Hoa Kỳ

Hoa Kỳ bỏ tù 2 người Iran nghi là gián điệp

Thursday, 16/01/2020 - 07:41:43

Hai người đàn ông đã bị kết án tù tại Hoa Kỳ, vì tội thực hiện các vụ theo dõi thay mặt cho chính phủ Iran.

CALIFORNIA – Hai người đàn ông đã bị kết án tù tại Hoa Kỳ, vì tội thực hiện các vụ theo dõi thay mặt cho chính phủ Iran. Các bị cáo Ahmadreza Doostdar, 39 tuổi, mang 2 quốc tịch Hoa Kỳ - Iran, và Majid Ghorbani, 60 tuổi, công dân Iran đang sống tại California, đã bị kết án lần lượt là 38 tháng tù và 30 tháng tù. Dootsdar cũng phải bị thêm 36 tháng quản thúc và bị phạt tiền $14,153 Mỹ kim. Ghorbani cũng bị phạt 36 tháng quản thúc, nhưng không bị phạt tiền.
Cơ quan FBI cho biết 2 người đàn ông này đã theo dõi những người Mỹ là thành viên tổ chức Mujahedin-e-Khalq (MEK), một tổ chức hoạt động vì mục tiêu lật đổ chính quyền Iran. “Vụ án này cho thấy Iran đang nhắm vào các công dân Mỹ ngay trên đất Mỹ, để bịt miệng những người phải đối chế độ Iran,” viên chức Bộ Tư Pháp nói.
“Các bị cáo đã thu thập thông tin về những mục tiên người Mỹ và cung cấp cho cơ quan tình báo Iran. Các thông tin này có thể được sử dụng để đe dọa, gây hại cho các mục tiêu người Mỹ và gia đình họ.”

Vào tháng 10, Doostdar đã nhận tội hành động thay mặt cho chính phủ Iran mà không thông báo cho Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Ghorbani cũng nhận tội sau đó vào tháng 11. Dootsdar cho biết hắn đã từ Iran đến Hoa Kỳ 3 lần trong vài năm qua, để gặp và hướng dẫn Ghorbani hành động.
Vào tháng 9, 2017, Ghorbani đã tham dự một cuộc tuần hành của nhóm MEK tại New York, và bí mật chụp hình các thành viên trong nhóm, bao gồm cả các lãnh đạo. Ghorbani sau đó giao các hình ảnh này cho Doostdar và được trả $2,000 Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT