Hoa Kỳ

Hoa Kỳ cấp hộ chiếu với lựa chọn “X” cho giới tính thứ ba

Wednesday, 27/10/2021 - 07:53:24

Lựa chọn “X” được dành cho những người không tự xác định giới tính của họ là nam hoặc nữ.


Dana Zzyym (Facebook)

 

Chính phủ Hoa Kỳ lần đầu tiên đã cấp hộ chiếu có lựa chọn giới tính là “X,” đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc công nhận quyền của những người không xác định giới tính là nam hay nữ.

"Nhân dịp cấp hộ chiếu này, tôi muốn nhắc lại cam kết của Bộ Ngoại Giao về việc thúc đẩy quyền tự do và bình đẳng cho mọi người, bao gồm những người thuộc cộng đồng LGBTQI+,” ông Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nói.

Lựa chọn “X” được dành cho những người không tự xác định giới tính của họ là nam hoặc nữ. Ông Price cho biết sẽ cung cấp lựa chọn này cho cả hộ chiếu và giấy khai sinh của người Mỹ ở nước ngoài vào đầu năm 2022.

Bộ Ngoại Giao không tiết lộ người đầu tiên được nhận hộ chiếu có lựa chọn giới tính “X,” và cũng không cho biết liệu đó có phải là Dana Zzyym hay không.

Dana Zzyym, nay 68 tuổi, sống tại Colorado từng kiện Bộ Ngoại Giao từ năm 2015, sau khi bị từ chối cấp hộ chiếu vì không xác định được giới tính.

Theo hồ sơ tòa án, Zzyym đã viết vào phía trên mục chọn giới tính nam/nữ trong đơn xin cấp hộ chiếu là "liên giới tính,” đồng thời gởi một bức thư riêng yêu cầu có thêm lựa chọn giới tính "X.”

Zzyym sinh ra với đặc điểm giới tính không rõ ràng, nhưng lớn lên như một em trai. Zzyym gia nhập Hải Quân Hoa Kỳ với tư cách là nam giới, nhưng sau đó xác định mình là người liên giới tính (có đặc điểm giới tính không phù hợp với định nghĩa điển hình của cả nam hay nữ) khi làm việc và học tập tại Đại Học Colorado.

Việc Bộ Ngoại Giao từ chối cấp hộ chiếu đã khiến bà Zzyym không thể tham dự cuộc họp của Tổ Chức Liên Giới Tính Quốc Tế tại Mexico.

Ngoại Trưởng Antony Blinken hồi tháng 6 cam kết giải quyết vấn đề này, nhưng cho biết có những rào cản về công nghệ cần giải quyết. Trước đây, người Mỹ phải trình giấy chứng nhận y tế nếu muốn thay đổi giới tính trên hộ chiếu khác với giấy khai sinh và các giấy tờ khác của họ.

Thông báo của Bộ Ngoại Giao được đưa ra vào một ngày sau Ngày Nhận Thức Về Liên Giới Tính (26 tháng 10). Cơ quan này từng hứa sẽ hỗ trợ những người bị kỳ thị vì giới tính.

Tổng Thống Joe Biden cũng đã hứa sẽ coi việc ủng hộ quyền của cộng đồng LGBTQ là ưu tiên hàng đầu của chính quyền. Ít nhất 11 quốc gia trên thế giới đã cho phép dùng lựa chọn giới tính thứ ba trên hộ chiếu, bao gồm cả Canada, Đức, Argentina, Ấn Độ, Nepal và Pakistan.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT