Thế Giới

Hoa Kỳ không trở lại với hiệp ước thương mại CPTPP

Tuesday, 16/11/2021 - 05:00:14

Hoa Kỳ hiện đang nhắm thành lập một tổ chức kinh tế khác vượt ra khỏi Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương và có thể mạnh mẽ hơn.


Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đang nói chuyện với Ngoại Trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi tại Tokyo ngày 15 tháng 11, 2021. (Koji Sasahara/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

TOKYO - Trong chuyến thăm Nhật Bản, Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Gina Raimondo vào thứ Hai cho biết, chính quyền Tổng Thống Joe Biden tin rằng Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương "không phải là tổ chức mà Hoa Kỳ sẽ tham gia trong hiện tại.”

Hoa Kỳ hiện đang nhắm đến việc thành lập một tổ chức kinh tế khác vượt ra khỏi Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và "có thể mạnh mẽ hơn ở một số phương diện.”

Dù vậy, bà Raimondo khẳng định Hoa Kỳ vẫn chào đón việc hợp tác cùng Nhật Bản và nhiều quốc gia thân thiện khác, trong nhiều lãnh vực như kỹ thuật điện toán và chuỗi cung ứng hàng hóa.

Trước đó, vào cuối tháng 10, Tổng Thống Biden đã công bố kế hoạch về một tổ chức kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Hội Nghị Cao Cấp Đông Á.

"Chúng tôi trông chờ được ký một thỏa thuận với các nền kinh tế trong khu vực. Đó sẽ là một tổ chức hợp tác kinh tế mạnh mẽ,” bà Raimondo cho biết.

Dưới thời cựu Tổng Thống Barack Obama, Hoa Kỳ đã tham gia đàm phán và ký Hiệp Ước Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, nước này đã rút lui dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump. Thay thế TPP là Hiệp ước đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với 11 nước thành viên gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT