Hoa Kỳ

Hoa Kỳ thử hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Monday, 17/02/2020 - 07:26:42

Hải Quân Hoa Kỳ đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo Trident II không mang đầu đạn ngoài khơi California


Hỏa tiễn này được bắn thử thứ Tư, ngày 12 tháng 2, ngoài khơi San Diego. Đến đêm Chủ Nhật sau đó, Hải Quân bắn hỏa tiễn Trident II thứ nhì, được xem là thành công. (US Navy)


SAN DIEGO - Hải Quân Hoa Kỳ đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo Trident II không mang đầu đạn ngoài khơi California, để kiểm tra độ chính xách sau khi nâng cấp. Đêm Chủ Nhật, chiếc tàu ngầm USS Maine đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo Trident II D5LE không mang đầu đạn, đánh dấu vụ thử thành công lần thứ 178 của loại vũ khí này.
Đây cũng là lần thử hỏa tiễn Trident II thứ nhì của Hoa Kỳ trong vòng một tuần qua. "Cuộc kiểm tra theo kế hoạch chứng minh rằng hỏa tiễn Trident II đạt hiệu quả như kỳ vọng, đồng thời mang lại nhiều dữ liệu mới về độ chính xác của chúng,” Hải quân ra thông cáo cho biết.

Hỏa tiễn Trident II phóng từ tàu ngầm do hãng Lockheed Martin nghiên cứu và phát triển, trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio từ năm 1990. Chúng được thiết kế để hoạt động tới năm 2024, nhưng dự án tăng thời hạn sẽ bảo đảm các hỏa tiễn được dùng đến cuối thập niên 2040. Mỗi hỏa tiễn Trident II có giá hơn $30 triệu Mỹ kim, dài 13.6 mét, nặng 59 tấn, đạt tầm bắn tới 11,000 cây số, và có thể mang 8 đến 14 đầu đạn có khả năng hồi quyển độc lập (MIRV), cho phép tấn công nhiều mục tiêu ở cách xa nhau chỉ với 1 hỏa tiễn.
Đây là một phần trong bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Hoa Kỳ, bên cạnh hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III phóng từ mặt đất, và vũ khí hạt nhân trang bị cho oanh tạc cơ chiến lược. Ngoài Hải quân Hoa Kỳ, hỏa tiễn Trident II chỉ được cung cấp cho Hải quân Anh.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT