Thế Giới

Hoa Kỳ trả 4 căn cứ quân sự cho Nam Hàn

Wednesday, 11/12/2019 - 07:23:30

Quân đội Hoa Kỳ ở Nam Hàn (USFK) giao trả 4 cơ sở quân sự gồm căn cứ Eagle và căn cứ Long ở thành phố Wonju


Trẻ em đang đi gần chiếc trực thăng KUH-1 Surion của quân đội Nam Hàn tại căn cứ không quân Seongnam, phía nam thủ đô Seoul vào tháng 10, 2019. (Photo by Jung Yeon-je/ AFP via Getty Images)


SEOUL – Quân đội Hoa Kỳ ở Nam Hàn (USFK) giao trả 4 cơ sở quân sự gồm căn cứ Eagle và căn cứ Long ở thành phố Wonju, căn cứ Market ở Bupyeong và căn cứ Hovey ở Dongducheon cho Nam Hàn vào thứ Tư, đánh dấu đợt chuyển giao căn cứ lớn nhất kể từ năm 2015 ở nước này, theo thông cáo của USFK. Hoa Kỳ còn cho biết họ đã rút hết lực lượng và đóng cửa 13 cơ sở quân sự khác để sẵn sàng giao lại cho Nam Hàn. Quân đội Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu quá trình trao trả cơ sở đồn trú Yongsan ở trung tâm thủ đô Seoul cho nước chủ nhà.
Lực lượng được quân đội Hoa Kỳ rút khỏi các căn cứ sẽ được đưa đến Căn cứ Humphreys nằm cách thủ đô Seoul 65 cây số về phía nam. Đây là cơ sở quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ ở nước ngoài, trị giá $10.7 tỷ Mỹ kim. Chính quyền của Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã đẩy nhanh quá trình tiếp nhận các căn cứ quân sự và quyền quản lý hoạt động quân đội thời chiến từ đồng minh Hoa Kỳ.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang có những bất đồng về thỏa thuận chia sẻ chi phí cho gần 28,500 binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại Nam Hàn, vốn đã làm rạn nứt quan hệ đồng minh kéo dài 66 năm. Nam Hàn vào tuần trước đã có vòng đàm phán thứ tư với Hoa Kỳ về việc chia sẻ gánh nặng tài chính nhưng chưa đạt kết quả. Trong khi đó, thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng hiện nay giữa Washington và Seoul sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT