Thế Giới

Hoa Kỳ trừng phạt nhiều viên chức Miến Điện

Friday, 02/07/2021 - 06:44:15

Tất cả tài sản tại Hoa Kỳ cùng quyền lợi của 22 người trong danh sách bị trừng phạt, sẽ bị phong tỏa.


Người dân đốt một bộ quân phục trong lúc xuống đường chống chế độ quân phiệt tại Yangon ngày 1 tháng 7, 2021. (Getty Images)

 

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã ra lệnh trừng phạt một số viên chức Miến Điện, gồm ba thành viên hội đồng hành chính, bốn bộ trưởng, và 15 người thân của các viên chức này.

Văn phòng Kiểm Soát Tài Sản Nước Ngoài (OFAC), thuộc Bộ Tài Chính Hoa Kỳ, đã đưa 22 người liên quan đến chính quyền quân sự Miến Điện vào danh sách trừng phạt. Bảy người trong số này là thành viên chính quyền quân sự Miến Điện, bị cáo buộc “đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ trong nước” và “sử dụng vũ khí sát thương với người Miến Điện, bao gồm trẻ em và thành viên các nhóm dân tộc thiểu số.”

Các viên chức Miến Điện bị trừng phạt gồm ba thành viên Hội Đồng Hành Chính Quốc Gia (SAC) và bốn bộ trưởng. Mười-lăm người còn lại chịu lệnh trừng phạt là vợ, chồng hoặc con cái của các viên chức quân sự cấp cao của Miến Điện. OFAC cho biết, những người này sở hữu mạng lưới đóng góp vào “lợi nhuận bất chính” của cácviên chức chính quyền quân sự.

OFAC cho biết, tất cả tài sản tại Hoa Kỳ cùng quyền lợi của 22 người trong danh sách bị trừng phạt, sẽ bị phong tỏa. Bất cứ tài sản nào thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp, từ mức 50% trở lên, của những người trong danh sách, cũng sẽ bị tạm khóa. Công dân Hoa Kỳ bị cấm làm ăn với 22 người trong danh sách trừng phạt, trừ khi được cấp giấy phép đặc biệt.

Đây là lệnh trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ nhằm vào Miến Điện, sau khi quân đội nước này bắt bà Cố Vấn Chính Phủ Aung San Suu Kyi và đảo chính hồi tháng Hai. Lệnh trừng phạt gần đây nhất diễn ra hôm 25 tháng 3, nhắm vào hai tập đoàn Miến Điện Economic Holdings Public Company (MEHL) và Miến Điện Economic Corporation Ltd (MEC). Tất cả tài sản của hai hãng này tại Hoa Kỳ đều bị phong tỏa.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT