Thế Giới

Hoa Kỳ và đồng minh trừng phạt Trung Cộng vì đàn áp người Hồi Uyghur

Monday, 22/03/2021 - 07:46:08

Tổ Chức Liên Âu (EU) đã ra lệnh trừng phạt bốn quan chức Trung Cộng và một công ty quốc doanh ở Tân Cương, do bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.


Ngày thứ Hai, 22 tháng 3, 2021, những người này biểu tình bên ngoài Trụ Sở Liên Hiệp Quốc để phản đối chính sách đàn áp người Hồi Uyghur mà cộng sản Bắc Kinh đang thi hành tại Trung Quốc. (Tayfun Coskun/ Anadolu Agency via Getty Images)


BRUSSELS - Tổ Chức Liên Âu (EU) đã ra lệnh trừng phạt bốn quan chức Trung Cộng và một công ty quốc doanh ở Tân Cương, do bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Quyết định của Liên Âu đã thống nhất với Canada, Vương Quốc Anh và Hoa Kỳ trong lập trường đối phó Trung Cộng trong vấn đề tôn trọng nhân quyền, nhất là hiện nay phải ngưng tiêu diệt người Uyghur.

Từ bấy lâu nay Âu Châu vẫn tránh đối đầu trực tiếp với Bắc Kinh. Do đó, lệnh trừng phạt của tổ chức này cho thấy cộng đồng Âu Châu bắt đầu đổi thái độ với Bắc Kinh.

Trong số những người bị EU trừng phạt có ông Chen Mingguo, giám đốc Phòng Công An Tân Cương, bị cho là phải chịu trách nhiệm cho các vi phạm nhân quyền tại tỉnh này. Những người bị trừng phạt sẽ bị cấm nhập cảnh và bị phong tỏa tài sản tại Âu Châu.

Đáp lại, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vào thứ Hai cũng thông báo trừng phạt 10 cá nhân và bốn cơ quan Âu Châu, đồng thời chỉ trích EU can thiệp công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Nhân vật cao cấp nhất trong những người bị Bắc Kinh trừng phạt là chính trị gia người Đức Reinhard Butikofer, chủ tịch Ủy Ban Vấn Đề Trung Cộng của Quốc Hội Âu Châu.

Những người Tây Phương bị trừng phạt cùng gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Cộng, Hong Kong, và Macao. Trong khi đó, những tổ chức bị trừng phạt sẽ bị cấm liên lạc với Trung Cộng.

Ngoài ra, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cũng kêu gọi EU nên sửa chữa sai lầm và không can thiệp vào chuyện nội bộ của Bắc Kinh.

Tuy chỉ mang tính biểu tượng, các lệnh trừng phạt của EU cho thấy tổ chức này bắt đầu cứng rắn với Trung Cộng.

Tất cả 27 chính phủ EU đều đồng ý với lệnh trừng phạt, chỉ có ngoại trưởng Hungary gọi việc này là nguy hiểm và vô nghĩa.

Trung Cộng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Liên Âu, và thường xuyên dùng các khoản đầu tư hào phóng để lôi kéo các nước kém phát triển hơn ở Trung Âu và Đông Âu.

Cũng trong ngày thứ Hai, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cũng thông báo trừng phạt hai quan chức Trung Cộng vì các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng chống lại người Hồi Giáo Uyghus.

Nhiều đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, gồm tổ chức Liên Âu, Canada, và Anh quốc, cũng có hành động tương tự đối với những người Trung Cộng này.

Thông báo của Washington được cho là nhằm thể hiện sự đồng lòng của Hoa Kỳ và các đồng minh quốc tế, phản đối sự đàn áp của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo Uyghur và các cộng đồng sắc tộc thiểu số khác tại tỉnh Tân Cương.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT