Thế Giới

Hỏa tiễn Bắc Hàn rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

Wednesday, 15/09/2021 - 05:25:41

Hỏa tiễn Bắc Hàn đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật lần đầu tiên kể từ tháng 10, 2019.


Người dân xem màn ảnh truyền hình về một vụ phóng hỏa tiễn của Cộng Sản Bắc Hàn tại trạm xe điện ở thủ đô Hán Thành, Nam Hàn thứ Tư, ngày 15 tháng 9, 2021. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

 

TOKYO - Bộ Quốc Phòng Nhật Bản xác nhận một hỏa tiễn Bắc Hàn đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế nước này, khác với tuyên bố trước đó của lực lượng cảnh sát biển.

"Vụ phóng hỏa tiễn đã đe dọa tới hòa bình và an ninh của Nhật Bản và khu vực, đồng thời gây ra sự phẫn nộ. Chúng tôi phản đối và lên án mạnh mẽ hành động này,” Thủ Tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên ở Tokyo vào thứ Tư, nhắc tới vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Nobuo Kishi trong cùng ngày xác nhận hỏa tiễn Bắc Hàn đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật, trở thành hỏa tiễn đầu tiên của Bắc Hàn rơi xuống khu vực này kể từ tháng 10, 2019.

Tuyên bố của Bộ Trưởng Kishi cũng đính chính lại thông tin trước đó từ lực lượng Cảnh sát Biển Nhật Bản, rằng hỏa tiễn không rơi xuống EEZ của Nhật.

Thủ Tướng Suga chỉ trích rằng vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn đã vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đồng thời yêu cầu các bộ liên quan phải thu thập và phân tích thông tin về sự kiện này.

Sau khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết Tòa Bạch Ốc vẫn muốn liên lạc ngoại giao với Bình Nhưỡng, đồng thời vẫn giữ cam kết bảo vệ Nam Hàn và Nhật Bản.

Theo quân đội Nam Hàn, hỏa tiễn Bắc Hàn bay khoảng 800 cây số với độ cao tối đa là 60 cây số.

Vụ bắn này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn tuyên bố thử thành công hỏa tiễn hành trình chiến lược với tầm bay ít nhất 1,500 cây số.

Giới chuyên gia cho rằng, loại hỏa tiễn mới có thể tăng cường đáng kể năng lực tấn công của Bắc Hàn, nhờ khả năng lẩn tránh và xuyên thủng lưới phòng không đối phương, đồng thời mang được đầu đạn hạt nhân.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT