Hoa Kỳ

Hỏa tiễn SpaceX Mars hạ cánh hoàn hảo lần đầu tiên nhưng sau đó bị nổ

Wednesday, 03/03/2021 - 07:47:41

Khoảng 3 phút sau khi hạ cánh, hỏa tiễn đã bất ngờ phát nổ trên bãi đậu.


SpaceX khai hỏa chiều thứ Tư, 3 tháng 3, 2021 tại Texas. (Getty Images)

 

TEXAS - Một bản mẫu hỏa tiễn của hãng SpaceX, được đặt tên là SN10, đã cất cánh từ miền nam Texas trong chuyến bay thử vào chiều thứ Tư, sau đó hạ cánh chính xác tại điểm đến ở gần nơi cất cánh.

Tuy nhiên, khoảng 3 phút sau khi hạ cánh, hỏa tiễn đã bất ngờ phát nổ trên bãi đậu. SN10 của SpaceX, bản mẫu của hỏa tiễn Starship Mars được dự kiến dùng cho hành trình thám hiểm sao Hỏa, cất cánh lúc khoảng 5:15 chiều giờ địa phương, và bay lên độ cao khoảng 6 dặm, theo đường bay tương tự như hai chuyến bay thử trước đây, vốn đã kết thúc với việc hỏa tiễn phát nổ khi hạ cánh.

Chuyến bay thử hôm thứ Tư là lần đầu tiên một bản mẫu hỏa tiễn Starship hạ cánh thành công.

“Chúng tôi đã cho hỏa tiễn hạ cánh thành công,” kỹ sư John Insprucker của chương trình SpaceX nói, và thêm rằng SpaceX vẫn còn một số bản mẫu khác đang được sản xuất, và phiên bản hỏa tiễn kế tiếp, SN11, sẽ được thử nghiệm trong tương lai gần.

Hiện chưa rõ vì sao hỏa tiễn SN10 lại phát nổ sau khi hạ cánh. Kỹ sư Insprucker cho biết, mục tiêu chính của chuyến bay thử hôm thứ Tư là thu thập dữ liệu về việc các cánh hỏa tiễn sẽ kiểm soát đường bay như thế nào, khi hỏa tiễn quay lại Trái Đất.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT