Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Hoài Linh, tiếng cười không biên giới

Friday, 20/05/2011 - 07:16:55

Sinh ra và lớn lên tại Cam Ranh, thuần chủng là gốc miền Trung. Nhưng Hoài Linh có thể nói được giọng của cả ba miền Nam Trung Bắc, thậm ...

ht, nguyễn

HL-1.jpg


Sinh ra và lớn lên tại Cam Ranh, thuần chủng là gốc miền Trung. Nhưng Hoài Linh có thể nói được giọng của cả ba miền Nam Trung Bắc, thậm chí chơi luôn tiếng Lèo, tiếng Trung Quốc, tiếng Anh… gì Hoài Linh cũng làm láng! Mà nói một cách chuẩn mực không thua gì người gì người bản xứ. Từ đó chúng ta gần 90 triệu dân đang sống trên đất nước Việt Nam, và hơn ba triệu người Việt Nam tại hải ngoại phải nhớ về Hoài Linh với những trận cười nghiêng ngả, cười ra nước mắt. Cười để một ngày vui hơn, hay cũng có thể là cười để mà quên đi nhưng buồn phiền, những khó khăn đang vây hãm xung quanh ta, nếu có.
Không sinh ra mà cũng chẳng lớn lên trong vòng cái nôi của nghệ thuật, Hoài Linh lớn lên trong một gia đình sáu anh chị em, Hoài Linh là người con thứ ba trong gia đình. Mới lên 8, miệng vẫn còn hôi mùi sữa thì đã khăn gói lên đường đi từ Quảng Nam vào Long Khánh, rồi lại đến Đồng Nai cùng với gia đình.
Những khúc quanh Ngã Ba Dầu Giây, nơi đây còn in dấu chân bé tí của một thằng nhóc, gầy còm, đen như que củi… treo bên hông cái thúng đi bán mía ghim và trà đá. Cái âm vang “Mía g…h...i...m đây, Ghim m..í..a đây” còn vang vọng mãi từ ký ức tuổi thơ Hoài Linh mãi đến bây giờ, tận mãi ngàn sau với vết thẹo sâu bên chân trái vì bị dây kẽm gai cào khi nhảy tàu lửa đi bán mía ghim, cho tới nay vẫn là dấu vết của những tháng ngày cơ cực của tuổi thơ để lại. Muốn biết chữ thì phải lặn lội đến những 10 dặm để đến trường học mỗi ngày.

HL-2.jpg

Có phải là vì vậy mà Hoài Linh thích hợp với những vai nghèo, những bất hạnh của tuổi thơ, của trẻ em bụi đời, nghèo khó… một cách thành công hay không? Hoài Linh có thể dẫn dắt, đẩy đưa người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Đi từ một đứa bé ngây thơ hồn nhiên đến thẳng một đứa bé ngổ nghịch, mất dạy! Chỉ bằng một thoáng, xém qua cái nét mặt bơ bơ, rồi tỉnh như ruồi của chàng. Rồi đến những hàng nước mắt rơi, như mưa tuôn xối xả xuống cuộc đời tuổi thơ một cách vô tội trong vở diễn Con Mắm Thằng Muối. Và hàng trăm vở diễn khác nữa khi nói về cái số phần kém may mắn của tuổi thơ.
Sinh 1969, đến năm 20 tuổi chàng thanh niên khăn gói quay trở về lại cố hương nơi mà Hoài Linh sinh ra, lần này Thị xã Cam Ranh đón chào anh với nghề làm rẫy như một nông dân chính hiệu. Thì đây lại một lần nữa cái cơ duyên thứ hai đẩy đưa anh đến những vai diễn nông dân thành công ngày hôm nay.
Nếu mà đó là những lý do tại sao mà Hoài Linh nhập vai trẻ bụi đời lang thang, hay lại là người nông dân, hay những vai bần cùng của xã hội khác nữa… thành công đến như vậy? Thì chắc chắn sẽ có người thắc mắc là, thế thì khi Hoài Linh nhập vào vai “bóng”, vai đàn bà thì sao đây?
Không lẽ trong Hoài Linh có một nửa đàn bà ư? Không phải vậy đâu, mà vì những điệu múa năm xưa đã làm “mềm đi một nửa đời chàng” mà vũ sư Đặng Hùng là người đã dạy Hoài Linh bộ môn nghệ thuật này.
Đạt đến trình độ diễn cao ngất ngưởng, diễn mà như là đang thật. Diễn mà như là không diễn… Rồi đưa luôn nhân vật vào tận trong trái tim mình, rồi từ đó thổi ra một nghẹn ngào… và nước mắt rơi! Không biết bao nhiêu lần Hoài Linh đã làm chúng ta khóc?
Nếu trong vai diễn một người già bị hất hủi trong một hoàn cảnh xã hội văn minh. Hay lại là một người đàn bà phản bội người chồng trước những giàu sang, phù phiếm của cuộc đời… Càng trớ trêu, càng trúc trắc bao nhiêu thì Hoài Linh càng bóp nghẹt tim người bấy nhiêu (!?)
*
Thần tượng nghệ sĩ Lệ Thủy từ những ngày còn bé, Hoài Linh kể: Mặc dù rất yêu mến, nhưng ngày xưa còn bé Hoài Linh cũng chỉ dám nhờ anh bảo vệ chuyển vào hậu trường một cành hoa với lời nhắn rất thơ dại: “Con yêu thích giọng ca của cô. Cả đời con ước sau này được đứng chung sân khấu với cô dẫu chỉ để… chụp hình lưu niệm”.
Hoài Linh có khả năng làm sáng sân khấu khi đứng chung với bất kỳ một ai. Ví dụ như với Phi Nhung, Cô Láng Giềng của Hoài Linh ngay từ những ngày còn xanh ở đất Long Khánh, rồi định mệnh lại đưa đẩy chàng và nàng sang đến tận Florida một lần nữa cũng làm cô hàng xóm, nhưng không thể nào bén duyên cho được. Vậy mà họ lại là một cặp diễn mùi mẫn, tâm đầu ý hợp lắm trong Kiếp Cầm Ca.
Những người bạn diễn rất hợp ý với Hoài Linh phải kể đến nữa đó là Thúy Nga, Cẩm Ly… Nhưng có lẽ sự kết hợp ăn ý và tuyệt vời nhất cần phải nhắc đến đó là sự kết hợp  giữa Hoài Linh - Chí Tài, một kết hợp có một không hai trong làng giải trí Việt Nam.
*

HL-3.jpg

Năm 1993, gia đình Hoài Linh được người cậu ruột bảo lãnh sang Mỹ. Chia tay với đời diễn viên, Hoài Linh làm thuê trong một chợ của người Việt ở Florida. Rồi lại đến cầm dao chặt thịt trong một hãng chế biến thịt heo tại đây.
Tháng 9 năm 1994, tạm xa gia đình, Hoài Linh trở về California sinh hoạt theo lời réo gọi, dụ dỗ của Thanh Tuyền và Trizzie Phương Trinh. Tại đây Hoài Linh sống chung với gia đình người cậu tại Los Angeles, sau đó nửa tháng Hoài Linh đến Little Saigon. Quán café Tao Nhân là nơi diễn đầu tiên của Hoài Linh tại California với lời giới thiệu của Nhật Tùng với Chuyện Tình Karaoke, được khán giả đón nhận ngay từ phút đầu tiên này. Sau đó một bước ngoặc mới đánh dấu sự nghiệp bằng cái nhịp đập giữa hai con tim nghệ sĩ Vân Sơn-Hoài Linh cháy bùng!!! Kể từ cuối năm 1995, Hoài Linh cộng tác độc quyền cho Vân Sơn. Chàng xuống cả râu, và rồi cả hai cùng sánh đôi trên nhiều sân khấu đại Nhạc Hội với sự thích thú của đồng hương trên sân khấu hải ngoại với cặp danh hài Hoài Linh – Chí Tài.
Năm 1998 lần đầu tiên Hoài Linh diễn tại Việt Nam, và được sự ủng hộ, của hầu hết người Việt tại đây nhiều nhất, có lẽ bởi cái bản chất “không Việt kiều”. Hoài Linh sống giản dị, và đơn giản ngay từ trong lời nói, cử chỉ. Từ đó Hoài Linh lấn sân sang lãnh vực điện ảnh và cũng được sự đón nhận với nhiều fan hâm mộ, yêu thương như trước đây.
Dẫu có đi đến phương trời nào đi chăng nữa thì Hoài Linh cũng không thể nào là một sự lãng quên và ngưỡng mộ của giới thưởng ngoạn hải ngoại và trong nước.- (ht, nguyễn)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT