Hoa Kỳ

Học sinh 17 tuổi khám phá hành tinh mới

Thursday, 09/01/2020 - 07:59:58

Sau 3 ngày thực tập tại Trung Tâm Không Gian Goddard, một học sinh trường trung học Scarsdale đã tìm thấy một ngoại hành tinh trong hệ sao TOI 1338.


Wolf Cukier trên đài ABC News


HONOLULU - Sau 3 ngày thực tập tại Trung Tâm Không Gian Goddard, một học sinh trường trung học Scarsdale đã tìm thấy một ngoại hành tinh trong hệ sao TOI 1338.
Khám phá này được thực hiện bởi em Wolf Cukier, 17 tuổi, dựa trên dữ liệu thu thập từ kính viễn vọng không gian TESS của NASA. Đây là ngoại hành tinh duy nhất được tìm thấy trong hệ sao nhị phân TOI 1338, cách Trái Đất khoảng 1,300 năm ánh sáng.
Hành tinh mới, được đặt tên TOI 1338 b, nặng gấp 6.9 lần Trái Đất và mất 94 ngày để quay hết một vòng xung quanh hai ngôi sao chủ (có khối lượng bằng 1.1 và 0.3 lần so với Mặt Trời). Nó chắc chắn không có khả năng tồn tại sự sống do có quỹ đạo quá gần ngôi sao.
"TOI 1338 b là một trong số 100 đối tượng trông giống các ngoại hành tinh mà tôi tìm kiếm. Phải mất một thời gian tôi mới có thể chắc chắn đó là một hành tinh thật sự chứ không phải ảo ảnh do kính viễn vọng rung lắc gây ra hay một thứ gì đó khác,” em Wolf Cukier nói.
Anh của Cukier cho biết cảm thấy vô cùng tự hào về những gì người em trai làm được, và thậm chí còn đề nghị đặt tên cho hành tinh mới là "Wolftopia" nhưng không được NASA chấp nhận. Phát hiện của Cukier được công bố trong cuộc họp của Hiệp hội Thiên văn Hoa Kỳ lần thứ 235 diễn ra tại Honolulu hồi đầu tuần.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT