Phóng Sự

Hội Bạn Người Cùi 25 năm giúp đỡ các bệnh nhân phong

Tuesday, 19/11/2019 - 07:23:05

Hội Bạn Người Cùi, một tên Hội không còn xa lạ gì với đồng hương Việt Nam, không những tại miền Nam California mà còn ở nhiều nơi trên thế giới...

Các thành viên Hội Bạn Người Cùi đang sắp xếp thư và DVD bỏ vào phong bì. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

Hội Bạn Người Cùi, một tên Hội không còn xa lạ gì với đồng hương Việt Nam, không những tại miền Nam California mà còn ở nhiều nơi trên thế giới, bởi lẽ Hội đã hoạt động trên một phần tư thế kỷ, đem tình thương đến cho hàng ngàn bệnh nhân phong cùi ở quê nhà nên nhân dịp kỷ niệm 25 năm hoạt động, chúng tôi đến thăm Hội để tìm hiểu thêm về những gì Hội Bạn Người Cùi (Hội BNC) đã và đang làm cho những anh chị em bất hạnh ở quê nhà.

Theo địa chỉ ông Nguyễn Văn Công, cựu Hội Trưởng cho, chúng tôi lái xe đến tư gia ông Hội Trưởng Nguyễn Hữu Đại nằm trên đường Wayne, thành phố Irvine. Vừa đến nơi chúng tôi đã nhìn thấy cửa garage nhà ông Hội Trưởng mở toang, năm sáu ông đang làm việc, cạnh đó thấy chất hàng đồng thùng carton đã niêm phong cẩn thận. Ông Công giới thiệu với chúng tôi, các ông đây đang làm nhiệm vụ đóng gói, còn những thùng kia là các đĩa DVD để chuẩn bị gửi đi các nơi. Sau đó, ông Công dẫn chúng tôi vào trong nhà ông Hội Trưởng và giới thiệu chúng tôi với Linh Mục Đặng Văn Chín, Linh Hướng của Hội và khoảng 20 thành viên của Hội đang làm việc. Tất cả dành cho phóng viên Viễn Đông một tràng pháo tay, thật cảm động.


LM Đặng Văn Chín (ngồi) và ông Nguyễn Văn Công (bìa phải) cùng vợ chồng ông bà Hội Trưởng Nguyễn Hữu Đại - Nguyễn Thị Soi. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau khi cám ơn cha và tất cả bà con trong Hội, chúng tôi bắt tay vào việc phỏng vấn cha Chín và một số vị có mặt. LM. Đặng Văn Chín, nguyên là Trung Tá Tuyên Úy cho Hải Quân Hoa Kỳ, ngài đã nghỉ hưu nên có thời gian giúp Hội Bạn Người Cùi khoảng bốn, năm năm nay. Là vị LM từng sống cạnh các quân nhân nên cha Chín sống rất bình dị, đơn giản, cha vừa làm việc vừa thỉnh thoảng rón mấy hột cereal bỏ vào miệng. 

Cha chia sẻ cảm nghĩ của mình về Hội Bạn Người Cùi, “Tôi thấy các hội viên Hội này họ đều tình nguyện và cố gắng hết mình giúp các bệnh nhân phong cùi. Tất cả tiền chi phí như tiền vé máy bay về VN, tiền ăn ở họ đều bỏ tiền túi của họ ra hết, còn tiền xin được dành hết cho người cùi, đặc biệt họ không ngại, không sợ bệnh cùi. Riêng tôi, tôi đến thăm người bệnh phong hai lần, cảm động lắm! nhất là khi ngồi nghe họ xưng tội. Họ cũng đầy tình người như mình, cũng biết giận hờn, ghen ghét; nhìn tay chân họ sần sùi, mặt mũi thì sứt mẻ không được hoàn hảo như mình, nhìn rất tội nghiệp và thương cho họ là những người bất hạnh, nên ngồi giải tội nhiều lúc tôi cảm động chảy nước mắt vì thấy hoàn cảnh của họ như vậy mà phải tự lực cánh sinh, tự làm lấy mọi việc nhưng có điều làm mình ngạc nhiên là họ vẫn vui vẻ sống, có những ông cụ tay chân không còn mà vẫn cầm được lon bia uống với nhau.”

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, cha Chín thật thà nói, “Lúc đầu khi ngồi bên cạnh họ nghe họ xưng tội, nhìn những vết thương lở loét, máu mủ đang rỉ ra mình cũng hơi sợ nhưng nghĩ lại, ở cái tuổi của tôi nếu vi trùng có xâm nhập, mình xuống lỗ ba ngày nó mới phát triển nên cũng chẳng sợ, hơn nữa nhìn mấy người còn trẻ hơn mình như anh Công, chị Soi, anh Đại, chị Phụng v.v. họ còn không sợ mà mình sắp xuống lỗ rồi còn sợ gì nữa.”


LM Đặng Văn Chín và một số thành viên đang làm việc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Cha cũng cho biết có một trường hợp đặc biệt là có một ông, mỗi tháng gửi đến Hội một đô la ($1) và đã gần 10 năm nay, không tháng nào ông không gửi, và mỗi tháng sau khi nhận, Hội lại gửi thư cám ơn ông, ngoài bao thư và tiền tem cũng hết bốn mươi mấy xu nhưng Hội vẫn làm vì đó chính là “của ít lòng nhiều” như câu chuyện 1 xu của bà góa trong Phúc Âm. Cha đã về thăm các bệnh nhân phong cùi ở những nơi gọi là khỉ ho cò gáy nên chưa có dịp đi đến các thành phố tại Việt Nam.

Bác Dương Nguyễn, một vị cao niên ở thành phố Orange có mặt chia sẻ, “Hội BNC là một trong những Hội có uy tín nhất, chính vì thế tôi đã sinh hoạt với Hội 23 năm qua, tôi đã từng về VN vài lần làm thiện nguyện, giúp các người bất hạnh. Đối với người bị phong cùi, mới đầu họ rất là tội nhưng sau khi đã được Hội BNC giúp đỡ thì tinh thần họ đã thay đổi và cuộc sống họ thoải mái hơn, nhất là con em họ được học hành, được học bổng của Hội nên có nhiều em đã học đến nơi đến chốn, và họ không còn mặc cảm nữa. Trong số các hội viên đang làm việc, ông Công giới thiệu với chúng tôi một ân nhân của Hội là vợ chồng anh Nguyễn Hữu Hiếu từ Úc châu, năm nào anh chị cũng về giúp Hội.

Anh Hiếu nói với Viễn Đông, “Trước đây tôi đã tham gia Hội BNC khoảng 7, 8 năm. Năm năm qua, gia đình tôi qua Úc nhưng mỗi năm tôi đều về giúp Hội. Sở dĩ chúng tôi giúp Hội vì trước khi gia nhập, chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ, thấy tiền của ân nhân giúp Hội không thất thoát một đồng nào, có sổ sách rõ ràng minh bạch; Hội đều gửi hết về cho các trại cùi không qua chính quyền CS, mà qua các vị lãnh đạo tôn giáo nên chúng tôi mới hỗ trợ hàng năm như vậy.”
Thân mẫu của bác sĩ Mai Khanh, cụ bà Nguyễn Thị Thục năm nay khoảng 80 tuổi nhưng cụ vẫn còn khỏe mạnh, hai bàn tay thoăn thoắt xếp các lá thư của Hội bỏ vào phong bì, cụ vừa nói, “Tôi sinh hoạt với Hội 6 năm nay, sau khi nhà tôi qua đời. Tôi cảm thấy vui khi làm việc này, không có gì mệt mỏi gì cả. Được làm việc thiện là mình vui rồi.”


Các thành viên nam lo đóng thùng chuẩn bị chuyển ra Bưu điện gửi đi khắp nơi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trong lúc ông Hội Trưởng Nguyễn Hữu Đại đang tất bật chạy tới chạy lui, chúng tôi hỏi phu nhân của ông là bà Nguyễn Thị Soi. Theo lời ông Công thì đây là hai người sáng lập ra Hội Bạn Người Cùi từ năm 1994 đến nay, và lúc nào cũng đem hết nhiệt tình phục vụ. Hôm nay hai ông bà không những dành địa điểm cho Hội mà còn nấu nướng phục vụ bữa ăn cho bằng nấy người. Bà Soi và bà Phụng là hai người nấu ăn nổi tiếng trong Hội Bạn Người Cùi. Chúng tôi xin bà cho biết nội dung DVD kỷ niệm 25 năm gồm những gì? Bà Nguyễn Thị Soi nói, năm nay Hội Bạn Người Cùi thực hiện 25 ngàn dĩa DVD, ngoài phần trình diễn của các ca sĩ chọn lọc, phần còn lại trình bày các họat động của Hội trong 25 năm qua với những lời phát biểu, nhận xét của các vị lãnh đạo tôn giáo, đặc biệt có 5 vị Giám Mục tại Việt Nam và Đức Cha Thành tại GP Quận Cam các ân nhân và bệnh nhân, các em học sinh, sinh viên con em người phong cùi, và trước tiên sẽ gửi biếu 15 ngàn ân nhân của Hội trước. Bà đang nói thì ông Hội Trưởng đến, và ông chia sẻ thêm “Chúng tôi thực hiện DVD này để gửi đến tất cả quý ân nhân và đồng hương với tâm tình biết ơn chân thành của Hội chúng tôi, vì nếu không có quý ân nhân và đồng hương giúp đỡ trong suốt một phần tư thế kỷ qua thì Hội chúng tôi cũng đành bó tay chẳng làm gì được, nên chúng tôi thực hiện để thay mặt các bệnh nhân phong cùi tri ân qúy ân nhân và đồng hương, đồng thời để quý vị thấy những sự giúp đỡ của quý vị đã mang lại kết quả như thế nào, và chắc chắn quý vị sẽ hạnh phúc và toại nguyện sau khi xem DVD và thấy rằng “Người cho thì có phúc hơn người nhận.”

Ông Nguyễn Văn Công, một cựu Hội Trưởng hết lòng hết dạ với Hội. Hiện nay khi nói đến Hội Bạn Người Cùi ai cũng biết, ai cũng gọi ông Công bằng cái tên “ông Công Cùi,” mặc dù ông bà đã về tiếp xúc trực tiếp với những bệnh nhân phong cùi nhiều lần, nhưng vẫn chưa có con vi trùng cùi nào xâm nhập được vào người ông. Ông Công không buồn với cái tên đó nhưng lại tỏ vẻ hãnh diện với cái tên dễ bị hiểu lầm như vậy. Ông đã chia sẻ với chúng tôi rất nhiều về Hội Bạn Người Cùi từ những ngày đầu thành lập đến nay, những lần đi đến từng nhà, từng cơ sở thương mại xin giúp đỡ và những lần tổ chức Đại Nhạc Hội “Tạ Ơn Trên Người Vẫn Thương Người”, bao giờ Hội cũng được sự tin yêu của qúy ân nhân và đồng hương, tích cực đóng góp nhờ thế mà Hội không những giúp cho trên dưới bốn ngàn bệnh nhân phong cùi có cơm ăn, áo mặc, có thuốc thang mà còn giúp con em họ được cắp sách đến trường, nhất là giúp người bệnh phong không còn cảm thấy họ bị bỏ rơi, xa tránh.

Những thành quả đó là động lực khiến mọi người trong Hội quên hết nhọc nhằn vất vả, chỉ đem công sức của mình ra phục vụ. Rất tiếc vì khuôn khổ bài báo, chúng tôi không ghi hết tất cả những gì vị cựu hội trưởng thâm niên này trình bày. Mong rằng qua DVD sắp đến tay mọi người, chúng ta sẽ nhìn thấy, nghe được thêm những gì là thành quả của Hội. Trước khi rời địa điểm sinh hoạt của Hội BNC, LM Đặng Văn Chín, ông cựu Hội Trưởng Nguyễn Văn Công và ông Hội Trưởng đương nhiệm Nguyễn Hữu Đại thay mặt Hội gửi lời thăm và cám ơn nhật báo Viễn Đông từ nhiều năm qua luôn hỗ trợ Hội.

Đại Nhạc Hội “Tạ Ơn Trên Người Vẫn Thương Người” sẽ được tổ chức vào đầu tháng 6, 2020 tại Saigon Performing Arts Center và sẽ được phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Ông Hội Trưởng Nguyễn Hữu Đại cũng xin thông báo quý vị muốn ủng hộ Hội Bạn Người Cùi xin ghi trên Chi Phiếu: “Hội Bạn Người Cùi”
Và gửi về địa chỉ Hội Bạn Người Cùi, P.O. Box 1408, Tustin, CA 92781.
Quý vị cần DVD để phổ biến xin liên lạc qua Điện thoại: (714) 785- 7950 hoặc (714) 732-8162 .
Hội có Website: www.nguoicui.org./.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT