Sức Khỏe

Hội chứng đột tử ở người trẻ, khỏe làm các bác sĩ bối rối

Wednesday, 08/06/2022 - 08:43:15

Những cái chết bất ngờ ở người trẻ tuổi và hội chứng "bí ẩn" này đang khiến các bác sĩ ở Úc phải tìm kiếm thêm câu trả lời.


(Getty Images)

  

Các bác sĩ ở Úc đang thành lập danh bạ ghi các trường hợp SADS đầu tiên của Úc sau những vụ người trẻ khỏe mạnh chết vì Hội Chứng Đột Tử ở Người Trưởng Thành (Sudden Arrhythmic Death Syndrome - SADS).

SADS, là một nhóm chữ tổng quát để mô tả những cái chết bất ngờ ở người trẻ tuổi và hội chứng "bí ẩn" này đang khiến các bác sĩ ở Úc phải tìm kiếm thêm câu trả lời. Các bác sĩ tại  Baker Heart and Diabetes Institute ở Melbourne đã thành lập danh bạ SADS để có thêm thông tin về hiện tượng đột tử này.

“Trong danh bạ SADS của chúng tôi, mỗi năm có khoảng 750 trường hợp người dưới 50 tuổi ở Victoria đột nhiên ngừng tim,” một nữ phát ngôn viên cho biết. “Trong số này, khoảng 100 trường hợp mỗi năm không tìm thấy nguyên nhân ngay cả sau khi tìm kiếm sâu rộng như khám nghiệm tử thi toàn bộ.”

Nhà nghiên cứu và bác sĩ tim mạch, Bác Sĩ Elizabeth Paratz, cho biết danh bạ của Baker Heart and Diabetes Institute “cho biết về những người bị ngừng tim không rõ nguyên nhân.” Bà nói rằng "90% trường hợp SADS xảy ra bên ngoài bệnh viện. Vì vậy thực sự là nhân viên xe cứu thương và cấp cứu mới là người chữa phần lớn những bệnh nhân này. Tôi nghĩ rằng ngay cả các bác sĩ cũng đánh giá thấp SADS. Chúng tôi chỉ thấy 10% các trường hợp, khi họ sống sót và được chở đến bệnh viện. Chúng tôi chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng.”

Bà nói thêm, “Nếu ai đó bị đột quị và khi khám nghiệm tử thi, bạn thấy một cục máu đông lớn, ít nhất bạn cũng tìm thấy nguyên nhân. Nhưng khi SADS xảy ra, trái tim vẫn còn nguyên sơ, không vết thương. Thực sự rất khó để biết phải làm gì."

SADS Foundation, một chương trình có trụ sở tại Hoa Kỳ, hỗ trợ bệnh nhân và gia đình dành cho những người gặp các tình trạng di truyền gây đột tử do tim ở người trẻ, hoặc những người đã mất một người thân do chết đột ngột không rõ nguyên nhân, cho biết, “Tình trạng SADS xảy ra do hệ thống điện của tim không hoạt động bình thường, do đó tim đập với một nhịp bất thường. Tuy nhiên, những tình trạng này có thể được điều trị và có thể ngăn ngừa tử vong.”

Tổ chức nói thêm rằng các ca tử vong do SADS ở trẻ em, thanh thiếu niên hoặc thanh niên có thể là do tiền sử gia đình có người được chẩn đoán SADS hoặc một thành viên trong gia đình chết đột ngột không rõ nguyên nhân, ngất xỉu hoặc co giật khi vận động, hoặc khi bị kích động hoặc giật mình. Hơn một nửa trong số 4,000 ca tử vong do SADS hàng năm ở nước này, trong độ tuổi nói trên, đã có những dấu hiệu cảnh báo này.

Bác Sĩ Paratz cho biết các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định gene nào gây ra SADS và khuyến cáo mọi người nên đi khám bệnh, ngay cả khi họ khỏe mạnh.

“Lời khuyên tốt nhất là, nếu bạn có người thân cấp một - cha mẹ, anh chị em, con cái - đã qua đời không rõ nguyên nhân, bạn nên gặp bác sĩ tim mạch. Những người còn lại, hãy gặp bác sĩ tim mạch nếu bạn có các triệu chứng về tim như đau ngực, khó thở hoặc bạn không thể theo kịp bạn bè tập thể dục hoặc đi bộ.”Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT