Người Việt Khắp Nơi

Hội Đồng Giám Sát Quận Cam họp báo khẩn về Covid-19 với cử tri gốc Việt

Thursday, 27/02/2020 - 07:51:50

Vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 27 tháng 2, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam


Bà Michelle Park Steel, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, đang phát biểu, bên trái là Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, bên phải Giám Sát Viên Andrew Đỗ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 27 tháng 2, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, đã mời bà Michelle Steel, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ của thành phố Westminster đến Văn Phòng Sinh Hoạt Cộng Đồng ở địa chỉ 15460 Magnolia St, Westminster để cùng tổ chức họp báo, tường trình về dịch Covid 19, phương cách đề phòng và chuẩn bị đối phó khi đại dịch bùng phát tại Quận Cam.
Tham dự cuộc họp báo có khá đông các đài truyền hình Việt ngữ và phóng viên báo chí cùng một số đồng hương cao niên.
Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết, các cơ quan y tế và Hội Đồng Giám Sát Quận Cam vừa công bố tình trạng khẩn cấp nhằm mục đích có nguồn tài chánh, nhân lực để đối phó nạn dịch đang lan tràn, vì thế ông mời bà Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Michell Steel và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đến trình bày về dịch Covid 19. Bà Kimberly Hồ cũng là một bác sĩ nên có kiến thức về các bệnh truyền nhiễm để nói cho mọi người biết về dịch coronavirus mà nay gọi là Covid 19.
Sau lời giới thiệu của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, bà Michell Steel ngỏ lời chào mọi người và cho biết, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam rất chú trọng và theo dõi hàng ngày nạn dịch Covid 19 để cập nhật và thông báo các biện pháp cho cư dân đối phó.

Ông Andrew Đỗ cho biết, Hội Đồng đã phản đối việc chính quyền tiểu bang California và liên bang định đưa khoảng 70 người nhiễm bệnh Covid 19 đến Trung Tâm Faiview ở thành phố Costa Mesa để cách ly. Một vị nữ Thẩm Phán Liên Bang đã ra lệnh tạm thời chưa thi hành để chờ phán quyết sau.
Trong tháng Giêng 2020, Quận Cam có một phụ nữ bị xét nghiệm có dương tính với Covid 19 sau khi bà từ Vũ Hán trở về California, nhưng nay bác sĩ Nichole Quick, Giám Đốc Cơ Quan Y Tế Quận Cam cho biết, bà này đã hoàn toàn bình phục và không còn bị cách ly. Hiện nay tại Quận cam chưa phát hiện có ai bị lây nhiễm Covid 19.
Vị Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cho hay, cơ quan Phòng Ngừa Bệnh Dịch Hoa Kỳ đã dùng chữ “rất nặng để nói về dịch Covid 19 nên chúng ta đừng coi thường,” và dịch Covid 19 bùng nổ lúc nào thì chỉ còn là thời gian mà thôi. Vì thế Phó Chủ Tịch Andrew Đỗ đề nghị các gia đình cần dự trữ số lượng nước uống, thực phẩm và thuốc uống hàng ngày trong vòng 20 ngày, vì nếu trường hợp xấu xảy ra, mọi người sẽ khó ra khỏi nhà.


Các cơ quan truyền thông và một số đông đồng hương tham dự họp báo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Dr. Kimberly Hồ cho biết, hiện nay chưa có loại vaccine nào chữa được Covid 19, các nhà khoa học đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm nên ít lắm cũng phải hai năm nữa mới có thuốc chữa trị. Tuy nhiên, bà nói, đến lúc đó nhiều khi con virus nó lại thay đổi, giống như virus cảm cúm mà chúng ta đã biết.
Bà khuyên mọi người nên: Rửa tay bằng xà bông mỗi ngày nhiều lần. Nếu cảm thấy mình bị bệnh nên ở nhà, tránh tiếp xúc người khác. Khi phải có mặt ở chỗ đông người, nên ngồi cách nhau 6 feet (khoảng 2 thước). Đừng uống các loại trụ sinh đang có trong nhà vì nó không chữa được Covid 19 mà còn gây tác hại khác. Chiếc mặt nạ (khẩu trang) chưa hẳn giữ được mình không lây nhiễm nhưng nếu dùng vẫn tốt hơn không dùng. Khi ho, ho vào khủyu tay, nhất là hắt hơi, nước miếng của mình văng xa tới 30 feet (9 thước) nên tốt nhất là nên giữ cho mình và tránh lây nhiễm cho người khác. Khi cảm thấy mình bị sốt, ho, khó thở, tiêu chảy phải vô bệnh viện ngay.
Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết, hiện nay ngay cả các bác sĩ ở Trung Quốc khi chữa cho bệnh nhân rồi họ cũng chết, chứng tỏ họ cũng chẳng biết cách làm sao đề phòng cho mình khỏi bị lây nhiễm.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT