Người Việt Khắp Nơi

Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Binh Chủng Mũ Xanh

Thursday, 06/10/2022 - 01:31:14

“Người nằm xuống, người trở thành phế binh, những giọt máu của các chiến sĩ mũ xanh đã thấm vào lòng đất Mẹ, và mãi mãi chúng tôi không quên ơn các anh."


Các tà “Áo Dài TQLC,” người mặc quân phục là Mũ Xanh Trần Thị Huy Lễ. Đứng phía trên bà là phu nhân cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang (mang khăn quàng), theo lời Bác Sĩ Trương Minh Cường, MC buổi kỷ niệm, “Đây là các Tư Lệnh hậu phương của chúng tôi.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

 

WESTMINSTER - Thứ Bảy, ngày 1 tháng 10, vừa qua Hội Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Nam California đã tổ chức kỷ niệm 68 năm ngày thành lập binh chủng. Buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại nhà hàng Paracel, thành phố Westminster với sự tham dự của các niên trưởng, quan khách, các đơn vị bạn và rất đông chiến hữu Mũ Xanh (MX) cùng gia đình.

 

Chương trình được bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa với nghi thức chào cờ và mặc niệm. Bác sĩ MX Trương Minh Cường, nguyên Y Sĩ Trưởng Bệnh Viện TQLC Lê Hữu Sanh và LS Lê Vân Khanh, ái nữ của cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang là hai MC của buổi lễ.

 

Sau nghi thức chào cờ, MX Võ Thanh Sang, XLTV Hội Trưởng Hội TQLC Nam Cali ngỏ lời chào mừng quý niên trưởng, quan khách, các cơ quan truyền thông và tất cả chiến hữu QL/VNCH hiện diện. Vị tân Hội Trưởng phát biểu rất ngắn gọn, “Thật là một niềm vinh dự cho Hội TQLC Nam Cali chúng tôi được tiếp đón quý vị trong buổi tiệc Mừng Sinh Nhật Binh Chủng TQLC lần thứ 68. Trong lúc tiếp đón hẳn sẽ có nhiều điều thiếu sót như sự chào hỏi, cách xướng danh và nhất là việc sắp xếp chỗ ngồi, thật là khó cho chúng tôi khi làm việc này vì tất cả quý vị hiện diện nơi đây đều rất xứng đáng ngồi ở vị trí trang trọng, nhưng biết làm sao! Nếu có điều gì bất như ý, kính mong quý vị miễn thứ cho. Với sự hiện diện của từng quý vị ở đây hôm nay đã nói lên được sự ưu ái của quý vị dành cho binh chủng TQLC chúng tôi. Một lần nữa rất hân hạnh được chào đón quý vị.”

 

Hiện diện trong buổi tiệc mừng, về phía binh chủng TQLC có Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, Đại Tá Hoàng A Sam, MX Nguyễn Trung Việt (Tổng Hội Trưởng Tổng Hội TQLC), Trung Tá Nguyễn Văn Diễn, Trung Tá Đặng Bá Đạt, phu nhân cố Trung Tướng Tư Lệnh TQLC Lê Nguyên Khang, phu nhân cố Đại Tá Lữ Đòan Trưởng TQLC Nguyễn Năng Bảo, quý vị trong Ban Chấp Hành Hội TQLC gồm: MX Võ Thanh Sang (XLTV Hội Trưởng kiêm Hội Phó Nội Vụ); MX Phan Bửu Ngọc (Hội Phó Ngoại Vụ kiêm Thư Ký); MX Trần Thị Huy Lễ (Thủ Quỹ), MX Nguyễn Minh Đức (Nghi Lễ), MX Nguyễn Thế Thụy (Trang Trí & Xã Hội), Chị Võ Phượng (Tiếp Tân), LS Alexandra Lê (Cố Vấn Pháp Luật) cùng các chiến hữu Mũ Xanh và gia đình.

 

Về phía quan khách có Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Các binh chủng bạn như Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali và vùng phụ cận, Hội Võ Bị Đà Lạt, Hội Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Hội Lực Lượng Đặc Biệt, Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Hội Thiếu Sinh Quân, Hải Quân, Không Quân, Đồng Đế, Hội Công Chánh, Hội Quảng Trị và một số thân hữu của BS Quân.

 

MC Vân Khanh cũng nêu danh một số ân nhân giúp ngân khoản cho Hội.

 


Súng Mặc Niệm để tưởng nhớ các đồng đội Mũ Xanh và các chiến sĩ QL/VNCH đã vị quốc vong thân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau đó, MC Trương Minh Cường giới thiệu và mời MX Nguyễn Trung Việt, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội TQLC lên phát biểu. Niên Trưởng Việt nhắc lại vắn tắt về sự thành lập Binh Chủng TQLC và sinh hoạt của Tổng Hội TQLC tại hải ngoại. Tiếp theo là lời phát biểu của Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu, nguyên Chỉ Huy Trưởng Đặc Khu Rừng Sát. Với tư cách một đàn anh trong binh chủng, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu có những lời khích lệ rất chân thành và nêu lên tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ Mũ Xanh đã hy sinh thân mình cho tổ quốc, không những làm rạng danh cho màu cờ sắc áo mà còn làm cho các quân lực đồng minh phải nể phúc, nhất là cho các đơn vị chính quy Cộng Sản Bắc Việt khiếp vía kinh hồn mỗi khi phải đụng độ với các chiến sĩ mũ xanh.

 

Lời phát biểu của niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu thật xúc động khi nhắc đến những chiến sĩ Mũ Xanh đã hy sinh tuổi thanh xuân cho đất nước, “người nằm xuống, người trở thành phế binh, những giọt máu của các chiến sĩ mũ xanh đã thấm vào lòng đất Mẹ, và mãi mãi chúng tôi không quên ơn các anh." Cuối bài diễn văn, MX Cổ Tấn Tinh Châu cầu chúc các chiến hữu và gia đình nhiều sức khỏe và hạnh phúc. "Cám ơn các chiến sĩ Mũ Xanh đã hy sinh tuổi thanh xuân để bảo vệ tổ quốc.”

 

Tiết mục tiếp theo là phần giới thiệu Chiếc Áo Dài TQLC. BS Trương Minh Cường mời tất cả phu nhân MX mặc áo dài lên sân khấu, ông giới thiệu pha lẫn chút khôi hài, “Thưa quý vị, chúng tôi có hai Tư Lệnh, một Tư Lệnh Chiến Trường và một Tư Lệnh Hậu Phương. Nhiều khi Tư Lệnh Hậu Phương quan trọng hơn Tư Lệnh Chiến Trường, và đây là các Tư Lệnh Hậu Phương.”

 

Hầu hết các phu nhân và hậu duệ MX cùng một số ít thân hữu vì yêu mến chiếc áo dài màu xanh và yêu mến TQLC nên cũng gia nhập nhóm Tư Lệnh Hậu Phương. Ban tổ chức cho biết, vì muốn tạo một mẫu áo dài có hình ảnh đặc biệt cho riêng quý phu nhân cùng các hậu duệ và thân hữu Hội TQLC nên trước đại dịch Covid 19, ý tưởng này đã được đề ra, nhưng mãi đến tháng 3 năm 2020 sau khi lựa chọn, cuối cùng mẫu áo dài do MX Phan Diệu vẽ kiểu được chọn mang đậm nét của binh chủng nhất. Trước hết là nền màu xanh, màu của binh chủng, thứ hai, hình ngọn sóng là Sóng Thần (căn cứ của TQLC) biểu tượng sức mạnh của TQLC như ngọn Sóng Thần. Với biểu tượng đó chiếc áo dài các phu nhân đang mặc được đặt tên là “Áo Dài TQLC.” Rất tiếc MX Phan Diệu đã không còn để chứng kiến màu áo do anh sáng tác. Tuy nhiên, phu nhân MX Phan Diệu, chị Lệ Hằng đã thay chồng chứng kiến cảnh tượng những phu nhân, hậu duệ MX và một số thân hữu vốn đã xinh đẹp từ nay càng xinh đẹp hơn trong chiếc áo dài TQLC.

 

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 68 TQLC, ban tổ chức mời Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, Phu nhân Trung Tướng Tư Lệnh TQLC và MX Tổng Hội Trưởng TQLC lên cắt bánh sinh nhật. Trong lúc cắt bánh, các chiến hữu MX đồng ca hai nhạc phẩm “TQLC Hành Khúc và Cờ Bay Trên Thành Phố Quảng Trị.” Sau đó, Ban Tổ Chức tặng hoa cho phu nhân cố Trung Tướng Tư Lệnh, và các chiến hữu MX tặng hoa cho các “Tư Lệnh Hậu Phương,” và chương trình bước qua phần Tiệc Mừng và Văn Nghệ với tiếng hát của các ban hợp ca: Lực Lượng Đặc Biệt, CSQG; Liên Hội Cựu Chiến Sĩ; Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, Hội Võ Bị, màn song ca do Ngọc Huy và Thu Nguyệt cùng tiếng đơn ca của ông Phát Bùi, BS Trương Minh Cường, ca sĩ Quỳnh Hoa, Mai Lan, Lệ Ngọc. Cuối cùng là bản hợp ca “Việt Nam, Việt Nam” và chương trình kết thúc sau lời cám ơn của Ban Tổ Chức.

 


Mũ Xanh Võ Thanh Sang, XLTV Hội Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng quý niên trưởng, quan khách và các chiến hữu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


MX Nguyễn Trung Việt, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Niên trưởng Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu phát biểu gây xúc động cho các chiến sĩ Mũ Xanh và gia đình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Thủy Quân Lục Chiến là một trong những binh chủng thiện chiến nhất của QL/VNCH, qua tiến trình thành lập từ lúc đầu vào năm 1954 với Binh Đoàn đến năm 1957 trở thành Liên Đoàn và năm 1962 thành Lữ Đoàn. Với nhu cầu chiến trường và sự phát triển không ngừng từ Lữ Đoàn trở thành Sư Đoàn TQLC vào năm 1968. Sư Đoàn TQLC có các Tiểu Đoàn mang tên: Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu, TD 2 Trâu Điên, TD 3 Sói Biển, TD 4 Kình Ngư, TD 5 Hắc Long, TD 6 Thần Ưng- Cảm Tử, TD 7 Hùm Xám, TD 8 Ó Biển, TD 9 Mãnh Hổ, Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh Lôi Hỏa, TD 2 Pháo Binh Thần Tiễn, TD 3 Pháo Binh Nỏ Thần, và các Tiểu Đoàn Quân Y, Truyền Tin, Yểm Trợ TB Công Binh.

 

Là một Lực Lượng Tổng Trừ Bị nên các chiến sĩ Mũ Xanh đã có mặt trên bốn vùng chiến thuật và khắp các mặt trận cam go nhất, trực tiếp đối đầu với địch quân trong các trận chiến khốc liệt như Đỗ Xá, Đầm Dơi, Hội Đồng Sầm, Bình Giả, Phụng Du, Việt An, Ba Gia, Đức Cơ, An Quí, Tam Quan, Mộ Đức, Phò Trạch, Rạch Ruộng, Bàn Long, Kinh Cái Thia, Trận Mậu Thân v.v..

 

Chiến công hiển hách nhất là trận cùng với các đơn vị bạn tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Quân sử TQLC ghi: “Tất cả 9 Tiểu Đoàn tác chiến và 3 Tiểu Đoàn Pháo Binh của Sư Đoàn TQLC luân phiên lên tuyến đầu, do đó, TD 3 và TD 6 đã vào được Cổ Thành, vị trí tử thủ cuối cùng của Cộng Sản Bắc Việt, và cùng cắm cờ trên tường thành ngày 15/9/1972. Trưa ngày 16.9.1972 quân ta đã làm lễ thượng kỳ VNCH trên kỳ đài,” và sau đó QL/VNCH giải phóng toàn tỉnh Quảng Trị khỏi tay quân Cộng Sản Bắc Việt.

 

Sau khi chiến thắng tại Cổ Thành Quảng Trị, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã gửi điện văn khen ngợi các chiến sĩ Mũ Xanh và hứa sẽ đến thăm anh em.

 

Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư Lệnh Quân Đoàn I, Quân Khu I cũng gửi đến Chuẩn Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC bức thư nguyên văn như sau: “Tôi đã nhìn Quốc Kỳ tung bay trên nền trời Quảng Trị chỉ ít lâu sau khi những bàn tay kiêu dũng của anh em kéo lên từ trong Cổ Thành hôm 16.9.72. Tôi đã muốn thấy tại chỗ chiến thắng của anh em để ngay tại chiến trường, tự cảm thấy hãnh diện được chỉ huy Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến trong một chiến dịch qui mô nhất của Quân Đội. Từ Bến Hải đến Cà Mau, gót chân người chiến sĩ TQLC đã trải qua bao nhiêu thử thách, gian khổ và chiến thắng. Nhưng phải nói rằng đây là lần đầu tiên Sư Đoàn đã chiến đấu trong một hoàn cảnh đặc biệt, đối đầu với nhiều khó khăn nhất, với một kẻ thù đông gấp bội. Vì thế, chiến thắng Quảng Trị, đánh tan quân địch, giải phóng thị xã là chiến thắng lớn nhất, lẫy lừng nhất.”

 

Với những chiến tích ấy, Sư Đoàn TQLC được Tổng Thống VNCH trao tặng Anh Dũng Bội Tinh với Nhành Dương Liễu. Toàn bộ chiến sĩ Mũ Xanh được mang Dây Tam Hợp.

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT