Phóng Sự

Hội Từ Thiện Hope Today, những tấm lòng vì người nghèo tại Việt Nam (kỳ 1)

Friday, 14/06/2019 - 05:28:03

Hội Từ Thiện Hope Today (Trang web www.hopetoday.org, địa chỉ face book Hope Today Charity) là một tổ chức thiện nguyện vô vị lợi


Anh Võ Dũng là sáng lập và Hội Trưởng của Hội Hope Today. (Băng Huyền/ Viễn Đông)Bài BĂNG HUYỀN

Mang hy vọng đến cho người kém may mắn

Hội Từ Thiện Hope Today (Trang web www.hopetoday.org, địa chỉ face book Hope Today Charity) là một tổ chức thiện nguyện vô vị lợi - theo điều khoản 501 (c) (3) của tiểu bang California, giúp người nghèo khổ và thực hiện những chương trình từ thiện phục vụ cộng đồng tại Việt Nam. Hội đã thành lập từ năm 2000 do ông Võ Dũng, là một kỹ sư điện toán sống tại quận Cam sáng lập, kiêm Hội trưởng của Hội.

Thời gian đầu mới lập Hội, ngoài một số thành viên sắp tới tuổi về hưu, có rất đông những người Mỹ gốc Việt trẻ tuổi tham gia. Có những bạn trẻ đang học đại học, hoặc mới học xong đại học, nhiều bạn trẻ vừa mới ra trường đang đi làm. Họ là con cái của những thiện nguyện viên trong Hope Today, hoặc bạn bè của con cái những thiện nguyện viên…

Slogan của Hội Hope Today rất quen thuộc với các thành viên, thiện nguyện viên và ân nhân của Hội, “The seed we plant today… is hope for a better tomorrow.” Xin tạm dịch, “Những mầm cây mình trồng ngày hôm nay, sẽ là một hy vọng sáng láng hơn trong ngày mai.”

Người sáng lập Hội và các thành viên, thiện nguyện viên Hope Today mong muốn rằng thế hệ tiếp nối, các em sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ tự do nhưng vẫn không quên nguồn cội Việt Nam mình. Nhiều bạn trẻ chưa biết Việt Nam, nhưng khi vào Hội, biết và hiểu hơn về Việt Nam.


Vợ chồng ông Trịnh Văn Bảy và Trịnh Đoàn Thu Thủy hằng năm về Việt Nam khoảng ba, bốn tháng thực hiện những dự án Từ Thiện của Hope Today. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Những năm đầu Hope Today mới lập ra, Hội tổ chức đều đặn những buổi tiệc, những buổi diễn văn nghệ, những buổi rửa xe gây quỹ cứ mỗi ba tháng rửa xe gây quỹ một lần. Các thành viên của Hội chụp lại những hình ảnh, hoặc quay phim lại chương trình gậy quỹ của Hội để gửi về Việt Nam, cho những người được giúp, thấy rằng bên Mỹ, mọi người phải bỏ công sức nhiều, thì mới có được số tiền để giúp họ. Chứ không, họ sẽ nghĩ ở Mỹ sung sướng, tiền bạc dễ kiếm. Nhiều gia đình đã đem hết người nhà ra rửa xe, từ em nhỏ 4, 5 tuổi cũng đứng cầm bảng. Trong những tiệc gây quỹ, các thành viên của Hội cũng đóng góp, và mỗi người đều nhận giúp một vài dự án bằng tiền túi của mình.

Nhiều bạn trẻ vẫn còn đi học, không dư giả gì, nhưng khi cần gây quỹ, các bạn vẫn sẵn sàng làm thêm giờ, để có thêm tiền giúp gây quỹ, hoặc khi rửa xe gây quỹ, các bạn cũng đến rửa xe. Những người trẻ họ không nói nhiều, nhưng họ làm rất hiệu quả. Có nhiều bạn tự tổ chức bán gagare sales, gửi tiền đến Hội. Có bạn, rủ bạn bè đi bộ để gây quỹ trong trường học. Số tiền có thể không nhiều lắm, chỉ vài trăm, nhưng rất quý bởi tấm lòng.
Tại Việt Nam, những người nghèo muốn xin tiền xây nhà tình thương, hay vùng thôn quê nào đó muốn xây cầu, xây hệ thống lọc nước sạch… Hội sẽ trợ giúp một nửa, hoặc hai phần ba, còn lại một nửa hay một phần ba kêu gọi người dân đóng góp vào. Khi có công sức của họ bỏ vào, thì họ sẽ biết quý trọng và biết gìn giữ. Còn nếu hoàn toàn của người khác cho, đôi khi họ thấy quá dễ dàng, thì sẽ không gìn giữ, quý trọng bằng có công sức của họ, họ sẽ giữ gìn, bảo vệ tài sản đó hơn.

Chương Trình gây quỹ Một Cành Hoa Cho Người

Một trong những tiệc gây quỹ của Hội Từ Thiện Hope Today tại nhà hàng tổ chức nhiều năm trước đây có tên gọi là “Một Cành Hoa Cho Người.” Lý do Ban Tổ Chức lấy chủ đề này cho buổi tiệc gây quỹ là vì theo chia sẻ của anh Võ Dũng về lòng tốt của những ân nhân gốc Việt tại hải ngoại, “Hầu như ai cũng có lòng tốt, luôn muốn giúp đỡ cho người nghèo khổ trong nước kém may mắn hơn mình.” Mỗi người với tấm lòng hảo tâm của mình là những đóa hoa, nhiều đóa hoa gom lại, sẽ thành những cành hoa, cành hoa này được Hội Hope Today mang về Việt Nam, đem đến những niềm hy vọng cho những người thiếu may mắn tại quê nhà, để họ có cuộc sống tốt hơn.
Ngoài ra ý nghĩa của chủ đề gây quỹ của Hội Hope Today mang tên “Một Cành Hoa Cho Người” là vì những dự án giúp người nghèo, tàn tật tại Việt Nam của Hội đều mang tên những loài hoa. Như chương trình hoa hướng dương (Nhi Đồng), giúp đỡ các em mồ côi, khiếm thị, khuyết tật…

Chương trình hoa hồng (thanh thiếu niên) cung cấp xe đạp cho các em nghèo. Cung cấp học bổng tiểu học, trung học cho các học sinh nghèo tiếp tục tới trường. Cung cấp học bổng dạy nghề cho các em nghèo. Cung cấp học bổng cho các sinh viên nghèo,
Chương trình Hoa sen (cao niên và y tế), giúp mổ mắt cườm cho người dân nghèo. Chương trình Hoa Diên Vỹ (cứu trợ khẩn cấp và phát triển cộng đồng).

Buổi đầu lập Hội

Nhắc lại cơ duyên lập ra Hội Hope Today, anh Võ Dũng cho biết, lúc bấy giờ vào cuối tuần, anh dành thời gian đi dạy Việt ngữ cho trẻ gốc Việt tại đây để gìn giữ tiếng Việt, nên anh có ước mộng cho các em nghèo tại Việt Nam cũng được đi học, nên đã lập ra Hội Hope Today muốn mang một hy vọng cho các em nghèo hiếu học tại Việt Nam được tiếp tục đến trường.

Đầu tiên lập ra Hội, anh Võ Dũng cùng với chị hàng xóm cũng là người Mỹ gốc Việt chỉ muốn kêu gọi những người trong gia đình, người thân quen, góp một đồng/ 1 tháng. Gửi tiền giúp các em mồ côi tại chùa Diệu Giác ở đường Trần Não, nơi này các sư cô nhận nuôi các em mồ côi, cho các em đi học.
Khi đó tại Việt Nam, đã có người quen của anh Võ Dũng thường giúp các em mồ côi tại chùa Diệu Giác giới thiệu cho anh biết nơi này. Ban đầu Hội Hope Today chỉ giúp học bổng cho các em tại Việt Nam. Từ từ có một số thành viên của Hội về Việt Nam, làm những chương trình từ thiện như đào giếng nước, mổ mắt cườm cho người nghèo, tặng xe đạp cho trẻ nghèo sống ở thôn quê phải đi bộ đến trường nhiều cây số.
Chương trình từ thiện của Hope Today giúp tại Việt Nam từ Nam ra Bắc và giúp đồng bào Việt Nam tại Biển Hồ, làng Việt Nam ở Cambodia.

Anh Võ Dũng chia sẻ, “Hội Hope Today không phân biệt tôn giáo, không phân biệt sắc tộc, giúp người dân theo các tôn giáo khác nhau, giúp người Kinh người Thượng khắp nơi tại Việt Nam. Những chương trình gây quỹ của Hội Hope Today tổ chức trước đây luôn thành công. Chúng tôi xin cảm ơn tất cả những người cộng tác với Hội, các ca sĩ, thiện nguyện viên, các cơ quan truyền thông Việt ngữ tại quận Cam và đặc biệt là các ân nhân có tấm lòng rộng lượng, luôn đóng góp cho các chương trình từ thiện của Hope Today.
“Một trong những điều mà Hope Today từ buổi đầu mới thành lập có hứa với các ân nhân là không dùng tiền đóng góp của ân nhân cho bất kỳ chi phí gì cả, ngay tiền tem thư gửi báo cáo cho ân nhân… cũng đều do các thành viên của Hội góp lại. Tiền ân nhân đóng góp sẽ đến tận tay người cần giúp đủ 100 phần trăm.
“Dù một hai năm nay, Hội Hope Today đã tạm ngưng tổ chức tiệc gây quỹ, rửa xe gây quỹ nhưng các ân nhân vẫn gửi đều đặn check hằng tháng hoặc hằng năm đến Hội. Thông qua email của Hội gửi đến họ hoặc Facebook của Hội để các ân nhân biết Hội đang thực hiện những dự án từ thiện nào tại Việt Nam, các ân nhân đóng góp để Hội có thể thực hiện được các dự án đó.”


Vợ chồng ông Đoàn Kiến Nam và Dung Đoàn bên người dân với hệ thống lọc nước sạch được Hội Hope Today giúp cho người dân có nước sạch để uống. (Hình cung cấp)

 

Nói về những thuận lợi và khó khăn của Hội Hope Today, anh Võ Dũng tiết lộ, “Đa số những người Việt Nam ở Mỹ rất rộng lượng. Họ chỉ cần biết mình làm đúng, thì họ bảo trợ hầu như hằng năm. Tiếp tục như vậy hoài.
“Năm 2015 tôi có về Việt Nam và gặp một em học sinh tại Quảng Biên, em từng nhận học bổng của Hope Today nhiều lần trước đây rồi, lúc đó em học ra trường và đang làm quản lý cho một công ty tại Việt Nam, em hứa là sẽ giúp học bổng cho những em học sinh khác. Tôi rất vui vì thấy em đã học hành thành công và đi làm rồi lại tiếp nối công việc của Hội để giúp thêm nhiều em khác. Ban đầu khi chúng tôi về Việt Nam làm từ thiện, gặp nhiều bạn trẻ ở Việt Nam, chúng tôi mời họ cùng đi làm từ thiện với Hội, về sau họ tự giác đi làm.

“Có anh Phạm Đình Qúy hồi trước Hội Hope Today cộng tác với anh xây trường học. Về sau tự riêng anh đã tìm các ân nhân tại Việt Nam và xây được hơn một trăm mấy chục lớp học tại Việt Nam. Hoặc Hội từng giúp một gia đình người chồng bị ung thư, anh chỉ mong các con học thành tài. Về sau anh chữa hết bệnh và các con học ra đi làm, người vợ của anh thì nhận nấu ăn phục vụ miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở bệnh viện.”
Còn những khó khăn của Hope Today, anh Dũng nói, “Khi về thực hiện những chương trình từ thiện tại Việt Nam, các thành viên của Hội càng ngày càng có kinh nghiệm hơn với chính quyền tại Việt Nam. Như bây giờ thì kinh nghiệm làm từ thiện của các thành viên Hope Today đã có nhiều rồi. Buổi đầu thì rất khó khăn, vì mình phải tìm hiểu rất nhiều về những dự án từ thiện mình làm tại Việt Nam cho nó hợp lý, đúng với đồng tiền mà ân nhân đã tin tưởng gửi Hội, để đem đến kết quả tốt nhất.

“Mấy năm qua Hội Hope Today có vợ chồng anh Đoàn Kiến Nam và chị Dung Đoàn, anh Trịnh Văn Bảy chị Trịnh Đoàn Thu Thủy ban đầu là ân nhân của Hội, về sau trở thành thành viên của Hội, đã về tận nơi tại Việt Nam hằng năm ở lại khoảng 3- 4 tháng đi khắp nơi, lặn lội vào những thôn bản, những vùng sâu vùng xa, qua Biển Hồ, Làng Việt Nam tại Cambodia để giúp người dân Việt Nam sống tại đó, để làm những công tác từ thiện cho Hội, nên càng dễ dàng hơn.

“Hiện nay Hope Today có thêm thành viên về Việt Nam hằng năm, là hai vợ chồng anh chị bác sĩ Phạm Ngọc Tiến và Phạm Thị Hiền, cả hai về Việt Nam khám bệnh cho người cùi sống ở vùng sâu như ở Kontum, Thanh Hóa ít người tới. Hai vợ chồng có con trai mới học ra trường, cũng về Việt Nam giúp.”

(Còn tiếp)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT