Phóng Sự

Hội Từ Thiện Hope Today, những tấm lòng vì người nghèo tại Việt Nam (kỳ 2)

Friday, 21/06/2019 - 03:38:27

Mười chín năm qua, những thành viên của Hội Từ Thiện Hope Today vẫn cần mẫn, lặn lội tìm đến những mảnh đời bất hạnh, những người còn khốn khó. Luôn nhanh chóng đem đủ 100% và trao đúng số tiền mà các ân nhân từ khắp phương trời xa xôi


Ông Đoàn Kiến Nam bên một máy lọc nước sạch do Hội Hope Today tặng cho người dân. (Hình cung cấp)

 


Bài BĂNG HUYỀN

Mười chín năm qua, những thành viên của Hội Từ Thiện Hope Today vẫn cần mẫn, lặn lội tìm đến những mảnh đời bất hạnh, những người còn khốn khó. Luôn nhanh chóng đem đủ 100% và trao đúng số tiền mà các ân nhân từ khắp phương trời xa xôi gởi về giúp những người kém may mắn nơi quê nhà. Để xóa đi bao bất hạnh của không ít những người dân nghèo lam lũ. Số tiền ủng hộ có lúc lên đến hàng chục ngàn dollar, nhưng các thành viên Hope Today vẫn thấy những việc đã làm vẫn còn nhỏ bé, vì người nghèo khổ tại Việt Nam vẫn còn nhiều quá!

Với tấm lòng tha thiết “Vì người nghèo khổ ở Việt Nam,” với trách nhiệm tự nguyện gánh vác mang niềm hy vọng đến cho người nghèo khổ, vợ chồng ông Đoàn Kiến Nam và Đoàn Ngọc Dung, vợ chồng ông Trịnh Văn Bảy và Trịnh Đoàn Thu Thủy phụ trách những dự án từ thiện của Hội HopeToday, mỗi năm dành ra khoảng 3 đến 4 tháng, có khi gần 5 tháng lặn lội về Việt Nam, đặt chân khảo sát tới những vùng địa danh lâu rồi không còn ở trên môi người dân thành phố, những nơi mà điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, đường sá đi lại còn vạn nỗi gian nan.

Nhưng bằng nghị lực, quyết tâm của mình, hai cặp vợ chồng này không những đã bất chấp nhọc nhằn, mà còn hơn thế nữa, đã tự đóng góp mọi chi phí trên đường đi để số tiền đóng góp của ân nhân trao tận tay những người cần được giúp. Thời gian và công sức không thể phút chốc quy đổi thành giá trị đồng tiền tầm thường, mà chỉ còn lại chăng là sự thán phục và trân trọng biết ơn việc làm tuyệt đẹp mà họ đã gánh vác.


Ông Đoàn Kiến Nam và bà Đoàn Ngọc Dung bên một máy lọc nước sạch do Hội Hope Today tặng cho người dân. (Hình cung cấp)


Những chuyến đi từ thiện của Hope Today

Vợ chồng ông bà Đoàn Kiến Nam và Đoàn Ngọc Dung cho biết, ban đầu, khoảng năm 2001- 2002, vợ chồng ông bà là ân nhân của Hope Today, giúp những em mồ côi, có gia cảnh nghèo được đến trường học. Vào năm 2007 ông bà về Việt Nam, lúc đó ông bà đều nghỉ hưu non, nên dự định về ba tháng để du lịch khắp nơi, nhân tiện cũng muốn xem Hội Hope Today hoạt động thế nào, sẽ kết hợp đi thăm những chương trình từ thiện của Hope Today khoảng 2 tuần. Thế nhưng thời gian đó tại Việt Nam bị lụt lớn lắm. Anh Võ Dũng (Sáng lập Hội kiêm Hội trưởng của Hội Hope Today) liên lạc về, nhờ vợ chồng ông đến thăm nơi bị lũ có giúp được gì cho người dân không.

Ông Nam kể, “Chúng tôi có một ít tiền riêng cộng thêm tiền của Hội Hope Today gửi nhờ chuyển giúp người dân vùng lũ lụt. Đầu tiên chúng tôi đến Huế. Chúng tôi đi thuyền vào, đến nơi phải lội nước lên đến đầu gối. Đến tận nhà phát tiền cho người dân. Khi đó thấy người dân đi nhận quà cứu trợ rất ít, mà người dân phải chờ mấy tiếng đồng hồ. Tôi có gặp hai bố con mở quà cứu trợ cho chúng tôi xem, chỉ được cho vài oz nước mắm, mắm tôm, mắm tép, còn thịt hộp trong hộp nhỏ chia ra làm 4, mỗi người dân được một phần tư.

“Gia đình có hai người thì được gói mì ăn liền, nghĩa là mội người được nửa gói. Tôi thấy cảnh đó thì chụp hình, viết thư gửi email về cho bạn bè bên Mỹ, và gửi về Hội Hope Today. Sau đó Hội quyên được thêm một số tiền và những người bạn chúng tôi cũng gửi tặng kha khá, gửi về cho chúng tôi, chúng tôi đi cứu trợ tiếp.
“Sau đó đi Thanh Hóa, Hà Tĩnh... Lần đó chúng tôi về chỉ đi chơi được 2 tuần. Còn thời gian còn lại đi cứu trợ. Lúc đó chúng tôi không tổ chức phát quà, tụ tập người đâu, có người ở địa phương dẫn chúng tôi đi, nhà nào khó khăn thì đưa chúng tôi đến từng nhà đưa tiền cho người dân.

“Sau lần đó, khi chúng tôi về lại Mỹ, bạn bè vẫn tiếp tục gửi tiền cho chúng tôi rồi sang năm chúng tôi lại đi tiếp. Và cứ thế đều đặn mỗi năm đều về trung bình 3 tháng, có năm 4 tháng rưỡi. Ban đầu chúng tôi đi miền Nam, miền Trung. Mấy tỉnh miền Trung là chúng tôi đi nhiều nhất. Sau đó, có đi ra những tỉnh miền Bắc: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Cạn... Đi sâu vào những vùng hẻo lánh, những vùng ven biên giới Trung Quốc, Lào, Cambodia.
“Tiền đóng góp của ân nhân, hoàn toàn đến tận tay người kém may mắn 100 phần trăm, còn tiền chi phí của các thiện nguyện viên, hay vợ chồng tôi về Việt Nam để gửi tiền đến tận tay người dân, hoàn toàn do tự bỏ tiền túi ra”.


Máy lọc nước sạch do Hội Hope Today tặng cho người dân. (Hình cung cấp)

 

Làm từ thiện chui

Cũng giống như vợ chồng ông bà Đoàn Kiến Nam- Đoàn Ngọc Dung, ông Trịnh Văn Bảy và bà Trịnh Đoàn Thu Thủy ban đầu là ân nhân của Hội Hope Today, về sau trở thành thành viên của Hội. Bà Thu Thủy kể, “Kiến Nam là em trai của tôi, còn Dung là em dâu, cả hai đã đi về Việt Nam làm từ thiện cho Hội nhiều năm trước rồi. Tôi bị ung thư hai lần rồi, chữa trị thành công, đến năm 2010 Hội Hope Today có nhờ tôi giúp đem tiền về mổ mắt cho người nghèo ở ngoài Bắc, hai em Nam- Dung cũng đề nghị vợ chồng tôi hãy về một lần đi, lỡ sau này tôi yếu không đi được nữa. Tháng 11 năm 2010 là năm đầu tiên hai vợ chồng tôi về Việt Nam.

“Lần đó duyên may là vợ chồng tôi về gặp nhiều phái đoàn bác sĩ về mổ mắt. Đi đầu tiên là Trảng Bom (Long Thành-Đồng Nai), sau đó một hai tuần sau đi với nhiều nhóm bạn bác sĩ khác cũng đi mổ mắt. Chúng tôi gặp những bác sĩ quen xin phép qua Cambodia giúp người Việt tại Biển Hồ, khi đó chúng tôi đi theo và giúp 500 phần quà của Hội Hope Today. Chuyến đi này chúng tôi gặp một seur người Việt qua giúp tại làng Việt Nam ở Cambodia, seour giới thiệu cho chúng tôi biết nhà mồ côi nuôi các em gốc Việt tại Cambodia. Nên 2011 Hội Hope Today đã gây quỹ tại Mỹ để giúp xây nhà mồ côi và mỗi năm chúng tôi lại gây quỹ góp thêm một chút, đến năm 2018 đã xây xong nhà mồ côi.

“Hằng năm chúng tôi về Việt Nam thời gian dài nhất là đi giúp người dân ở trong nước, dành ra một hai tuần qua Cambodia giúp người Việt ở làng Việt Nam. Có năm chúng tôi qua đó 2 lần, giúp gạo, giúp học bổng cho các em, giúp xây trường học. Chúng tôi quen nhiều nhóm bạn Việt Nam là bác sĩ đi khám chữa bệnh phát thuốc cho người nghèo. Chúng tôi mỗi lần về là đi theo họ để tặng tiền của Hội. Đi ghép chung với họ như vậy thì dễ dàng hơn.

“Còn những dự án làm riêng như đào giếng nước cho dân, cung cấp hệ thống lọc nước, giúp lọc nước sạch cho người dân nơi nước nhiễm bẩn... Vì nguồn nước sạch rất quan trọng cho sức khỏe người dân sống ở những vùng nước nhiễm bẩn. Giúp xây hệ thống nước sạch ở trạm xá và cho người dân. Máy lọc lớn thì 10 ngàn dollar, máy lọc vừa vừa thì khoảng 6 ngàn dollar. Hội Hope Today gửi tiền về những nơi giúp hệ thống nước sạch, có người biết bảo trì để tránh mau hư máy.”

Bà Đoàn Ngọc Dung nói, ở trong Nam thì ông bà nhờ các thầy và sư cô bên Phật giáo, ở phía Bắc và vùng Cao Nguyên thì nhờ những linh mục, các seur của giáo xứ tại địa phương dẫn đến tận nhà dân để phát tiền. Khi nhìn thấy công an của địa phương thì họ nói nhỏ cho ông bà biết, ông bà lại rời đi qua làng khác. “Hội Hope Today không phân biệt tôn giáo. Giúp người dân các tôn giáo khác nhau. Chúng tôi có nói với mấy thầy, mấy sư cô, mấy cha, mấy seur khi được các vị ấy dẫn đến từng nhà dân, đi ngang qua nhà nào nghèo, thì chúng tôi đều vào tặng tiền, chứ không nhất định nhà nào là theo Phật giáo hay Công giáo mới vào.”

Ông Đoàn Kiến Nam cho biết, “Chúng tôi về làm từ thiện tại Việt Nam kiểu lén lút, về sau chúng tôi quen nhiều nhóm làm từ thiện tại Việt Nam, các bạn trẻ sinh viên tại Việt Nam có tấm lòng bác ái. Khi đến những vùng sâu, vùng xa tặng quà cho người khuyết tật, người nghèo cần phải xin giấy phép tại địa phương để tổ chức buổi tặng quà cho người dân. Thì do những nhóm từ thiện tại Việt Nam xin giấy phép, còn chúng tôi là đi ghép chung với những nhóm đó nhưng đại diện tặng quà của Hội Hope Today.
“Có mấy trường hợp công an Việt Nam về sau khám phá ra, hạch hỏi tùm lum hết. Khi ra miền Bắc, chúng tôi gặp khó khăn hơn giúp người dân trong Nam, nhất là những huyện ở ven biên giới. Lên trên núi cao, những vùng hẻo lánh, thì khó khăn hơn trong miền Nam.

“Trong miền Nam, những vùng khó thì có An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp thì có đạo Hòa Hảo, Tây Nguyên thì liên quan đến người dân tộc thiểu số, khi chúng tôi đến phát cho người dân thì gặp khó khăn với chính quyền.”
Ông Trịnh Văn Bảy chia sẻ, “Chúng tôi về Việt Nam đi làm từ thiện phải làm chui, làm âm thầm, nhưng người dân được hưởng. Nên chúng tôi luôn cam đoan với các ân nhân tại Mỹ, quý vị đóng góp cho chúng tôi 1 đồng, người dân nghèo tại Việt Nam nhận đúng 100 xu, không thiếu xu nào. Sau nhiều năm đại diện cho Hội Hope Today làm từ thiện, chúng tôi cũng có nhiều kinh nghiệm hơn, vừa chi ít tiền mà làm được nhiều hơn xưa. Không tốn tiền đút lót chính quyền mới được làm từ thiện. Vì người Việt Nam trong nước có nhiều người tốt, rất nhiều người làm từ thiện. Ban đầu mình rủ họ đi với mình và họ cũng dụ mình đi với họ. Ví dụ họ bỏ ra 10 đồng, mình góp cho họ 10 đồng nữa, họ thích lắm. Họ cầu cứu mình trợ giúp, mình cũng cần họ tổ chức, để mình đi theo.”
Theo ông Đoàn Kiến Nam, việc tại các địa phương vòi tiền các Hội Từ Thiện khi các Hội muốn đến giúp cho người dân tại địa phương là có. Riêng vợ chồng ông và vợ chồng ông Trịnh Văn Bảy vì đi làm từ thiện chui, nên chính quyền địa phương không biết để mà đòi tiền. “Chúng tôi chủ trương, nơi nào vòi tiền, làm khó dễ, thì chúng tôi đi qua nơi khác giúp. Chứ không thỏa hiệp với họ, không để mất tiền cho họ một đồng nào.

“Thường chúng tôi sẽ không tìm đến chính quyền tại địa phương giới thiệu người dân cần được giúp, vì họ sẽ đưa mình đến nhà thân nhân của họ, chứ người dân nghèo khổ thực sự họ không đưa mình đến và họ sẽ xin những phần quà. Ví dụ mình đem đến 100 phần, họ xin mình 20 phần. Đây là tôi nghe những Hội Từ Thiện mà chúng tôi đi ghép chung kể lại. Chứ riêng chúng tôi chưa bị. Vì chúng tôi ghép chung, chứ không đứng ra độc lập tổ chức. Bên cạnh những địa phương gây khó khăn, vẫn có những địa phương đàng hoàng, người của chính quyền tại đó luôn tạo điều kiện cho chúng tôi giúp người dân. Về làm từ thiện tại Việt Nam, mình phải khôn ngoan, để tiền của các ân nhân tin tưởng giao cho Hội Hope Today đến tận tay người cần giúp, không bị thất thoát.”

Những năm qua, ông bà Nam- Dung, Trịnh Văn Bảy- Thu Thủy đã đem tiền về cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, giúp mổ cườm mắt cho người nghèo bị mù được sáng mắt. Khi thực hiện chương trình mổ mắt cườm, nhiều người mù nhìn thấy lại, cả một gia đình và bản thân người sáng mắt mừng vui khôn xiết, cảm giác ấy rất hạnh phúc. Giúp xây nhà tình thương, xây lớp học, xây cầu...

Trong những buổi gây quỹ của Hội Hope Today có phần chiếu slide show hoặc vào trang web, trang face book của Hội, mọi người sẽ được xem những hình ảnh tường trình chuyến đi về Việt Nam của vợ chồng Nam- Dung, Trịnh Văn Bảy- Thu Thủy. Họ phải lội suối, lội bùn... đến những thôn bản nghèo, chắc chắn sẽ có không ít người không khỏi xúc động, xót xa. Vì không nghĩ rằng người dân mình phải sống trong những cảnh cơ cực như thế. Nhiều trẻ em vùng cao nguyên tuổi đang lớn, cần nhiều dinh dưỡng để phát triển thể chất, nhưng chỉ có cơm ăn với muối rang với gừng, không biết sữa là gì, được tặng viên kẹo, cũng không biết kẹo là gì. Áo không đủ ấm vào những mùa đông rét mướt. Và còn nhiều nhiều lắm những khổ nhọc mà những phận người khốn khó phải đối diện.
Vì sao người Việt trong nước vẫn còn nhiều mảnh đời khốn khổ, dù rằng nay đất nước đã yên bình không còn chiến tranh đã 44 năm?

(Hội Từ Thiện Hope Today (Trang web www.hopetoday.org, địa chỉ face book Hope Today Charity)
(Còn tiếp)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT