Phóng Sự

Hội Từ Thiện Hope Today, những tấm lòng vì người nghèo tại Việt Nam

Friday, 28/06/2019 - 05:14:20

Làm sao để những tấm lòng hảo tâm đến được chính xác những hoàn cảnh khó khăn?


Vợ chồng ông bà Đoàn Kiến Nam- Đoàn Ngọc Dung được người địa phương đưa đến những nhà dân nghèo khổ tại những nơi hẻo lánh để tặng tiền của Hội Hope Today. (Hình cung cấp)


(kỳ 3 và hết)


Bài BĂNG HUYỀN

Làm sao để những tấm lòng hảo tâm đến được chính xác những hoàn cảnh khó khăn?
Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 11 vợ chồng ông bà Đoàn Kiến Nam- Đoàn Ngọc Dung, vợ chồng ông bà Trịnh Văn Bảy- Trịnh Đoàn Thu Thủy lại rời Mỹ, về lại Việt Nam ở lại khoảng 3 đến 4 tháng, để thực hiện những chương trình từ thiện của Hội Hope Today. Cộng tác cùng các nhóm từ thiện trong nước giúp hỗ trợ việc cung cấp các dịch vụ cần thiết cho người nghèo, đặc biệt là ở các vùng hẻo lánh tại Việt Nam.

Ông Trinh Văn Bảy nói, “Mỗi Hội Từ Thiện lập ra đều có đường hướng khác nhau, mục đích là giúp những người kém may mắn, những người nghèo khổ. Riêng Hội Hope Today vì có vợ chồng Nam –Dung và vợ chồng chúng tôi đã nghỉ hưu, mỗi năm về lại Việt Nam vài tháng, nên có thể đi sâu vào những địa phương chưa có người giúp. Khoảng 9 năm qua, vợ chồng tôi đã đi nhiều chỗ có rất nhiều Hội Từ Thiện tới giúp, gạo và mì gói chất lên đến mái nhà, người dân phải mang ra chợ bán lấy tiền. Vì gạo và mì để lâu không dùng được. Những chỗ đó quá dư. Nhưng vẫn có những nơi không có Hội Từ Thiện nào đến giúp hết.


Vợ chồng ông Trịnh Văn Bảy và Trịnh Đoàn Thu Thủy tặng gạo của Hope Today cho người Việt sống tại làng Việt Nam ở Cambodia. (Hình cung cấp)

 

“Ví dụ bệnh viện Phong Quy Nhơn được nhiều người tại Việt Nam và nhiều người trên thế giới biết và đến giúp. Trong khi có Bệnh Viện Phong chỉ cách Pleiku 70 cây số, nhưng không có ai đến hết. Khi chúng tôi tìm đến những vừng sâu, chúng tôi hỏi thăm, được người dân cho biết họ chưa từng có hội từ thiện nào tìm đến. Sở dĩ chúng tôi đến được với họ, vì chúng tôi có thì giờ ở lại Việt Nam lâu, được người địa phương đưa đi.”

Ông Bảy cho biết ở Việt Nam có những người còn liên lạc với các Hội Từ Thiện bên Mỹ bằng email, bằng gọi điện thoại trực tiếp, nên thường nhận được sự giúp đỡ. Còn những nơi vợ chồng Nam- Dung, vợ chồng ông tìm đến, có nơi không có internet, không có điện, vì vậy họ không có cách liên lạc với thế giới bên ngoài, nên không nhận được sự trợ giúp. Ông mong rằng những nhà hảo tâm nào muốn tìm hiểu những nơi không có ân nhân nào giúp, xin liên lạc với ông qua email hopevn2000@yahoo.com, hoặc điện thoại (714) 599-6322, ông sẽ cung cấp cho quý ân nhân.


Đường đi khó khăn đến những nơi người dân sống của vợ chồng ông bà Đoàn Kiến Nam- Đoàn Ngọc Dung để gửi quà và tiền của Hội Hope Today. (Hình cung cấp)

 

Ông Đoàn Kiến Nam chia sẻ, “Đi làm từ thiện tại Việt Nam cũng có tính chất mạo hiểm. Nhưng nhìn thấy người nghèo, thấy thương họ, mình làm mà không thấy mệt. Nhiều khi ăn bờ ngủ bụi là chuyện thường xảy ra. Có lần chúng tôi đi tới một vùng sâu là một huyện ở Nghệ An, sát biên giới Lào, tối đến phải vào ngủ tạm trong một nhà thờ cũ kỹ, phải dọn dẹp mới có chỗ tạm nghỉ ngơi, nằm trên chiếu để ngủ đỡ. Nhiều khi đi với nhóm bạn trẻ tại Việt Nam, tối ngủ tạm trong nhà văn hóa của thôn. Thường xuyên đi đêm để ngủ trên xe, sáng là tới nơi, để tiết kiệm thời gian. Tới nơi chở đồ bằng xe máy đi vào sâu vào trong làng bản. Có lần đi tàu chợ đến Lào Cai, ngồi ghế gỗ, đi 8 tiếng, đi ban đêm, ngồi ngủ gật gù. Những chuyện như vệ sinh cá nhân, ăn ngủ tại những vùng sâu, vùng xa đều gặp khó khăn, nhưng chúng tôi đã thích nghi vì về mỗi năm trong nhiều năm rồi.”
Theo ông Nam, sở dĩ vợ chồng ông và vợ chồng ông Bảy nhờ người tại địa phương đưa đến những nơi hẻo lánh tại Việt Nam, vì tiền mà các ân nhân có để đóng góp cũng không phải dễ kiếm, nên Hội Hope Today muốn gửi đến những nơi nào thật sự cần. Tìm đến những nơi nghèo nhất, khổ nhất để giúp.

“Vì muốn tìm người nghèo khổ thì phải chịu khó tìm đến những nơi hẻo lánh như vậy. Nhiều trẻ nghèo ở những vùng cao không đủ quần áo ấm dù trời lạnh giá, nhà có anh chị em, thì các cháu phải luân phiên áo ấm với nhau khi ra khỏi nhà. Nhiều trẻ phải ăn cơm với muối trộn gừng, bột nêm với rau, không có thức ăn để ăn. Trong khi tuổi các em là tuổi đang lớn, rất cần dinh dưỡng để phát triển thể chất. Tại Việt Nam, có những vùng từ làng ra xã nhiều khi xa cả chục cây số, từ xã ra huyện còn xa nữa. Vì vậy chúng tôi từng vào những làng bản, gặp nhiều trẻ chưa nhìn thấy văn minh là gì hết, có nơi trẻ con không biết kẹo là gì. Cho cục kẹo, không biết mở giấy gói ra, cứ thế mà bỏ vào miệng cắn luôn.

“Nhiều năm về Việt Nam, tìm đến những vùng sâu, vùng xa, thấy người dân có phần khá hơn theo thời gian. Hồi trước, chúng tôi hay đi phát ở vùng đồng bằng, mỗi năm hoặc hai ba năm mình về thăm lại cũng làng đó, lại thêm một số nhà, người ta bỏ nhà bỏ làng ra đi. Nhưng những năm gần đây, thì những người dân bỏ làng ra đi không còn nữa, có nhiều nhà được xây cất khang trang. Chứ cách nay 7, 8 năm, phần lớn là nhà tranh vách đất, có cụ già ngủ trên ổ rơm trong nhà, vì không có chăn, nệm để ủ ấm khi trời lạnh.”


Đường đi khó khăn đến những nơi người dân sống của vợ chồng ông bà Đoàn Kiến Nam- Đoàn Ngọc Dung để gửi quà và tiền của Hội Hope Today. (Hình cung cấp)


Đi làm từ thiện, cần phải có tấm lòng

Ông Nam nói, “Nếu mình không nghĩ việc đó là khó khăn, không nghĩ việc đó là khổ cực thì mình đi rất vui, hứng thú, nên nhiều khi các con chúng tôi nghĩ bố mẹ sướng quá, được đi thăm thú nhiều nơi. Nếu đi làm từ thiện mà mình nghĩ đó là công việc, dù người ta có trả tiền nhiều, mình cũng không đi. Bởi vì đâu có công việc nào đòi hỏi công sức mình nhiều như vậy. Có khi thức qua đêm, phải ngủ ngồi, hoặc đi đêm theo xe chở đồ để đến tặng người dân, phải trò chuyện suốt với tài xế để tài xế không bị ngủ gật. Đường đi khó khăn, hiểm trở, rất mạo hiểm, nhất là khi trời đang mưa. Xe máy chở đồ nhiều khi bị lao xuống suối. Nhiều người cứ tưởng chúng tôi khổ, nhưng chúng tôi không thấy khổ. Vì nếu khổ chúng tôi không về hằng năm và ở lại bên đó ba, bốn tháng. Những chuyến về Việt Nam chúng tôi đi đến giúp người dân ở nhiều nơi, hoạt động nhiều, khi về lại Mỹ thấy khỏe, chứ không bị bệnh tật quấn thân.”

Vợ chồng ông Đoàn Kiến Nam- Đoàn Ngọc Dung kể, trong những chuyến đi phát quà, tiền cho người dân, họ phải trèo đèo lội suối, nhưng vợ chồng ông không thấy mệt, vẫn cảm thấy thoải mái, vì giúp được người cần giúp. “Nhưng chúng tôi rất mệt khi phải đối phó với chính quyền gây khó khăn cho mình, nhiều lúc bị gây khó dễ, mình tức lắm, nhưng nói không được. Rồi lại nghĩ, thôi hãy vì người nghèo mà nhịn, vì nếu mình nói ra, chính quyền không cho mình về giúp nữa, thì mình sẽ không giúp được ai. Chúng tôi nghĩ, không may mình vẫn còn ở Việt Nam thì cũng sẽ khổ như người dân mà mình gặp, vì vậy có cơ hội giúp ai được thì gắng giúp. Cũng nhờ có các ân nhân âm thầm gửi tiền cho Hội Hope Today, nên chúng tôi mới có thể về mỗi năm giúp người dân được. Bà xã của tôi từng bị tai biến hai lần. Cũng may chỉ bị nhẹ thôi, đã bình phục lại. Tôi nghĩ trong tương lai có lẽ vợ chồng tôi không về Việt nam được nhiều nữa, nhưng qua mỗi năm thấy còn khỏe, còn đi được, còn giúp ai được thì tiếp tục giúp thôi.”


Ông Đoàn Kiến Nam bên các bệnh nhân được Hội Hope Today giúp mổ mắt cườm. (Hình cung cấp)

 

Bà Trịnh Đoàn Thu Thủy cũng từng bị ung thư, nhưng đã vượt qua được, theo bà “vì tôi làm việc xã hội nhiều. Tôi nghĩ có thể bề trên thấy tôi vẫn còn làm việc được, nên cho tôi hồi phục sức khỏe để tiếp tục phụng sự. Nếu mai mốt chúng tôi không đi được nữa, vợ chồng tôi vẫn tiếp tục gửi tiền cho Hội Hope Today.”

Bên cạnh niềm vui giúp đỡ người kém may mắn, ông Bảy bày tỏ nỗi niềm, “Có những người thân của tôi đã không giúp gì mình mà còn trách chúng tôi gián tiếp tiếp tay với chính quyền cộng sản Việt Nam. Vì theo ý họ, chuyện xã hội là chính quyền cộng sản Việt Nam phải lo cho dân. Tôi đồng ý chuyện đó. Nhưng có một điều là xã hội nào dù Việt Nam hay Mỹ cũng không thể giúp hết mọi người được. Tại sao ở Mỹ vẫn có người homeless và chúng ta vẫn giúp cho người homeless. Thì Việt Nam cũng vậy thôi. Dù chính phủ có làm đến mấy thì cũng không thể nào làm được như chúng ta nghĩ. Tôi không ca ngợi chính quyền Việt Nam, nhưng vẫn phải cho họ một lời khen là nay họ cũng đã cho người già hộ nghèo được một số tiền tuy nhỏ nhưng đã có, để mua gạo. Khi mình giúp người nghèo thì mình không nên phân biệt họ thuộc đảng chính trị nào. Chúng tôi là người Công giáo. Chúa dạy chúng tôi là giúp người nghèo, thương người nghèo, chứ Chúa không dạy tôi thương người nghèo quốc gia, không thương người nghèo cộng sản. Mà người ta không biết cộng sản là gì hết. Tôi không thấy trong mắt họ, trong trái tim họ có cờ cộng sản, họ chỉ là người cầu cứu chúng ta giúp con cháu họ vượt qua những khổ sở trong cuộc đời họ. Ngày nay cách biệt giàu nghèo ở Việt Nam xa quá. Có những gia đình chúng tôi đến thăm, chỉ 4 người đi làm cộng lại một ngày làm được chỉ có 80 ngàn (hơn $3 đô) để nuôi 8 người. Trong khi ở Sài Gòn có tiệm phở 100 ngàn/ 1 tô. Chưa kể những người ném tiền qua cửa sổ. Tổ chức những tiệc uống rượu cả ngàn đô/ 1 chai.


Đường đi khó khăn đến những nơi người dân sống của vợ chồng ông bà Đoàn Kiến Nam- Đoàn Ngọc Dung để gửi quà và tiền của Hội Hope Today. (Hình cung cấp)

 

“Hơn 30 năm qua những Hội Từ Thiện của người Việt ở hải ngoại về giúp tại Việt Nam không mất đi đâu, chúng ta đã giúp người dân có cuộc sống khá hơn, những người này khi khá rồi cũng rất thương người khổ hơn họ và đưa tay ra giúp đỡ. Tôi đã đi đến nhiều vùng và gặp nhiều người trong nước, những người có tấm lòng Từ Thiện khiến tôi rất phục họ.”

Ông Đoàn Kiến Nam thì nói, “Không chỉ có người ngoài nói, mà có cả những bạn bè chê trách chúng tôi về Việt Nam giúp từ thiện là giúp duy trì chế độ cộng sản. Nhưng vẫn có những người bạn thầm lặng đều đặn gửi tiền để chúng tôi thay mặt cho Hội Hope Today về giúp người dân ở Việt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng ai nói gì thì nói, mình vẫn làm những gì hợp với lương tâm của mình thì làm thôi. Có nhiều người chưa gặp vợ chồng chúng tôi, nhưng hằng năm gửi 10 ngàn đồng để chúng tôi mang về giúp người dân tại quê nhà.”

Anh Võ Dũng (người sáng lập và là Hội trưởng của Hope Today) bày tỏ sự tri ân đến các ân nhân của Hội, “Khi có những dự án từ thiện nào tại Việt Nam, chúng tôi luôn đăng lên trên Facebook của Hội để mọi người biết đến, tham gia cùng chúng tôi. Hội Hope Today rất cảm ơn các ân nhân, những người cộng tác với Hội qua những chương trình gây quỹ suốt bao năm qua. Qua sự giúp đỡ đó, người giúp của, giúp công, giúp tài… nên Hội đã giúp được nhiều người Việt ở quê nhà. Nhiều ân nhân đi làm công ty của Mỹ như Union Bank, Bank of America, công ty xăng dầu Exxon, Microsoft , Wells Fargo… đóng góp tiền cho Hội Hope Today thông qua công ty, thì công ty của ân nhân đó sẽ matching số tiền có khi là 100 phần trăm bằng tiền đóng góp của ân nhân. Ví dụ ân nhân đóng $5,000 cho Hội Hope Today thì công ty đó góp thêm $5,000, Hội Hope Today sẽ được $10,000 đồng. Hoặc hãng đó matching 50 phần trăm, hoặc matching một phần ba.


Bà Đoàn Ngọc Dung tặng quà của Hope Today cho người dân. (Hình cung cấp)

 

“Các công ty lớn tại Mỹ luôn khuyến khích nhân viên gửi từ thiện. Các công ty lớn mỗi năm luôn góp cho các Hội Từ Thiện cho nên thông qua nhân viên đóng góp tiền lương riêng của nhân viên thì công ty sẽ góp chung với nhân viên để giúp luôn Hội Từ Thiện mà nhân viên đó đóng góp. Khi nhận được đóng góp của ân nhân và của công ty nơi ân nhân làm việc, chúng tôi đều có giấy trừ thuế cho cả hai.
“Những ai làm cho những công ty của Mỹ, có lòng muốn đóng góp cho Hội Từ Thiện Hope Today nói riêng, và những Hội Từ Thiện khác nói chung, hãy hỏi thăm công ty có matching cho Hội Từ Thiện không, khi đóng góp cho các Hội Từ Thiện thì báo cho công ty biết để Hội Hope Today nói riêng và những Hội Từ Thiện khác nói chung có thêm phần đóng góp.”

Quý vị muốn tìm hiểu thêm về những chương trình từ thiện của Hội Hhope Today, xin vào trang nhà của Hội www.Hope Today.org hoặc vào face book Hope Today Charity. Mọi đóng góp của quý vị đều có giấy miễn trừ thuế của Hội Hope Today.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT