Hoa Kỳ

Hơn 26 triệu người Hoa Kỳ xin trợ cấp thất nghiệp

Thursday, 23/04/2020 - 06:26:31

Dịch Covid-19 đã xoá sạch thành tích tạo ra 22 triệu việc làm trong 10 năm qua của kinh tế Hoa Kỳ


Đường phố vắng vẻ, các tiệm đóng cửa trong khu phố Little Five Points tại thành phố Atlanta, Georgia hôm thứ Năm, ngày 23 tháng 4, 2020. Thống Đốc Brian Kemp đã nới lỏng luật đóng cửa, cho phép một số tiệm được mở lại trong ngày thứ Sáu. (Tami Chappell/ AFP via Getty Images)


Dịch Covid-19 đã xoá sạch thành tích tạo ra 22 triệu việc làm trong 10 năm qua của kinh tế Hoa Kỳ, khi khiến thêm 4.4 triệu người phải xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần lễ vừa qua. Bộ Lao Động hôm thứ Năm thông báo trong tuần lễ kết thúc vào ngày 18 tháng 4, Hoa Kỳ có thêm 4.4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Tổng cộng từ ngày 14 tháng 3 đến nay, số người xin trợ cấp thất nghiệp là 26.5 triệu người. Đây là giai đoạn có số người thất nghiệp tăng mạnh nhất kể từ khi Bộ Lao Động bắt đầu theo dõi dữ liệu này từ năm 1967.
Không phải tất cả những người nộp đơn xin trợ cấp đều sẽ được chấp thuận. Một số người sẽ bị từ chối do không đáp ứng các yêu cầu. Dù vậy, số lượng đơn xin trợ cấp khổng lồ cũng cho thấy những ảnh hưởng khủng khiếp của đại dịch đối với nền kinh tế. Khoảng 16.2% lực lượng lao động Hoa Kỳ đã bị sa thải, nghỉ không lương hoặc giảm giờ làm.

Số đơn xin trợ cấp mới đã giảm dần trong 3 tuần qua, từ mức đỉnh 6.9 triệu trong tuần cuối tháng 3. Dù vậy, mức tăng hàng triệu đơn mỗi tuần vẫn cho thấy sự khác biệt lớn so với thị trường việc làm trước khi đại dịch diễn ra. Chỉ mới vài tháng trước, số đơn xin trợ cấp vẫn còn ở mức thấp kỷ lục, với 200,000 đơn mỗi tuần. Bà Heidi Shierholz – nhà kinh tế học cấp cao tại Viện Chính sách Kinh tế - cho biết số đơn hiện tại cao hơn 20 lần so với thời trước đại dịch và gấp 5 lần giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng tài chính.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT