Thế Giới

Hơn 300 tù nhân vượt ngục khi ISIS tấn công nhà tù Afghanistan

Monday, 03/08/2020 - 05:49:18

Hàng trăm tù nhân đã đào tẩu sau khi phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo ISIS tấn công nhà tù ở thành phố Jalalabad, Afghanistan.


Lực lượng an ninh Afghanistan đang thực hiện công tác càn quét địch quân sau khi xảy ra một vụ xe bom tự sát tại nhà tù Jalalabad ngày 3 tháng 8, 2020. Vụ đấu súng gây thiệt mạng cho ít nhất 29 người, kể cả năm quân phiến loạn. (Getty Images)


JALALABAD - Hàng trăm tù nhân đã đào tẩu sau khi phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo ISIS tấn công nhà tù ở thành phố Jalalabad, Afghanistan.

"Trong số 1,793 tù nhân, có 1,025 người tìm cách vượt ngục và đã bị bắt, 430 người khác vẫn ở trong nhà tù. 338 người vẫn đang lẩn trốn,” ông Attaullah Khugyani, phát ngôn viên tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Vụ tấn công bắt đầu từ Chủ Nhật, khi một xe bom lao vào cổng nhà tù ở thành phố Jalalabad, tỉnh Nangahar, khiến ít nhất 3 người chết và 24 người bị thương. Vụ nổ mở đường cho các tay súng tiến sâu vào bên trong nhà tù. Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan sau đó được điều đến hiện trường và đấu súng với phiến quân trong nhiều giờ.

Nhà chức trách cho biết 29 người đã chết và hơn 50 người bị thương, bao gồm cả tù nhân, lực lượng an ninh và dân thường. "Tám tay súng đã bị tiêu diệt,” phát ngôn viên Khugyani nói thêm.
Phiến quân ISIS tại Afghanistan tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công, trong khi Taliban phủ nhận mọi sự liên quan.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn ba ngày giữa Taliban và chính phủ Afghanistan hết hạn. ISIS không phải bên tham gia lệnh ngừng bắn tại Afghanistan, nên cuộc tấn công nhà tù sẽ không bị coi là vi phạm thỏa thuận.

Thỏa thuận đình chiến được xem là biện pháp xây dựng lòng tin để hỗ trợ thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình. Cuộc đàm phán hiện đang bị đình chỉ do bạo lực gia tăng và tranh cãi về trao đổi tù nhân.

Viên chức Afghanistan ban đầu cho rằng cuộc tấn công có thể do một nhóm tách ra từ Taliban để làm đảo lộn nỗ lực đàm phán hòa bình. IS gần đây đã tăng cường tuyển mộ các thành viên thuộc nhóm cực đoan nhất của Taliban. Nhà tù ở Jalalabad là nơi giam các tay súng thân IS hoặc liên quan đến Taliban.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT