Hôn Nhân, Cuộc Sống

Hôn nhân hoàn hảo (2)

Monday, 12/02/2018 - 10:37:11

Những người ấy chỉ vì một chút lợi nhỏ nhoi mà vui buồn lộ rõ ra mặt, cứ như thể họ sống là vì chúng. Đó hoàn toàn là một thân thể không còn mang “nhân tính” nữa, mà chỉ giống như một cái vỏ. Người ta đã hoàn toàn bị làm thành nô lệ cho vật chất, bị nó chinh phục và thay thế hoàn toàn.

Phần 2: Tình yêu hay tiền bạc quyết định hạnh phúc?

Bài ĐOAN TRANG

Không có gì hoàn hảo cho bằng khởi điểm của một cuộc hôn nhân, mà cả hai đều có một nguồn tài chính khá và ổn định, và họ đến với nhau bằng tình yêu chân thật. Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn, bạn sẽ chọn ai? Một là cưới người rất giàu có nhưng bạn không yêu người ta. Hai là bạn sẽ đi đến hôn nhân với người bạn yêu, nhưng anh ấy/cô ấy nghèo xơ xác.


Một cuộc khảo sát của Elle.com cho thấy 90% người tham gia (gồm cả nam và nữ) đã chọn cuộc sống hôn nhân nghèo mà hạnh phúc, hơn là giàu mà không chắc được bình yên. (Getty Images)

Tình huống này được đưa ra trong một cuộc khảo sát trực tuyến. Hơn 90% trong số 2,000 người tham gia (nam giới và phụ nữ) lựa chọn cuộc sống hôn nhân nghèo mà hạnh phúc. Họ quan niệm rặng người ta có thể xây dựng một tương lai hạnh phúc bằng tình yêu chứ không phải bằng tiền bạc.

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Yêu nhau trăm sự chẳng nề, một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng.”
Trong đời sống hiện đại, cuộc hôn nhân lý tưởng, hoàn hảo là trăn trở chung của tất cả mọi người, bởi ai trong chúng ta cũng sẽ lập gia đình và mong ước đi cùng người đó đến suốt cuộc đời.

Elle.com đưa ra những nhận định dưới đây về cuộc hôn nhân hoàn hảo có được từ tình yêu hay tiền bạc.
Có người nói tiền bạc có thể mua được tất cả, tuy vậy trên đời lại có vô số những người giàu sang không hề cảm nhận được niềm vui thật sự của đời người. Họ ngồi ôm tài sản bạc tỷ, cuộc sống vật chất rất dư dả nhưng lại khó lòng tìm được một tình cảm chân thật và một tri kỷ thực sự.

Rất nhiều người giàu có lúc cuối đời đã bước vào tôn giáo, những mong có thể thông qua tín ngưỡng mà tìm kiếm được một cõi bình yên cho tâm hồn mình. Sau khi bon chen, vất vả, tranh đấu một đời, họ nhận ra những thứ mà tiền bạc không thể mua được thật sự nhiều không thể tính đếm.

Có không ít người cả một đời chỉ vì tiền bạc mà bận tâm lao lực. Họ thấy rằng sống chính là cần phải cố gắng phấn đấu, và mục tiêu phấn đấu không gì khác hơn là trở thành một người giàu có. Hãy khoan nói về tầm nhìn của những người này hạn hẹp đến thế nào, chỉ riêng họ cả một đời vì danh lợi mà bôn ba khổ cực cũng đã khiến họ trở thành nô lệ của tiền bạc, sống một cuộc đời thật là mệt mỏi.

Những người ấy chỉ vì một chút lợi nhỏ nhoi mà vui buồn lộ rõ ra mặt, cứ như thể họ sống là vì chúng. Đó hoàn toàn là một thân thể không còn mang “nhân tính” nữa, mà chỉ giống như một cái vỏ. Người ta đã hoàn toàn bị làm thành nô lệ cho vật chất, bị nó chinh phục và thay thế hoàn toàn.

Nhưng cũng có người không đồng ý, họ thắc mắc: “Thế thì tình yêu có được bao nhiêu cân nặng đây?”
Thật ra, tình yêu cũng có phân biệt trong ngoài, thật giả khó mà nhận biết. Mỗi người đều ở trong cái mê của tình. Tình yêu cũng là một phần trong hết thảy tình cảm nơi thế gian con người, càng là con đường cần phải trải qua trong đời người.

Nếu tình yêu đó xuất phát từ sự chân thành, là tiếng gọi chân thật nhất của trái tim thì hoàn toàn có thể tạo nên vẻ đẹp thực sự, tạo nên một hơi thở trong sáng, tươi đẹp. Đôi bên đều cảm nhận được hạnh phúc thật sự và cũng chỉ có tình yêu như vậy mới có thể bền vững lâu dài. Nói cách khác, thứ mà tiền bạc không thể mua được chính là phần bền vững và lâu dài này.

Còn thứ tình yêu có thể dùng tiền bạc mà đánh đổi chỉ là cái vỏ ngoài giả tạo được khoác lên một bộ da mờ ảo, mông lung, lãng mạn, đẹp đẽ, dù thế nào cũng không che đậy được sự giả tạo và mềm yếu bên trong. Và tình cảm “trong ngoài không như một” như vậy dễ khiến những thứ lợi ích và dục vọng có kẽ hở len vào. Khi ấy người ta sẽ thấy rằng nghiễm nhiên tiền bạc có thể mua được tình yêu, nghiễm nhiên nó đáng giá hơn tình yêu rất nhiều.

Tình yêu thật sự không xuất phát từ dục niệm và sắc tâm, mà là tình cảm nâng đỡ lẫn nhau sau khi hai người đã tin tưởng lẫn nhau. Nếu như không phải là xuất phát từ chân tâm và thiện niệm, loại tình cảm đó đã không phải là tình yêu chân chính nữa. Tình yêu như vậy không có đồng điệu cảm xúc trái tim, mà cái có được chỉ là dục vọng ăn cánh với nhau, khiến người ta giãy giụa đau khổ trong vũng bùn dục vọng.
Bởi thế, loại tình yêu ấy đương nhiên có thể dễ dàng bị tiền bạc mua chuộc. Lúc này, tình yêu và tiền bạc đã hoàn toàn đánh đồng với nhau, thuộc về cùng loại. Với loại trao đổi này chúng ta không cần bình luận gì thêm, bởi những thứ không liên quan với nhân tính thì dù có dùng ngôn ngữ nào cũng không cách nào nói rõ ra được.

Ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về hôn nhân, Elle.com đã liệt kê danh sách mà các cặp vợ chồng cần làm để có được cuộc hôn nhân hạnh phúc:
1. Phải là chính mình, chân thật với người kia ngay từ đầu.
2. Thường xuyên luyện tập khả năng hài hước khi nói chuyện.
3. Tha thứ, tha thứ và tha thứ.
4. Nghi ngờ thì nói ngay, nhưng không kết tội vội vàng.
5. Bỏ qua các khó chịu nho nhỏ.
6. Tìm cách để chia sẻ trách nhiệm gia đ¢ình với bạn đ¢ời.
7. Cầm tay, hôn nhau mỗi ngày.
8. Đừng cầu toàn thái quá.
9. Khi có bất đồng, căng thẳng, hãy làm điều gì đó thật đáng yêu để tạo ra cảm giác thư giãn.
10. Tìm ra điểm tốt của chồng/vợ mỗi ngày và nói với anh/nàng điều đó.
11. Rút kinh nghiệm từ lỗi lầm và cố gắng không lặp lại.
12. Đừng giấu bí mật và đừng cố tình gây ra nghi ngờ.
13. Coi trọng trách nhiệm hơn xúc cảm nhất thời.
14. Lên kế hoạch thời gian cho gia đình và bản thân.
15. Cư xử như mọi việc vẫn ổn khi có vài trục trặc nhỏ.
16. Cứ đi ngủ dù vẫn thấy giận.
17. Tự hỏi mình nên làm gì để đời sống của chồng/vợ được vui hơn.
18. Hôn vợ/chồng trước khi đi làm và đi ngủ.
19. Nói cảm ơn trước mọi điều nhỏ nhặt người kia làm cho mình.
20. Thỉnh thoảng nên tổ chức tiệc chung với các cặp vợ chồng khác.
21. Chia sẻ quyền quyết định trong nhà.
22. Cười xòa thoải mái trước các sai lầm của chồng/vợ.
(Theo Familyshare, Elle.com)
Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT