Hôn Nhân, Cuộc Sống

Hôn nhân hoàn hảo

Monday, 05/02/2018 - 09:52:06

Theo Elle.com, cuộc hôn nhân hoàn hảo là cả hai người đều sống với nhau hạnh phúc và không bao giờ muốn rời bỏ. Thế nhưng, quan điểm về sự hạnh phúc lại rất khác nhau đối với từng người. Và mỗi người lại có một cách khác nhau để đi tới điều đó.

Bài ĐOAN TRANG

Phần 1: Lắng nghe và thấu hiểu

Có người đã viết: “Tôi đã lớn lên trong một ngôi nhà mà ba mẹ tôi luôn thức dậy cùng nhau vào mỗi buổi sáng, rồi cùng ăn sáng. Họ nói chuyện với nhau mãi cho đến lúc cả hai đi làm, và sau đó trở về nhà và lại cùng nhau ăn tối. Thật ra ba mẹ tôi không phải là cặp vợ chồng thích nắm tay, thân mật với nhau (touchy-feely), nhưng tôi biết rằng ba mẹ tôi thương yêu nhau theo cách của họ, cái cách mà cả hai đều giống nhau lắm.


Thủ Tướng Justin Trudeau và Phu Nhân Sophie Gregoire cùng con trai Hadrian xuống máy bay tại phi trường Hamburg, Đức, nơi ông Trudeau dự hội nghị G20 vào mùa hè 2017. (Getty Images)

“Tôi nghĩ cha mẹ tôi đã có một cuộc hôn nhân hoàn hảo, và đối với họ, thật sự là như vậy. Bởi cho đến ngày hôm nay, cả hai ông bà đã sống với nhau hơn 40 năm mà không có bất cứ một sự rạn nứt nào.”

Nhưng một cuộc hôn nhân hoàn hảo không có nghĩa là cả hai người đều giống y như nhau, lúc nào cũng hòa thuận, không bao giờ cãi nhau. Một số người cho rằng lúc nào cũng ở bên nhau, nói chuyện với nhau, thì mới giữ được hạnh phúc, trong khi một số người khác lại cần những khoảnh khắc yên tĩnh, chỉ đơn giản ngồi chung với nhau, thậm chí mỗi người một góc cũng được. Một số cặp vợ chồng cần rất nhiều tiếng cười, trong khi những người khác cần những cuộc trò chuyện nghiêm túc.

Hôn nhân là cố gắng cùng nhau làm những điều mà trước đây có thể mình chưa làm, để hướng tới mục tiêu là cùng nhau xây dựng hạnh phúc.

Không chỉ có một sự nghiệp vững chắc khi còn trẻ tuổi, Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada còn được ngưỡng mộ vì có một gia đình hạnh phúc hoàn hảo. Là một trong những chính trị gia được công chúng ngưỡng mộ không chỉ bởi tài năng, lối sống cũng như vẻ ngoài đẹp trai, Thủ Tướng Justin Trudeau còn có cuộc sống hôn nhân đáng ngưỡng mộ với người vợ xinh đẹp Sophie Grégoire.

Để có được đời sống gia đình hạnh phúc, thủ tướng Canada cùng vợ đã phối hợp vô cùng nhịp nhàng để cân bằng giữa công việc của một chính trị gia và trách nhiệm trong tổ ấm của mình. Nhưng ít có ai biết trước khi có được hạnh phúc viên mãn này, cũng giống như bao cặp vợ chồng khác, vợ chồng thủ tướng Canada cũng từng gặp phải không ít bất đồng, căng thẳng trong cuộc sống hôn nhân. Nhưng cuối cùng, họ đã học được cách làm thế nào để dung hòa những khác biệt trong tính cách. Hai người cho rằng không có ai hay bất cứ điều gì trong cuộc sống này hoàn hảo. Họ cũng đã nói với các con mình như vậy.

Bạn và “người ấy” đang cố gắng để vun đắp thêm những hạnh phúc cho cuộc hôn nhân của mình. Nhưng cả hai có cùng cảm nhận được một niềm hạnh phúc như nhau không? Và trong một khoảnh khắc nào đó, khi trở về và đối diện với cuộc hôn nhân của chính mình, bạn có thấy thiếu vắng bóng dáng của thiên thần hạnh phúc không?

Hai bạn cùng sống trong một mái gia đình, cùng chia sẻ tất cả những lo toan trong cuộc sống, cùng cảm thấy yêu thiết tha những đứa con của mình. Nhưng điều đáng nói là giữa bạn và “người ấy” liệu có cùng quan điểm và cảm xúc về cuộc đời hay không?

Một trang mạng đã thực hiện một cuộc trắc nghiệm. Hơn 2,100 cặp vợ chồng ở tuổi 40 đã được các nhà tâm lý nghiên cứu (Họ đều đã kết hôn từ 10 đến 12 năm và có con dưới 18 tuổi). Kết quả cho thấy rằng: Mỗi cặp vợ chồng đều cảm thấy có hạnh phúc trong hôn nhân. Nhưng trong nhiều phương diện, họ hoàn toàn không biết được mình đang cần điều gì ở người kia và từ đó nẩy sinh một khoảng cách vô hình giữa họ.
Điều này cũng không có gì khó hiểu lắm. Chỉ đơn giản là hai người có một sự khác biệt về quan điểm trong quan hệ tình dục, nuôi dạy con cái hay cách sống. Thật ra, việc thấu hiểu sự khác biệt đó sẽ làm cho hai người xích lại gần nhau hơn.

Phần đông tất cả những người sau khi kết hôn đều xem chồng (vợ) như một người bạn tốt nhất. Và cũng có thể họ sẽ cho rằng không nên biết quá nhiều về con người thật của chồng (vợ) mình. Vì những thực tế luôn luôn quật ngã hiện tại và làm đau lòng tương lai. Và một dấu hiệu khác nữa của một cuộc hôn nhân hạnh phúc là khi được hỏi: "Ai yêu ai nhiều hơn?" Thì ba trong số bốn cặp vợ chồng đã trả lời: "Tình yêu của chúng tôi là như nhau."

Nhưng bạn có thể đoán được rằng ai hạnh phúc hơn không?
Là người chồng đấy! Hầu như trong hôn nhân đàn ông luôn cảm thấy hạnh phúc hơn so với phụ nữ. Họ hài lòng với sự lựa chọn của mình. Và thực tế đã cho thấy rằng sau khi kết hôn, nam giới hạnh phúc và khỏe mạnh hơn phụ nữ rất nhiều. Một nghiên cứu khác còn đưa ra kết quả, đàn ông độc thân sẽ chết sớm hơn người có vợ.

Vì sao đàn ông lại hạnh phúc và khỏe mạnh hơn thời gian trước khi lập gia đình? Đơn giản vì cuộc sống gia đình, hầu hết người chồng chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền mang về cho vợ nuôi con. Nhưng thật ra, người vợ chịu nhiều áp lực không kém. Chưa nói đến việc “sinh con đẻ cái” là chuyện của phụ nữ, việc chăm sóc, nuôi dạy con cái đè nặng lên vai người phụ nữ nhiều hơn và cuộc mưu sinh hay bươn chải càng làm cho người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi hơn.

Nhiều người đồng ý với quan niệm cho rằng không có cuộc hôn nhân nào hoàn hảo, và hạnh phúc dù có cũng không trọn vẹn vì thực tế khác xa so với lý thuyết. Phụ nữ cần một không khí gần gũi và những khoảng thời gian riêng tư của vợ chồng. Trong khi nam giới lại không muốn ngồi lại đàm luận sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Thật ra, anh ấy không “lạnh nhạt” như bạn tưởng đâu. Khi bước vào hôn nhân, đàn ông mong đợi một tình bạn, sự ra đời của những đứa con ngoan, một mái ấm và một đời sống tình dục ổn định, thế thôi!

Một người phụ nữ tinh tế nên hiểu rằng người đàn ông trong cuộc đời cô ta chỉ trở thành một người bạn tốt như anh ấy có thể, chứ không phải như người mà cô ta mong muốn.

Trong một cuộc khảo sát 2,100 cặp vợ chồng được các chuyên gia tâm lý nghiên cứu, hầu hết cho rằng những cuộc trò chuyện giữa hai vợ chồng vô cùng quan trọng, dù có hơn 31% phụ nữ và 26% nam giới chưa thực sự làm được điều này. Bạn nên biết rằng những cuộc trò chuyện tâm đầu ý hợp giữa hai vợ chồng góp phần tích cực cho việc tạo dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Vì đó chính là thời gian để hai vợ chồng thấu hiểu nhau hơn, thông cảm nhau hơn.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng tìm ra bốn điều nên tránh khi cả hai đang bàn luận, đó là nên tránh tranh luận, tránh xúc phạm, tránh phòng thủ và tránh chặn đầu. Nếu diễn ra những điều trên, mọi chuyện sẽ trở nên rắc rối to.

Theo Elle.com, cuộc hôn nhân hoàn hảo là cả hai người đều sống với nhau hạnh phúc và không bao giờ muốn rời bỏ. Thế nhưng, quan điểm về sự hạnh phúc lại rất khác nhau đối với từng người. Và mỗi người lại có một cách khác nhau để đi tới điều đó.

Rất nhiều phụ nữ cho rằng họ đang bị chồng áp chế, và tiếng nói cuối cùng trong gia đình không thuộc về họ. Tuy nhiên, việc được thỏa mãn mọi nhu cầu không hẳn là cách tốt nhất để có hạnh phúc.
Các nhà khoa học tổ chức một cuộc thí nghiệm về hôn nhân tại đại học Auckland (Tân Tây Lan) đã yêu cầu người chồng nhất nhất nghe theo mọi quan điểm và yêu cầu của người vợ để xem liệu sự đồng thuận ấy có mang lại cho hôn nhân cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên, thí nghiệm trên đã buộc phải dừng lại đột ngột vì một lý do đặc biệt: Tới ngày thứ 12, một trong số những người chồng tham gia thí nghiệm đã suy sụp tinh thần vì không chịu nổi việc vợ mình càng thấy chồng đồng ý thì càng hay than phiền và đòi hỏi, chê bai.
Các nhà nghiên cứu kết luận, “Có lẽ trong hôn nhân, sự hợp lý quan trọng hơn việc cố gắng làm người kia vui lòng.”

(Familyshare, Elle.com)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT