Thế Giới

Hồng Kông áp dụng luật an ninh quốc gia mới

Tuesday, 30/06/2020 - 05:41:30

Nhiều người Hồng Kông sợ hãi. Một số tổ chức đã nhanh chóng giải thể, và các cơ sở thương mại từng ủng hộ người biểu tình đã vội vã tháo các biểu ngữ chống chính phủ.


Các quan chức Hồng Kông với nét mặt không vui gồm bà đương kim Tổng Quản Lý Carrie Lam với hai cựu tổng giản lý  Tung Chee-hwa (thứ nhì từ bên trái và Leung Chun-ying (trái) đang dự lễ chào cờ đánh dấu ngày Quốc Khánh Trung Cộng vào sáng thứ Tư, 1 tháng 7, 2020. Ngày này cũng đúng 23 năm từ lúc Vương Quốc Anh bàn giao Hồng Kông cho Cộng Sản Bắc Kinh. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)

 

Vào thứ Ba, chính quyền Hồng Kông đã bắt đầu áp dụng luật an ninh quốc gia mới do Cộng Sản Bắc Kinh ban hành, đánh dấu sự thay đổi lớn đối với hiến pháp của đặc khu. Đạo luật sẽ hình sự hóa bốn hành động gồm ly khai, phá hoại chính quyền, khủng bố, và thông đồng với thế lực bên ngoài gây đe dọa an ninh quốc gia.

Ngoài ra, cơ quan An Ninh Quốc Gia của Trung Cộng đặt tại Hồng Kông sẽ nắm quyền xét xử đối với ba tình huống nghiêm trọng, bao gồm các vụ án liên quan đến sự can thiệp của thế lực bên ngoài, hoặc các vụ án trong đó chính quyền Hồng Kông không thể thi hành luật an ninh một cách hiệu quả, và tình huống khi an ninh quốc gia bị đe dọa khẩn cấp.

Đối với các vụ án này, cơ quan an ninh của Trung Cộng tại Hồng Kông sẽ tự điều tra. Viện kiểm sát nhân dân tối cao của Trung Cộng sẽ bổ nhiệm công tố viên, và Tòa án nhân dân tối cao sẽ chỉ định tòa án để xét xử vụ án.

Theo đạo luật mới, bốn tội hình sự liên quan đến an ninh quốc gia có hình phạt tối đa là tù chung thân. Một số tội nhẹ hơn có thể bị phạt tù tối đa 3 năm. Các công ty vi phạm có thể bị phạt tiền, và những người không phải là cư dân Hồng Kông có thể sẽ bị trục xuất nếu phạm luật.

Việc Trung Cộng ban hành luật an ninh đã khiến nhiều người Hồng Kông sợ hãi. Một số tổ chức địa phương đã nhanh chóng giải thể, và các cơ sở thương mại ủng hộ người biểu tình đã vội vã tháo các biểu ngữ chống chính phủ tại khuôn viên kinh doanh của họ.

Tuy vậy, một số nhà hoạt động vẫn khẳng định sẽ xuống đường vào thứ Tư để biểu tình phản đối đạo luật mới.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT