Người Việt Khắp Nơi

Huỳnh Hoan, người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào nghị viện Illinois; có video tranh cử của Hoan

Wednesday, 11/01/2023 - 06:57:53

Huỳnh Hoan là người tỵ nạn cộng sản đầu tiên được bầu vào một chức vụ trong chính quyền tiểu bang Illinois.


Huỳnh Hoan (Votehoan.com)

 

CHICAGO - Thêm một người gốc Việt tạo lịch sử trong chính trị Hoa Kỳ, và sau các tiểu bang như California, Oregon, Texas, Florida, Georgia, vân vân, lần này diễn ra tại tiểu bang Illinois ở trung bắc nước Mỹ.

 

Vào thứ Tư, ngày 11 tháng Giêng, anh Huỳnh Hoan đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào nghị viện tiểu bang Illinois. Thêm một dấu mốc lịch sử nữa, Huỳnh Hoan là người gốc Á Châu đầu tiên giữ chức dân biểu tiểu bang đại diện Địa Hạt 13 của Illinois.

 

Huỳnh Hoan thuộc đảng Dân Chủ. Vào năm ngoái anh quyết định ra tranh cử để lấy ghế do ông Greg Harris để lại sau khi ông tuyên bố về hưu. Ông Greg Harris là Chủ Tịch Đa Số Hạ Viện, đã giữ chức dân biểu từ năm 2007.

 

Thêm một nét son nữa, Huỳnh Hoan là người tỵ nạn cộng sản đầu tiên được bầu vào một chức vụ trong chính quyền tiểu bang Illinois.

 

Địa Hạt Cử Tri 13 bao gồm những khu vực nằm về phía bắc thành phố Chicago - Uptown, Arcadia Terrace, Bowmanville, Budlong Woods, Lincoln Square, Ravenswood, một phần của Andersonville, Buena Park và Lakeview.

 

Địa hạt này đang có 110,128 cư dân, mà trong đó khoảng 45 phần trăm thuộc các nhóm thiểu số, nói hơn 90 ngôn ngữ khác nhau. Trong số 40,168 lá phiếu được ghi nhận trong ngày bầu cử 8 tháng 11 năm ngoái, anh Huỳnh Hoan đã nhận được 36,367 phiếu, tức là chiếm tỷ lệ áp đảo đối phương 90.5 phần trăm.

 


Huỳnh Hoan (Votehoan.com)

 

Dân Biểu Huỳnh Hoan chào đời tại Việt Nam, theo gia đình đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ đầu thập niên 1990. Vào năm ngoái, trong thời gian tranh cử, anh từng nói với báo Windy City Times tại Chicago như sau: “Tôi là người tỵ nạn từ Việt Nam. Cha  tôi là quân nhân trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và bị tù cải tạo năm năm. Mẹ tôi là người Việt gốc Hoa, phải sống cảnh không nhà trong thời chiến tranh với các chị em và mẹ của bà.

 

“Sau khi được tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ, chúng tôi làm lại cuộc đời từ hai bàn tay trắng. Chúng tôi gồm bảy người được văn phòng trợ giúp người tỵ nạn cho tạm trú trong một căn chung cư chỉ có một phòng ngủ.

 

“Mẹ tôi phải lao động 16 giờ mỗi ngày trong hãng xưởng. Bà chỉ được học đến lớp tám. Nhiều người đã phải hy sinh để cho tôi được vào trường đại học Yale University [tốt nghiệp bằng cử nhân] và sau đó là Harvard University nơi tôi tốt nghiệp bằng thạc sĩ môn chính sách và quản trị. Tôi đã dành hết cuộc đời để mang đầu tư vào các cộng đồng tại Chicago, bảo đảm chúng ta có đầu tư vào hạ tầng cơ sở, ngành tiểu thương, những chương trình phát triển nghề nghệp, những đề nghị giáo dục, và dịch vụ sức khỏe tâm thần.

 

“Thật sự thì chúng tôi làm những gì mà chúng tôi tin rằng sẽ giúp cho Chicago là một nơi an toàn và công bình cho giới trẻ và gia đình của chúng ta. Tôi biết có nhiều người đã bị bỏ rơi trong thời gian đại dịch hoành hành. Mọi người trong thành phố và tiểu bang của chúng ta đều xứng đáng được quyền lợi một cách công bình, và đó là điều chúng tôi muốn thực hiện với cuộc tranh cử này và là những gì chúng tôi sẽ làm sau khi đắc cử vào nghị viện tiểu bang.”

 

Sự việc Huỳnh Hoan nhận được hơn 90% số phiếu là nhờ sự ủng hộ của những người trẻ mới đi bỏ phiếu lần đầu, những cử tri thuộc cộng đồng đồng giới tính và chuyển giới LGBTQ, những người lớn tuổi, phụ nữ, di dân và người thiểu số.

 

Dân Biểu Huỳnh Hoan tuyên bố vào ngày tuyên thệ nhậm chức, “Chỉ có ở nước Mỹ, ở thành phố vĩ đại Chicago và ở tiểu bang Illinois, một người tỵ nạn từ Việt Nam được đến đây mà không có gì hết ngoài sự hy vọng, được dùng các cơ hội, và được bầu vào chức Dân Biểu đại diện Địa Hạt 13.

 

“Chúng ta phải tiếp tục tranh đấu cho một tương lai mà trong đó có sự tiến bộ, sự công bình, bao gồm mọi người bất kể họ từ đâu đến, bất kể sắc tộc, giới tính, phái tính, và tôn giáo, để cho ai cũng được cơ hội và sống an toàn.”

Xem video vận động tranh cử của Huỳnh Hoan:

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT