Thế Giới

Iran bắt tàu dầu Nam Hàn, gia tăng việc tổng hợp uranium

Monday, 04/01/2021 - 09:47:54

Trong hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, đại diện chính phủ Iran vào thứ Hai cho biết nước này sẽ mở rộng chương trình tổng hợp uranium, tăng nồng độ đồng vị uranium 235 lên 20%.


Hình do Iran cung cấp cho thấy lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran đang chặn bắt tàu dầu mang cờ Nam Hàn. Tàu đã chở dầu hỏa từ hải cảng Al Jubail ở Ả Rập Saudi và trên đường về Nam Hàn. (Getty Images)


TEHRAN - Trong hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, đại diện chính phủ Iran vào thứ Hai cho biết nước này sẽ mở rộng chương trình tổng hợp uranium, tăng nồng độ đồng vị uranium 235 lên 20%.

Cũng vào thứ Hai, lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã bắt giữ một tàu dầu Nam Hàn, đang chở hàng ngàn tấn nhiên liệu ethanol tại Vịnh Persian.

Việc tăng nồng độ uranium giúp Iran chỉ còn cách một bước so với tỷ lệ 90%, là tỷ lệ uranium cần thiết để sản xuất đầu đạn hạt nhân.

Các diễn biến này xảy ra trong lúc căng thẳng đang âm ỉ giữa Hoa Kỳ và Iran, trong những ngày cuối cùng của chính phủ của Tổng Thống Donald Trump.

Trong thời gian tại nhiệm, Tổng Thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước hạt nhân 2018 giữa phương Tây và Iran, khởi đầu cho một loạt các vụ đụng độ sau đó, với cao điểm là vụ tiêu diệt vị tướng hàng đầu Iran Qassem Soleimani tại Iraq vào ngày 3 tháng 1, 2019.

Việc Iran bắt tàu Nam Hàn và thông báo tổng hợp uranium xuất hiện chỉ một ngày sau dịp kỷ niệm một năm ngày Tướng Soleimani. bị Mỹ ám sát.

Theo viên chức Iran, việc tổng hợp uranium sẽ được thực hiện tại cơ sở hạt nhân Fordo, nằm ẩn sâu trong lòng núi gần thành phố Qom.

Theo thỏa thuận hạt nhân với phương Tây, Iran lẽ ra chỉ được phép tổng hợp uranium ở mức 3.5%, và không được thực hiện việc này tại nhà máy Fordo. Hành động của Iran được cho là nhằm tăng áp lực lên châu Âu và Tổng Thống đắc cử Joe Biden, nhằm buộc phương Tây phải dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với nước này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT