Thế Giới

Iran thề trả thù cho đại tá bị ám sát

Monday, 23/05/2022 - 07:35:18

Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ trả thù cho Đại Tá Sayyad Khodai, người bị bắn chết bên ngoài...


Hình cho thấy Thiếu Tá Sayyad Khodai bị bắn trong xe tại Tehran ngày 22 tháng 5, 2022. (IRNA/ AFP via Getty Images)


TEHRAN - Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ trả thù cho Đại Tá Sayyad Khodai, người bị bắn chết bên ngoài nhà riêng ở thủ đô Tehran một ngày trước đó.

“Tôi và lực lượng an ninh đã đồng ý rằng sự việc sẽ được theo dõi nghiêm túc và không có nghi ngờ gì về việc trả thù cho người quân nhân đã ngã xuống,” Tổng Thống Ebrahim Raisi nói hôm thứ Hai, nhắc đến vụ Đại Tá Sayyad Khodai thuộc Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) bị bắn chết bên ngoài nhà riêng ở thủ đô Tehran hôm Chủ Nhật.

Hãng truyền thông Iran ISNA cho biết IRGC đã phát hiện và bắt nhiều thành viên thuộc mạng lưới tình báo Israel. Phát ngôn viên lực lượng này khẳng định vụ sát hại Đại Tá Khodai sẽ “càng củng cố quyết tâm của IRGC trong việc đối đầu với những kẻ thù của Tehran, và bảo vệ lợi ích quốc gia, an ninh Iran.”


Thiếu Tá Sayyad Khodai (IRNA/ AFP via Getty Images)

Văn phòng thủ tướng Israel, nơi quản lý hoạt động của cơ quan tình báo Mossad, từ chối lên tiếng về sự việc. Truyền thông Israel cho biết Đại Tá Khodai là chỉ huy một đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, chuyên lên kế hoạch tấn công người Israel ở nước ngoài.

Hãng truyền thông Iran IRNA cho biết, ông Khodai thiệt mạng sau khi trúng 5 viên đạn khi đang trở về nhà vào chiều ngày 22 tháng 5. Hãng tin này cũng đăng hình ảnh cho thấy một người đàn ông ngồi bất động trên ghế tài xế của chiếc xe màu trắng, với vết máu quanh cổ áo và trên cánh tay phải.

Người đàn ông thắt dây an toàn và cửa kính bên ghế phụ phía trước bị bắn vỡ. Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Iran gọi vụ sát hại Đại Tá Khodai là hành động “khủng bố.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT