Thế Giới

Iran tố Do Thái ám sát nhà khoa học bằng thiết bị điều khiển từ xa

Monday, 30/11/2020 - 07:26:33

Một viên chức an ninh Iran tố cáo Do Thái đã dùng “thiết bị điện tử điều khiển từ xa,” để ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Tehran.


Các tướng trong quân đội Iran đang cầu nguyện bên cạnh linh cữu của ông Mohsen Fakhrizadeh tại lễ an táng ở ngôi đền Imamzadeh Saleh, thủ đô Tehran ngày 30 tháng 11, 2020. Iran tố cáo Do Thái và một nhóm đối lập tại hải ngoại đã gây ra vụ ám sát ông Mohsen Fakhrizadeh hôm thứ Sáu. (Getty Images)


TEHRAN – Một viên chức an ninh Iran tố cáo Do Thái đã dùng “thiết bị điện tử điều khiển từ xa,” để ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Tehran.

Ông Ali Shamkhani, Thư Ký Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Iran, đưa ra tuyên bố này trong tang lễ của ông Mohsen Fakhrizadeh, người sáng lập chương trình nguyên tử quân sự của Iran vào những năm 2000.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Quốc Phòng Iran khẳng định các dự án của ông Fakhrizadeh “sẽ được tiếp tục với tốc độ nhanh hơn và được đầu tư nhiều hơn.”

Israel cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ ám sát.

Tuyên bố của ông Shamkhani có nhiều khác biệt so với các báo cáo trước đó của Tehran.

Nhà chức trách Iran ban đầu nói rằng, một xe tải đã phát nổ và một nhóm tay súng đã bắn vào chiếc xe chở nhà khoa học, giết chết ông và một vệ sĩ. Đài truyền hình quốc gia Iran thậm chí còn phỏng vấn một người đàn ông vào đêm xảy ra vụ tấn công, và người này nói đã nhìn thấy nhiều tay súng.

Tuy nhiên, đến sáng thứ Hai, đài truyền hình Iran lại đưa tin rằng vũ khí tìm thấy tại hiện trường tấn công “có logo và đặc điểm của ngành công nghiệp quân sự Israel.”

Đài truyền hình này nói thêm rằng, các vũ khí “được kiểm soát bằng vệ tinh.”

Không một hãng truyền thông nào của Iran đưa ra được bằng chứng cho tuyên bố này, tuy nhiên, thông tin này giúp nhà chức trách Tehran có cớ để giải thích vì sao họ không bắt được một nghi can nào trong vụ ám sát này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT