Thế Giới

Iraq ban hành lệnh giới nghiêm trong lúc biểu tình lan khắp quốc gia

Wednesday, 02/10/2019 - 07:26:47

Thủ Tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày thứ Tư đã ban hành lệnh giới nghiêm vô thời hạn tại thủ đô Baghdad, sau khi ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn 400 người bị thương...


BAGHDAD – Thủ Tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày thứ Tư đã ban hành lệnh giới nghiêm vô thời hạn tại thủ đô Baghdad, sau khi ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn 400 người bị thương, trong các vụ biểu tình chống chính phủ diễn ra trên khắp đất nước suốt 2 ngày qua. Lệnh giới nghiêm đã được ban hành trước đó tại 3 thành phố ở miền nam.
Lực lượng chống khủng bố của Iraq đã nổ súng vào người biểu tình, khi đoàn người định xông vào phi trường Baghdad. Lực lượng này cũng được điều động tới thành phố miền nam Nassiriya, sau khi các vụ đấu súng nổ ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh địa phương.

Lệnh giới nghiêm áp dụng cho mọi xe cộ và người dân, nhưng được miễn trừ đối với người đến và đi phi trường Baghdad, xe cứu thương, nhân viên chính phủ tại các bộ, và các tu sĩ tôn giáo. Các tỉnh trưởng ở những nơi khác được quyền quyết định có ban hành lệnh giới nghiêm hay không.
Cuộc biểu tình tại Iraq bắt đầu từ thứ Ba, phản đối tình trạng thất nghiệp, tham nhũng, và dịch vụ công cộng yếu kém. Ngoài Baghdad, lệnh giới nghiêm đã được ban hành tại các thành phố Nassiriya, Amara, và Hilla. Ngày thứ Tư, người biểu tình đã hô hào đòi lật đổ chính quyền, và đốt các tòa nhà chính phủ tại 2 tỉnh miền nam.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT