Người Việt Khắp Nơi

Jay Chen gởi thư cho Dân Biểu Liên Bang nêu lo ngại của cộng đồng gốc Việt về các kỳ thi quốc tịch

Wednesday, 10/08/2022 - 05:23:15

Một nữ cư dân gốc Việt đã bị phỏng vấn gần 20 phút về định nghĩa của một số thuật ngữ như “communist,” “nazis,” “military”... Đây là cách dễ nhất để đánh rớt theo tiêu chuẩn không hiểu tiếng Anh.


Ông Jay Chen, bên trái, cùng các thiện nguyện viên. (Hình cung cấp)

 

Trong một lá thư ghi ngày 13 tháng 7, 2022, ông Jay Chen - Thiếu Tá Trừ Bị Hải Quân Hoa Kỳ, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã nhờ hai vị Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và Lou Correa yêu cầu văn phòng phỏng vấn thi quốc tịch USCIS tại vùng Nam Cali đưa ra một qui trình phỏng vấn với tiêu chuẩn rõ ràng, minh bạch, để các thường trú nhân gốc Việt theo đó mà chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn để trở thành công dân Hoa Kỳ. Rất nhiều trong số họ cảm giác mình bị đối xử không công bằng.

 

Từ đầu năm đến nay, văn phòng tranh cử Jay Chen đã tổ chức hàng chục buổi thực tập phỏng vấn thi quốc tịch, trợ giúp điền đơn thi quốc tịch miễn phí, đã giúp đỡ hơn 100 cư dân gốc Việt trong tiến trình chuẩn bị xin nhập tịch. Trong lá thư, ông Jay Chen cho biết văn phòng đã nghe nhiều cư dân gốc Việt phản ảnh về quá trình phỏng vấn thi quốc tịch không rõ ràng và không công bằng tại văn phòng USCIS ở khu vực Quận Cam, đặc biệt là đối với cư dân Việt Nam.

Thực ra những ý kiến tương tự từ cộng đồng gốc Việt đã được nghe từ vài năm nay. Một số cư dân theo học tại BPSOS - một tổ chức dạy thi quốc tịch miễn phí cho cộng đồng gốc Việt - cũng đã lên tiếng về các vấn đề không thỏa đáng mà họ gặp trong các kỳ thi quốc tịch. Tuy nhiên, rất ít người gốc VIệt dám nêu ý kiến này với các vị dân cử. Lý do là vì người Việt vẫn còn tâm lý sợ các viên chức chính phủ, do những kinh nghiệm của họ đã từng trải qua với nhà nước cộng sản Việt Nam độc tài.

Lá thư cho biết văn phòng Jay Chen đã lắng nghe nhiều câu chuyện của cư dân. Hai trong số đó vừa mới nghe được từ cư dân gốc VIệt trong khoảng ba tháng vừa qua như sau:

- Trong cuộc phỏng vấn thi quốc tịch mới giữa năm nay, một nữ cư dân gốc Việt cho biết chị đã bị một nhân viên phỏng vấn dành gần 20 phút chỉ để hỏi về định nghĩa của một số thuật ngữ năm trong mẫu đơn N-400, thí dụ như “communist,” “nazis,” “military,” “tax ovedue,” “prison”... Đây có thể xem là phần khó nhất của cuộc phỏng vấn, và cũng là cách dễ nhất để đánh rớt những người được phỏng vấn theo tiêu chuẩn không hiểu tiếng Anh.

Nữ cư dân này đã bị đánh rớt sau khi trả lời định nghĩa sai một từ, cho dù trước đó chị đã trả lời đúng khá nhiều từ khác, và trả lời thành công các câu hỏi thông thường về lý lịch cá nhân, phần tiểu sử công dân. Điều mà văn phòng ông Chen lo ngại là vì những câu hỏi khó này dường như thường chỉ dành cho cư dân gốc Việt. Các tình nguyện viên của văn phòng là những người cũng giúp đỡ các cộng đồng sắc tộc khác với các lớp học thi quốc tịch. Họ đã xác nhận rằng cư dân Latino cho biết hiếm khi họ phải đối mặt với những câu hỏi kiểu “định nghĩa từ” khó khăn đến như vậy.

- Một cựu chiến binh Việt Nam 72 tuổi đã bị đánh rớt trong bốn cuộc phỏng vấn quốc tịch với lý do không hiểu tiếng Anh, mặc dù ông ta có vốn từ tiếng Anh đủ để sử dụng trong các hoạt động thường nhật. Các thiện nguyện viên đã từng giúp ông ta thực tập phỏng vấn nhiều lần đều xác nhận tiếng Anh của ông đủ tiêu chuẩn “efficient,” và ông ta xứng đáng trở thành công dân Hoa Kỳ.

Ông ta nói rằng các nhân viên phỏng vấn không nên bắt buộc một người lớn tuổi, đến Mỹ trễ như ông phải nói tiếng Anh tốt giống như một người bản xứ! Cũng nên có những tiêu chuẩn nhẹ hơn với người già. Sau khi không vượt được qua kỳ phỏng vấn lần thứ 4, ông quyết định không nộp đơn xin nhập quốc tịch nữa, vì áp lực đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của ông. Ông như muốn lên cơn đau tim khi nghĩ rằng mình phải đối diện với nhân viên phỏng vấn một lần nữa.

Ông Jay Chen biết ơn sự can đảm của các cư dân Việt Nam trong việc mạnh dạn chia sẻ những kinh nghiệm với văn phòng. Ông hy vọng những mối quan tâm chính đáng của họ có thể được lắng nghe và giải quyết. Ông mong rằng với tư cách là Dân Biểu Liên Bang tại khu vực Little Saigon, các ông Alan Lowenthal, Lou Correa sẽ nêu những lo ngại này với văn phòng USCIS ở Santa Ana, yêu cầu có một hướng dẫn rõ ràng và công bằng về quy trình phỏng vấn. Các cư dân gốc Việt sẽ được biết rõ những gì sẽ được hỏi trong kỳ phỏng vấn, và có thể chuẩn bị đúng theo qui định. Cư dân chỉ yêu cầu một quy trình phỏng vấn thi quốc tịch công bằng và hợp lý dành cho tất cả các cộng đồng, bao gồm cả sự cảm thông dành cho những cư dân lớn tuổi.

Vào ngày 5 tháng 8, văn phòng Little Saigon của Dân Biểu Alan Lowenthal cho biết đã nhận được thư từ ông Jay Chen. Ông Lowenthal đã chia sẻ vấn đề này với một số đồng viện tại Quốc Hội, và rất nhiều Dân Biểu đã bày tỏ sự quan tâm đối với qui trình phỏng vấn của USCIS. Ông Lowhenthal cho biết sẽ bàn thảo thêm với nhân viên của mình, cân nhắc những hành động có thể làm để truyền đạt những lo lắng của cư dân gốc VIệt đến với USCIS.

Quí vị cư dân gốc Việt nếu đã từng gặp những vấn đề tương tự trong kỳ phỏng vấn thi quốc tịch với USCIS có thể liên lạc với văn phòng Jay Chen qua email:

hung@chenforcongress.com

Văn phòng sẽ thu thập những phản ảnh của quí vị và gởi đến các vị Dân Biểu Liên Bang.

(DV)

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT