Người Việt Khắp Nơi

Johnny Đặng, một tay thợ kim hoàn lừng danh trong giới nhạc Rap Mỹ

Sunday, 22/09/2019 - 09:59:08

Lời khuyên cuối cùng của Johnny Đặng cho các doanh gia và các nghệ sĩ đang có nhiều ước vọng: “Nếu tôi có thể thành công, thì anh cũng như mọi người đều có thể làm được như vậy. Đặc biệt là những người sống ở Hoa Kỳ vì nơi đây có rất nhiều cơ hội.”


Johnny Đặng với vợ con (The Hype Magazine)

HOUSTON - Di dân Việt đã đóng góp và thành công trong nhiều lãnh vực trong xã hội Hoa Kỳ. Một trong những nơi mà người Việt Nam đã tạo danh tiếng là trên cổ và ngay trên hàm răng của các ca sĩ nhạc Rap lừng danh của Mỹ. Đúng vậy! Một bài viết đăng trên tạp chí Forbes mới đây, ngày 17 tháng 9, 2019, của nữ ký giả Heather R Morgan cho thấy điều đó. Dưới đây là bản lược dịch từ bài viết về anh Johnny Đặng, một “siêu” thợ kim hoàn được nhiều ca sĩ Rap ưa chuộng, nếu không nói là yêu thích.
*
Làm thế nào mà một di dân Việt Nam sống ở Texas đã trở thành nhà cung cấp trang sức kim cương hàng đầu cho các ngôi sao và nghệ sĩ hip hop lớn nhất nước Mỹ?
Ngay cả khi bạn không phải là người thích kim cương, dây chuyền vàng hay nhạc hip hop, câu chuyện về cách Johnny Đặng đi từ một người sửa chữa đồ trang sức ở chợ trời đến tạo ra một đế chế trang sức thiết kế của riêng mình là một bằng chứng của niềm ước mơ Mỹ và nguồn khích lệ cho bất cứ ai với ước mơ khởi nghiệp.
Chỉ cần gõ mấy chữ tìm kiếm “Johnny Dang” trên cơ sở dữ liệu lời nhạc của trang Genius, và bạn sẽ thấy tên anh ấy được nhắc đến trong hàng chục bài hát rap nổi tiếng, từ các nghệ sĩ đoạt giải thưởng như Migos, Gucci Mane, Lil Pump, Keith Ape, Chief Keef, và nhiều hơn nữa. Johnny Đặng được cho là nguồn cảm hứng của bài hát nổi tiếng của ca sĩ Nelly năm 2006, “Grillz,” là bài hát hàng đầu trên bảng xếp hạng Billboard năm 2006. Nếu xem kỹ video ca khúc Nelly, bạn có thể thấy anh Johnny Đặng đang nhảy múa ở đằng sau.
 

Từ bên trái là ca sĩ Stunna 4 Vegas, anh Johnny Đặng, và ca sĩ DaBaby. Họ mang trang sức của công ty Johnny Dang & Co Jewelry. (Dustin Williams/ Forbes)

Trang Instagram của công ty kim hoàn của anh, mang tên Johnny Dang & Co, là một hàng vô tận những nghệ sĩ nổi tiếng đeo trang sức của Johnny Đặng. Họ ôm anh như người trong gia đình, với những nụ cười rộng toác để khoe những viên kim cương nạm khi họ ghé thăm cửa hàng rộng 16,000 feet vuông giống như một cung điện nhỏ của anh.
Các danh ca như Kanye West, Jay Z, Beyonce, Nicki Minaj, Lil Wayne, Cardi B, Rick Ross và hàng chục (nếu không phải hàng trăm) tên tuổi lớn khác đều là khách hàng thân thiết của Johnny Đặng. Một số người hâm mộ thậm chí đã xăm hình minh họa của Johnny Đặng trên cơ thể của họ.  
Trước khi nổi tiếng như vậy, được biết đến như là vua của bling, với cung điện vàng trang sức tinh xảo của mình, Johnny Đặng đã xuất thân từ gốc gác khiêm tốn.
Năm 1996, Johnny Đặng cùng mẹ và anh chị em từ Việt Nam đến Mỹ đoàn tụ với cha anh, người đã vượt biển đi tỵ nạn trước đó 9 năm. Cha anh là một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, và thoát khỏi chế độ cộng sản bằng thuyền, sau đó ông mở một cửa hàng sửa chữa trang sức nhỏ ở tiểu bang Texas.
Khi còn ở Việt Nam, Johnny Đặng đã bắt đầu tìm hiểu về cách làm đồ trang sức để anh có thể giúp cha khi đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, anh nhanh chóng nhận ra rằng có những khác biệt lớn giữa phong cách và kỹ thuật đang được sử dụng ở Mỹ so với những gì anh học được ở Việt Nam.
“Đồ trang sức ở Mỹ lớn hơn nhiều, đặc biệt là cho giới hip hop. Số lượng karats vàng được sử dụng trong đồ trang sức ở đây cũng nhiều hơn ở châu Á,” Johnny Đặng nói với báo Forbes.
Theo Johnny Đặng, phần lớn đồ trang sức tinh xảo ở Việt Nam và châu Á thường được làm bằng phương pháp thủ công, với các thợ kim hoàn mài đá bằng tay, trong khi ngành sản xuất trang sức ở Hoa Kỳ được tự động hơn và điều khiển bằng nhu liệu điện toán, đòi hỏi kiên thức về khả năng điện toán. Sau khi đến Mỹ, Johnny Đặng nhanh chóng tự trau dồi cách dùng những công cụ mới này.
Những sáng kiến độc đáo của anh về phong cách và xu hướng grill đã thu hút những người nổi tiếng, vì grills trở nên thịnh hành hơn nhiều trong văn hóa nhạc hip hop khoảng hai năm sau khi anh ấy bắt đầu tạo những grill mới. (Grill là một loại trang sức đeo trên răng.)
Ngay từ thuở ban đầu, Johnny Đặng đã tìm cách làm cho mọi thứ trở nên độc đáo cho mỗi khách hàng hát nhạc rap của anh, sử dụng những thứ như kim cương tròn, kim cương màu khác nhau và các họa tiết khác nhau sẽ khiến chúng trông như có một không hai. Những ca sĩ rap này trở thành những người quảng cáo mạnh mẽ cho công ty và nghề của Johnny Đặng trong những ngày đầu, và đến nay những ca sĩ này vẫn tiếp tục giúp mở rộng công ty trang sức của anh, ở ngoài đời cũng như trên mạng điện toán.
Tuy công ty của anh đang có 50 chuyên viên, chính anh vẫn liên tục đưa ra những ý tưởng sáng tạo mới cho các món trang sức.
 

King Combs đứng với Johnny Đặng (Dustin Williams/ Forbes)

Johnny Đặng vừa chế tác cho ca sĩ Quavo một cặp grill bằng ngọc lục bảo đầu tiên trên thế giới, mà chính Quavo đã rất hãnh diện và khoe trên trang Instagram của mình trong nhạc phim video mới đây.
Mặc dù có nhiều khách hàng nổi tiếng, Johnny Đặng vẫn luôn nhắc nhở tất cả nhân viên tại Johnny Dang & Co phải đối xử với tất cả khách hàng của họ với sự tôn trọng, như thể tất cả họ đều là những người nổi tiếng. Nhờ cách đối xử khi cung cấp dịch vụ như vậy, cộng với phẩm chất cao và sự đổi mới liên tục, anh đã có nhiều thân chủ quay trở lại, nhiều người trong số họ đã ở bên anh hơn 15 năm nay.
Johnny Đặng cũng nói thêm rằng một điều quan trọng nữa là cần phải đối xử với những người nổi tiếng như mọi người bình thường khác. Điều đó có nghĩa là không tìm cách “vẽ ra chuyện để moi thêm tiền.” Trước sự cám dỗ là nên tính giá cao hơn đối với khách hàng giàu có, Johnny Đặng nói rằng anh tính chi phí cho mọi người đồng đều như nhau. Thường thì người nổi tiếng có nhiều tiền hơn và muốn có một sâu chuỗi lớn hơn hoặc thêm nhiều kim cương hơn, nhưng Johnny Đặng không tìm cách gian lận để moi thêm tiền của họ.
 

Johnny Đặng với ca sĩ Cardi B (Facebook)

Lời khuyên cuối cùng của Johnny Đặng cho các doanh gia và các nghệ sĩ đang có nhiều ước vọng:
“Nếu tôi có thể thành công, thì anh cũng như mọi người đều có thể làm được như vậy. Đặc biệt là những người sống ở Hoa Kỳ vì nơi đây có rất nhiều cơ hội.”
“Hãy làm việc chăm chỉ và yêu thích những gì bạn làm.”
 “Không bao giờ tự cho mình được buông lơi. Sự thành công không phải lúc nào cũng kéo dài, nếu bạn tự mãn. Bạn phải tiếp tục làm việc chăm chỉ nếu bạn không muốn trở thành người vô danh chỉ tỏa sáng một lần rồi biến mất.”
“Đừng quên đóng góp cho xã hội.”
Ngoài việc tổ chức các buổi tặng từ thiện cho trẻ em ở Texas, Johnny Đặng còn giúp đỡ trẻ em ở Việt Nam qua tổ chức Johnny Dang Charities.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT