Sức Khỏe

Kết quả không ai tin của một cuộc thử nghiệm thuốc: Tất cả các bệnh nhân đều khỏi bệnh

Tuesday, 07/06/2022 - 06:35:24

Bác sĩ không thấy một cuộc thử nghiệm nào mà có một phương pháp điều trị hết hoàn toàn bệnh ung thư ở tất cả các bệnh nhân.

[KET QUA]


(Getty Images)
 

 

Đó là một thử nghiệm nhỏ, chỉ có 18 bệnh nhân ung thư trực tràng, dùng cùng một loại thuốc. Nhưng kết quả thật đáng kinh ngạc, ung thư biến mất trong từng bệnh nhân, không thể phát hiện bằng thăm khám, nội soi, PET, hoặc MRI.

Bác Sĩ Luis A. Diaz J. tại trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan Kettering Cancer Center, một trong các tác giả của bài đăng trên tờ báo y khoa New England Journal of Medicine, mô tả kết quả cuộc thử nghiệm bảo trợ bởi hãng thuốc GlaxoSmithKline, nói ông không thấy một cuộc thử nghiệm nào mà có một phương pháp điều trị hết hoàn toàn bệnh ung thư ở tất cả các bệnh nhân.

Diaz nói, “Tôi tin rằng đây là lần đầu tiên điều này xảy ra trong lịch sử bệnh ung thư.”

Bác Sĩ Alan P. Venook, một chuyên gia về ung thư đại trực tràng tại Đại Học California, San Francisco, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết ông cũng nghĩ đây là lần đầu tiên.

Ông nói, “Sự thuyên giảm hoàn toàn ở mỗi bệnh nhân là điều chưa từng thấy.”

Những bệnh nhân ung thư trực tràng này đang đối mặt với các phương pháp điều trị rất nặng như hóa trị, xạ trị và rất có thể là phẫu thuật dẫn đến rối loạn chức năng ruột, tiết niệu và tình dục. Một số sẽ cần túi cắt ruột già. Họ bước vào cuộc nghiên cứu với suy nghĩ rằng, khi kết thúc, họ sẽ phải trải qua những điều trị đó vì không ai thực sự mong đợi khối u của họ biến mất. Nhưng họ đã ngạc nhiên hết sức, Không cần điều trị gì thêm cả.

Bác Sĩ Andrea Cercek, một bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung Tâm Ung Thư Memorial Sloan Kettering và là đồng tác giả của bài báo, được trình bày hôm Chủ Nhật tại cuộc họp thường niên của Hiệp Hội Ung Thư Lâm Sàng Hoa Kỳ, cho biết, “Đã có rất nhiều giọt nước mắt hạnh phúc. Một điều ngạc nhiên khác là không có bệnh nhân nào bị biến chứng lâm sàng đáng kể.”

Trung bình, 1/5 bệnh nhân sẽ bị một số loại phản ứng bất lợi với thuốc giống như loại thuốc mà bệnh nhân đã dùng, dostarlimab, được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát. Thuốc được tiêm ba tuần một lần trong sáu tháng và có giá khoảng $11,000 cho mỗi liều. Nó làm lộ mặt các tế bào ung thư, cho phép hệ thống miễn dịch xác nhận và tiêu diệt chúng.

Hầu hết các phản ứng có hại có thể được kiểm soát nhưng có tới 3% đến 5% bệnh nhân có các biến chứng nặng hơn, trong một số trường hợp, dẫn đến yếu cơ, khó nuốt và nhai.

Venook nói, việc không có tác dụng phụ đáng kể có nghĩa là “hoặc họ đã không điều trị đủ số bệnh nhân hoặc, bằng cách nào đó, những bệnh ung thư này khác hẳn”.

Trong một bài xã luận kèm theo bài báo, Bác Sĩ Hanna K. Sanoff thuộc Trung Tâm Điều Trị Ung Thư Toàn Diện Lineberger của Đại Học North Carolina, người không tham gia vào nghiên cứu, gọi nó là “nhỏ nhưng đáng kể.” Tuy nhiên, bà nói thêm rằng không rõ liệu các bệnh nhân có được chữa khỏi hay không.

“Rất ít điều được biết về khoảng thời gian cần thiết để xem kết quả hoàn toàn về mặt lâm sàng với dostarlimab có tương đương với việc chữa khỏi hay không,” Sanoff nói trong bài xã luận.

Bác Sĩ Kimmie Ng, một chuyên gia về ung thư đại trực tràng tại Trường Y Harvard, nói rằng mặc dù kết quả là “đáng chú ý” và “chưa từng có,” chúng sẽ cần được nhân rộng ra.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT