Hoa Kỳ

Khám phá hang động tiền sử tại Wyoming

Monday, 11/08/2014 - 02:39:07

Các nhà khoa học vừa khám phá một hang động lớn, chứa di cốt của hàng trăm loài động vật hữu nhũ loại lớn sống vào thời tiền sử. Các di tích này thuộc hang động Natural Trap Cave (tạp dịch: Bẫy thiên nhiên), tại chân núi Bighorn, phía Bắc tiểu bang Wyoming.Các nhà khoa học làm việc trong hang Natural Trap Cave.
 
WYOMING – Các nhà khoa học vừa khám phá một hang động lớn, chứa di cốt của hàng trăm loài động vật hữu nhũ loại lớn sống vào thời tiền sử. Các di tích này thuộc hang động Natural Trap Cave (tạp dịch: Bẫy thiên nhiên), tại chân núi Bighorn, phía Bắc tiểu bang Wyoming.

“Chúng tôi đã không làm việc tại đây trong suốt 30 năm qua, và chúng tôi không biết trong hang động này có gì,” theo lời bà Julie Meachen, giáo sư trường đại học Des Moines. Bà là một trong các nhà khoa học đã tự tìm xuống hang động sâu 85 foot này để khai quật. Các nhà khoa học tin rằng, nhiều động vật tiền sử đã bị rơi xuống hang này – mà vào thời xưa có thể là một hố đất sụp – và đã bị chôn vùi tại đây.

Hang động Natural Trap Cave, thuộc quản lý của Văn phòng đất đai Wyoming, được khám phá lần đầu tiên vào thập niên 70, bởi một nhóm các nhà khảo cổ quốc tế. Vào khi đó, các nhà khảo cổ đã tìm được xương hóa thạch của voi mammoth, gấu mõm ngắn, chuột hoang, và lạc đà, trong các tầng đất tại đây.

Hang động khá lạnh và ẩm ướt – điều kiện lý tưởng để bảo quản di cốt của động vật tiền sử, bà Meachen nói. “Ở đây giống như một cái tủ lạnh. Một số chiếc xương vẫn còn chất collagen, và chúng tôi hy vọng sẽ lấy được DNA. Chúng tôi vẫn còn được tài trợ trong 2 năm, do đó, chúng tôi sẽ cố đào bới càng nhiều càng tốt.” Cuộc khai quật trong năm nay được tài trợ bởi hãng National Geographic.

Cuộc khai quật bắt đầu vào ngày 29 tháng 7 vừa qua, và tiểu bang Wyoming đã giới thiệu sự kiện này vào Thứ Năm trước, thông qua một video quay trong hang Natural Trap Cave và được đăng trên trang Youtube. Giáo sư Alan Cooper, thuộc đại học Adelaide của Úc, cũng tham gia khai quật, nói rằng: “Đây là một trong những địa điểm có rất nhiều di cốt của động vật hữu nhũ khổng lồ, tính trên cả 48 tiểu bang phía Nam Hoa Kỳ và miền Nam Canada.”

Một số chiếc xương được cho là của loài sư tử Bắc Mỹ và báo cheetah. Ngoài ra, còn một số chủng loài khác được cho là đã tuyệt chủng từ hơn 20,000 năm trước. Các phần xương được bảo quản tốt nhất đã được cho vào các thùng giữ lạnh, và được gởi cho nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ và Úc để kiểm tra DNA.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT