Thế Giới

Khám phá hũ tiền vàng 1,000 năm ở Jerusalem

Tuesday, 10/11/2020 - 06:35:26

Đây là lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, lại có một hũ tiền vàng từ thời Fatimid được tìm thấy ở cổ thành Jerusalem.


Nhà khảo cổ cho xem những đồng tiền vàng được tìm thấy tại địa điểm khai quật Cổ Thành Jerusalem ngày 9 tháng 11, 2020. Hũ đựng tiền vàng này đã có niên đại từ năm 940 đến 970 sau Công Nguyên. (Xinhua/ Gil Cohen Magen via Getty Images)

 

ISRAEL - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một bình gốm nhỏ, chứa đồng tiền vàng hiếm thấy, ở thành phố cổ Jerusalem. Theo Cơ Quan Quản Lý Cổ Vật Israel (IAA), các đồng tiền xu bằng vàng ròng được tìm thấy trong một cuộc khai quật gần Bức Tường Phía Tây - địa điểm cầu nguyện linh thiêng nhất của người Do Thái.

Chúng có niên đại từ những năm 940 đến năm 970, thời kỳ chính trị đầy biến động trong khu vực. "Bốn đồng xu được bảo quản rất tốt bên trong một chiếc hũ gốm nhỏ, và được nhận ra ngay lập tức ngay cả khi chưa được làm sạch,” chuyên gia Robert Kool từ IAA cho biết trong một tuyên bố đầu tuần này.

Vào thế kỷ thứ 10, triều đại Sunni Abbasid - một triều đại Hồi giáo thứ ba của người Ả Rập, đóng đô ở Baghdad - đã mất quyền kiểm soát Jerusalem vào tay đối thủ của họ là vương triều Shiite Fatimid.

Vương triều này sau đó đã cai trị một vùng lãnh thổ rộng lớn trong thế giới Ả Rập cho tới thế kỷ 12.

"Đây là lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, lại có một hũ tiền vàng từ thời Fatimid được tìm thấy ở cổ thành Jerusalem,” ông Kool nói.

Trước đó, lần gần nhất các nhà khảo cổ Israel tìm thấy tiền vàng từ thời Fatimid là vào năm 1967, ngay sau cuộc chiến tranh mà trong đó Do Thái chiếm quyền kiểm soát phía đông Jerusalem từ Jordan.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT