Sức Khỏe

Khám phá ra phương pháp ngăn tóc bạc bởi các nhà khoa học tại Trường Y Khoa NYU Grossman

Tuesday, 25/04/2023 - 09:21:02

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu mới có thể dẫn đến những câu trả lời cần thiết để giữ cho mái tóc khỏe mạnh và nhuộm màu lâu dài khi về già.

Photo by Otacilio Maia on UnsplashPhoto by Otacilio Maia on Unsplash


Dấu hiệu lão hóa – tóc bạc – là điều mà nhiều phụ nữ cũng như nam giới đã cố gắng che giấu qua nhiều thế hệ. Giờ đây, các nghiên cứu gia đã tìm thấy rằng một số tế bào gốc có khả năng di chuyển đặc biệt trong các nang tóc, có thể duy trì sắc tố ban đầu trong các sợi tóc.

Khi tóc của chúng ta già, rụng đi và mọc lại nhiều lần, nhiều tế bào gốc này sẽ bị mắc kẹt trong một ngăn gọi là chỗ phồng của nang tóc. Chúng vẫn ở đây và không thể quay trở lại vị trí ban đầu trong khoang, nơi các protein sẽ giúp chúng tái tạo thành các tế bào sắc tố – do đó giúp tóc giữ được màu sắc.

Cuộc nghiên cứu, dẫn đầu bởi các khoa học gia tại Trường Y Khoa NYU Grossman, đã quan sát những sợi lông già đi về thể chất của chuột và phát hiện ra rằng ngày càng có nhiều tế bào gốc bị mắc kẹt khi già đi. Những tế bào này cũng được tìm thấy là không có khả năng tái tạo hoặc trưởng thành thành những sợi lông sản xuất sắc tố để giữ màu của chúng.

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu mới có thể dẫn đến những câu trả lời cần thiết để giữ cho mái tóc khỏe mạnh và nhuộm màu lâu dài khi về già.

Nghiên cứu tập trung vào các tế bào trên da chuột cũng có thể tìm thấy ở người, được gọi là “tế bào gốc tế bào hắc tố” hay McSCs.

Màu tóc của chúng ta được kiểm soát bằng việc các nhóm McSC không hoạt động—nhưng liên tục nhân lên – trong các nang tóc có nhận được tín hiệu cần thiết để trở thành các tế bào trưởng thành chịu trách nhiệm tạo ra các sắc tố protein hay không.

Nghiên cứu của NYU được công bố trong tuần này trên tạp chí Nature cho thấy McSC là “dẻo” hoặc có thể thích ứng, nghĩa là trong tiến trình mọc tóc bình thường, chúng liên tục di chuyển qua lại trên trục trưởng thành khi chúng di chuyển giữa các ngăn của nang lông đang phát triển.

Chính bên trong các ngăn này, các McSC tiếp xúc với các mức tín hiệu protein ảnh hưởng đến sự trưởng thành khác nhau, giúp biến đổi các tế bào giữa trạng thái tế bào gốc nguyên thủy nhất của chúng sang giai đoạn trưởng thành tiếp theo.

Các nhà khoa học tìm thấy rằng số lượng McSC bị mắc kẹt ngày càng tăng – và một khi bị mắc kẹt, các McSC vẫn ở trong chỗ phình ra và không trưởng thành ở trạng thái vận chuyển giúp chúng quay trở lại vị trí ban đầu trong khoang mầm nơi các protein có thể giúp chúng tái sinh. thành tế bào sắc tố.

Các nghiên cứu gia cho biết khả năng thích ứng của McSC không có ở các tế bào gốc tự tái tạo khác, điều này giúp giải thích tại sao tóc có thể tiếp tục phát triển ngay cả khi sắc tố của nó không còn nữa.

Nhóm hiện có kế hoạch tìm ra các phương tiện có thểg để khôi phục khả năng chuyển động của McSC hoặc đem chúng trở lại khoang mầm nơi chúng có thể tạo ra sắc tố – do đó ngăn tóc chuyển sang màu bạc.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT