Lai Rai Chuyện Đời

Khi lòng trung thực gặp lòng tốt rồi tất cả đều có kết không ngờ

Saturday, 26/08/2023 - 09:44:20

Tôi nói ra hoàn cảnh thật của mình mong cô có thể giúp đỡ. Cô có thể cho tôi một ít tiền lẻ để mua chút đồ ăn không?”

Hạt

Merrie Harris, 45 tuổi, là Giám đốc của một công ty quảng cáo nổi tiếng ở New York, Mỹ. Vào một buổi trưa tháng 8/2010, cô và người bạn dùng bữa trưa bên trong một nhà hàng ở phố Kenmare, ManhattanHarris.

Trong lúc ăn uống, vì người bạn muốn hút thuốc nên cả hai đã tạm đi ra ngoài, đứng bên lề đường. Lúc đó, một người ăn xin bước đến ấp úng nói: “Tên tôi là Valentine, tôi đã thất nghiệp 3 năm rồi, và chỉ dựa vào ăn xin sống qua ngày.

Tôi nói ra hoàn cảnh thật của mình mong cô có thể giúp đỡ. Cô có thể cho tôi một ít tiền lẻ để mua chút đồ ăn không?”

Nhìn Valentine, Harris đã động lòng trắc ẩn. Cô mỉm cười nói với Valentine: “Không vấn đề gì, tôi rất sẵn lòng giúp anh”. Nói rồi Harris đưa tay vào túi lục tìm tiền lẻ, nhưng thật đáng tiếc, Merrie không đem theo tiền mặt, trong túi cô chỉ có một chiếc thẻ tín dụng mà thôi. Cô thấy băn khoăn, cầm thẻ tín dụng mà không biết phải làm sao.

Nhìn bộ dạng khó xử của Harris, Valentin khẽ khàng lên tiếng: “Nếu cô tin tôi, cô có thể cho tôi mượn chiếc thẻ, dùng xong tôi sẽ trả lại cho cô.” Harris vốn có tấm lòng lương thiện nên cô không một chút nghi ngờ đã đưa thẻ cho Valentine. Cầm thẻ tín dụng xong, Valentine chưa vội rời đi mà còn nói với Harris: “Ngoài việc mua đồ ăn, tôi còn có thể mua thêm ít nước không?”

Harris không suy nghĩ gì thêm, cô nói: “Hoàn toàn có thể, nếu như anh còn cần mua thứ gì thì cứ mua đi nhé!”

Sau khi anh chàng ăn xin rời đi, Harris và bạn tiếp tục quay trở lại bàn ăn. Nhưng 10 phút sau, cô bắt đầu cảm thấy hối hận, mặt rầu rĩ lo lắng nói với bạn: “Chiếc thẻ đó không những không có mật mã mà bên trong còn có 100.000 USD. Nhỡ người kia mang chiếc thẻ bỏ chạy thì mình sẽ phải làm sao.”

Người bạn nghe vậy cũng buông lời trách: “Tại sao cậu có thể tùy tiện tin vào người lạ như vậy chứ? Cậu đấy, quá lương thiện rồi!”

Câu nói của bạn lại càng khiến Harris thêm lo. Cô không còn tâm trạng nào để ăn uống nữa. Sau khi bạn thanh toán tiền ăn, hai người lặng lẽ rời khỏi nhà hàng.

Thế nhưng vừa ra đến cửa, họ phát hiện Valentin đang đợi sẵn ở bên ngoài, dùng hai tay cầm chiếc thẻ ngân hàng trả lại cho chủ nhân của nó, cung kính giao tờ hóa đơn cho Harris: “Tôi mua một ít một ít đồ và một bình nước, tất cả hết 25 USD, cô kiểm tra lại giúp.”

Sự thành thật, biết giữ lời của người ăn xin đã khiến Harris và bạn cảm thấy ngạc nhiên và mừng rỡ. Cô không kìm nén được cảm xúc, luôn miệng cảm ơn đối phương. Valentin cảm thấy nghi hoặc, khó hiểu. Cô ấy giúp mình, người nên cảm ơn là mình mới phải, tại sao cô ấy lại cảm ơn mình?

Sau trải nghiệm ấn tượng đó, Harris và bạn đi thẳng đến tòa soạn báo New York Post, đem câu chuyện này kể lại cho phóng viên. Tòa soạn báo cũng cảm động trước hành động của Valentin. Bài báo về người đàn ông vô gia cư và hành động “khó tin” vừa được đăng tải đã thu hút sự quan tâm lớn của độc giả. Đường dây nóng của tòa soạn liên tục nhận được điện thoại gọi đến, ngỏ ý muốn giúp đỡ Valentin. Thậm chí, một doanh nhân ở Texas sau khi biết chuyện đã chuyển khoản cho anh 6000 USD để thưởng cho sự thành thật.

Điều khiến cho Valentin vui mừng hơn nữa là vài ngày sau đó, anh tiếp tục nhận được điện thoại của một hãng hàng không ở Wisconsin kèm theo lời mời làm tiếp viên hàng không của hãng.

Chuyện vui đến dồn dập khiến anh chàng ăn xin vui mừng không xiết. Anh cảm động chia sẻ rằng: “Từ nhỏ mẹ tôi đã dạy tôi, làm người nhất định phải thành thật, phải giữ chữ tín. Cho dù trên người không có một cắc, phải lang bạt đầu đường xó chợ đi nữa thì cũng không được đánh mất sự thành tín của bản thân. Tôi luôn tâm niệm rằng, người thật thà sẽ luôn nhận được những điều tốt đẹp.”

Thật thà, tốt bụng, yêu thương, giúp đỡ… đó là những mỹ từ trong cuộc sống của chúng ta. Sự thành thật, biết giữ chữ tín chính là yếu tố then chốt giúp con người có được sự tin cậy, ái mộ từ người khác và từ đó, những điều tốt đẹp được mở ra.

Khi gặp người cần sự giúp đỡ, nếu có thể hãy giúp họ, hãy đừng bỏ lỡ cơ hội, vì có thể một cái chìa tay của bạn biết đâu có thể làm thay đổi cuộc đời một con người. Cũng giống như câu chuyện của Harris vậy.

Hàng Phước Long
(hatgiongtamhon.vn)
Bao Nguyen Quang T/H
Photo by Francesco Gallarotti on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT