Chuyện lạ bốn phương

Khoa học gia bị tù treo trộm thuốc từ phòng thí nghiệm của AstraZeneca

Friday, 02/07/2021 - 08:10:18

Quinn sau đó đã phải bỏ số thuốc, vì nhận ra rằng chúng đã bị hư hỏng do không được bảo quản ở nhiệt độ -80 độ C.


Conor Quinn, 32 tuổi, bị án treo 12 tháng. (Hyde News & Pictures)

 

OXFORD – Một nhà khoa học Anh đã bị án tù treo, sau khi trộm số thuốc trị ung thư trị giá gần $70,000 Mỹ kim từ một phòng thí nghiệm của hãng dược AstraZeneca, với lý do là để “chữa trị cho người mẹ đang bệnh nặng.”

Tòa án Oxford đã tuyên án tù treo đối với Conor Quinn, 32 tuổi, sau khi anh ta đánh cắp số thuốc trị ung thư trị giá 50,000 bảng (gần $70,000 Mỹ kim) từ một phòng thí nghiệm của hãng dược AstraZeneca, nơi cũng chế tạo thuốc ngừa Covid-19.

Vụ trộm cắp của Quinn diễn ra vào tháng 6, 2019, khi anh đổ số thuốc trị ung thư dạng lỏng vào các chai 500 ml để mang về nhà. Tuy nhiên, Quinn sau đó đã phải bỏ số thuốc, vì nhận ra rằng chúng đã bị hư hỏng do không được bảo quản ở nhiệt độ -80 độ C.

Camera giám sát trong phòng thí nghiệm Oxford BioMedica đã ghi lại toàn bộ hành động của Quinn. Nhà khoa học này ban đầu phủ nhận việc trộm cắp, nhưng sau đó đã nhận tội khi bị cảnh sát thẩm vấn.

Quinn nói rằng anh không hiểu tại sao bản thân lại hành động như vậy. Tuy nhiên, nhà khoa học trẻ này tin rằng loại thuốc "vector virus" mà anh trộm về có thể giúp điều trị cho mẹ của anh.

Luật sư bào chữa cho Quinn, Peter De Feu, cho biết mẹ của anh đang ở giai đoạn cuối "khủng khiếp" của căn bệnh ung thư, khiến anh "hoàn toàn xuống tinh thần.”

Quinn bắt đầu làm việc tại Oxford BioMedica từ tháng 11, 2015 và nhanh chóng tiến lên vị trí nhà công nghệ sinh học cao cấp chỉ sau hơn 2 năm làm việc.

Anh rời Oxford BioMedica vào tháng 7, 2019, một tháng sau vụ trộm thuốc. Ngoài 12 tháng tù treo và khoản bồi thường 425 bảng Anh (khoảng $585 Mỹ kim), Quinn cũng phải thực hiện 200 giờ lao động phục vụ cộng đồng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT