Người Việt Khắp Nơi

Khoa học gia Diedre Nguyễn lên tiếng chống lưu giữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Quận Cam

Tuesday, 25/02/2020 - 07:39:04

Mới đây, Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sự của chính phủ liên bang đã quyết định việc đưa các bệnh nhân đang được cách ly vì nhiễm dịch Covid-19


Nghị Viên Diedre Nguyễn (bên phải, áo hồng tím) đã có mặt cùng với một dân biểu liên bang và các viên chức của Costa Mesa, trong buổi họp báo chống quyết định đưa bệnh nhân cách ly dịch Covid-19 đến thành phố này. (Hình cung cấp)


Mới đây, Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sự của chính phủ liên bang đã quyết định việc đưa các bệnh nhân đang được cách ly vì nhiễm dịch Covid-19 tại căn cứ Travis Air Force Base ở Bắc California đến một trung tâm y tế tại Costa Mesa, Quận Cam. Quyết định này đã gây phản đối dữ dội từ nhiều cư dân địa phương.
Mặc dù chính phủ liên bang và tiểu bang cho rằng người địa phương đã phản ứng dựa trên sự lo sợ không có căn cứ, và chính quyền Costa Mesa không có thẩm quyền để ngăn chặn quyết định của Bộ Y Tế, vào ngày thứ Hai, một thẩm phán liên bang đã yêu cầu trì hoãn quyết định chuyển bệnh nhân thêm một tuần, để tìm một giải pháp mà mọi phía đều chấp thuận.

Trung tâm Fairview Developmental Center, ở số 2501 đường Harbor Blvd., đã hoạt động từ năm 1959, theo tin của nhật báo Los Angeles Times. Nơi đây từng chứa 2,700 người lớn có vấn đề về trí khôn. Hiện nay thì trung tâm hầu như không có một bệnh nhân nào, và vì vậy đang có nguy cơ bị đóng cửa vĩnh viễn như một số trung tâm khác trên toàn tiểu bang.
Trong thư gởi báo chí ngày thứ Ba, khoa học gia về ung thư Diedre Nguyễn Thu-Hà, đồng thời là đương kim Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, đã phát biểu về quyết định mà cô cho là thiếu cân nhắc của tiểu bang California, khi đưa các bệnh nhân nhiễm siêu vi coronavirus đến lưu giữ và cách ly tại trung tâm Fairview Developmental Center ở thành phố Costa Mesa về phía đông nam của thành phố Westminster.
Diedre Nguyễn Thu-Hà nói, “Tôi đã làm việc trong Khoa Huyết Học và Ung Thư tại Quest Diagnostics Inc., Nichols Institute tại thành phố San Juan Capistrano, California từ năm 1999.

“Dựa trên sự hiểu biết của tôi về khu vực Costa Mesa, địa điểm của trung tâm Fairview Developmental Center, và kinh nghiệm huấn luyện khoa học, cùng với những công việc quản lý hàng ngày của tôi tại Quest Diagnostics Inc., Nichols Institute, tôi có quan điểm chuyên nghiệp là trung tâm Fairview Developmental Center tại thành phố Costa Mesa không phải là trụ sở thích hợp để xử lý dịch bệnh coronavirus.
“Trong vai trò Nghị Viên, thành phố Garden Grove không nhận được thông báo nào về quyết định sử dụng trung tâm Fairview Developmental Center để lưu giữ các bệnh nhân nhiễm virus corona, trong khi thành phố Garden Grove chỉ cách trung tâm này 6.5 dặm.
“Tôi nhận thấy sự quyết định lưu giữ bệnh nhân nhiễm virus corona tại trung tâm Fairview Developmental Center này được đưa ra một cách quá vội vã và thiếu kế hoạch thích ứng, cũng như thiếu sự tham khảo với các dân cử thành phố và các chuyên viên y tế từ các thành phố lân cận. Hiện nay không có một kế hoạch dự phòng nào cho các trường hợp truyền nhiễm mới có thể xảy ra đối với những người làm việc và sinh sống tại hay gần trung tâm này, bao gồm các cơ sở thương mại và cư dân gần đó.

“Tôi cũng biết hiện nay không có một phòng thí nghiệm nào, kể cả Quest Diagnostics Inc., Nichols Institute nơi tôi làm việc có đủ khả năng để xét nghiệm bệnh dịch Coronavirus.
“Vì vậy, mọi nỗ lực nhằm sử dụng trung tâm Fairview vào cho mục đích trên cần phải được chấm dứt và tất cả các bên cần làm việc với nhau để tìm một giải pháp tốt hơn cho cộng đồng chúng ta.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT