Hôn Nhân, Cuộc Sống

Không được bỏ trẻ một mình trên xe, dù chỉ một phút

Sunday, 13/08/2017 - 09:43:22

Thật ra các thiết bị cảnh báo tương tự đã có sẵn, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ không sử dụng chúng vì họ không nghĩ điều này có thể xảy ra với họ, Walker nói.


Mỗi năm nước Mỹ vẫn có gần 40 em bé bị chết nóng trong xe. (Getty Images)


Trong tháng Bảy vừa qua, một bé trai 7 tuần tuổi chết trong một chiếc xe hơi ở Mary Esther, Florida. Mẹ đứa bé xấu số đặt bé trong xe hơi suốt 8 tiếng sau khi tan lễ nhà thờ mà không nói cho người bà biết. Cho đến khi bà của đứa bé phát giác ra thì bé đã tử vong vì nóng.

Tình trạng trẻ bị sốc nhiệt dẫn đến tử vong không phải là hiếm. Mỗi năm có tới hàng chục trường hợp như vậy. Các chuyên gia về an toàn cho trẻ em giải thích, thường là do cha mẹ đặt các cháu nhỏ ở ghế sau trong xe hơi, đi ra ngoài và... quên mất con. Trời quá nóng, nhiệt độ trong xe quá cao khiến trẻ chết vì nóng.

Tiến sĩ Ben Hoffman, giám đốc trung tâm an toàn thuộc bệnh viên Nhi đồng ở Portland, Oregon, nói, "Thật là lạ! Chẳng ai ngờ được rằng phụ huynh lại có thể bỏ quên con mình trên xe dưới trời nóng bức, vậy mà nó lại xảy ra. Vấn đề là tai họa cho trẻ nhỏ này có khả năng tránh được 100% nếu các bậc cha mẹ chú ý đến con một chút.”

Theo Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA), từ năm 1998, mỗi năm trung bình có 38 trẻ tử vong trong những chiếc xe đậu dưới thời tiết nắng nóng. Tính đến nay có hơn 600 trẻ tử vong trong xe do sốc nhiệt tại Mỹ. Trong đó, hơn 70% là các bé chưa tới 2 tuổi, và hơn nửa do bị bỏ quên trong xe. Nhiều trường hợp trẻ bị bỏ quên và không thể tự thoát ra ngoài. Đặc biệt, gần 20% trường hợp tử vong do người trông trẻ cố tình để trẻ trong xe.

Để hở kính xe hay không đậu trực tiếp dưới nắng, không có nghĩa giúp xe mát hơn. Tử vong do sốc nhiệt xảy ra kể cả khi xe đậu trong bóng râm. Thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp ba đến năm lần so với người lớn. Sốc nhiệt xảy ra khi thân nhiệt vượt quá 40 độ C (104 F) và nếu đạt mức gần 42 độ C (108 F) có thể dẫn đến tử vong.

Lorrie Walker, cố vấn về đào tạo và kỹ thuật cho nhóm vận động Safe Kids Worldwide, nói: ""Đó là những điều chúng ta phải cảnh giác mọi người một cách nghiêm khắc, nói mọi người rằng không được để con của bạn một mình trong xe hơi, dù chỉ một phút.”

Hồi tháng Sáu, 2017, ba thành viên của Quốc Hội Mỹ từng giới thiệu Đạo Luật Xe trong thời tiết nóng bức, yêu cầu các xe phải được trang bị hệ thống cảnh báo cho người lái xe, nếu hành khách vẫn ở ghế sau, sau khi động cơ đã được tắt.

Thật ra các thiết bị cảnh báo tương tự đã có sẵn, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ không sử dụng chúng vì họ không nghĩ điều này có thể xảy ra với họ, Walker nói.

Nhưng hầu như những lời cảnh báo, nhắc nhở đều không có hiệu quả. Chính vì vậy, Lorrie Walker đã đưa ra đề nghị với các bậc cha mẹ là hãy để lại một thứ gì đó quan trọng trong ghế sau với con – ví dụ như chiếc điện thoại di động, vali, túi thể thao, hoặc một thứ gì đó phải đem theo khi rời khỏi xe. Khi lay các vật dụng đó sẽ thấy ngay trên xe mình còn có trẻ nhỏ cần phải đem chúng ra ngoài ngay.

Cuối cùng, Walker nói thêm bất cứ ai nhìn thấy một đứa trẻ bị bỏ trong xe hơi đóng kín thì phải gọi ngay 911. Đừng chờ thêm một giây nào.
(Theo Healthday News)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT