Hôn Nhân, Cuộc Sống

KHUNG TRỜI ĐẠI HỌC

Sunday, 01/10/2006 - 03:39:04

Khi mùa thu tới, lá vàng bắt đầu rơi, học sinh sẽ khăn gói lên đường tựu trường, một thay đổi tâm lý lớn lao không những tác động đến các ...

Hoàng Châu     

Sau những tháng ngày làm việc mệt nhọc ở trường trung học nay các em học sinh sắp sửa rời khỏi tổ ấm bay đi một phương trời mới – đó là đi học đại học. Nếu cha mẹ có thể chuẩn bị tài chánh đủ cho con cái theo học thì điều đó thật tuyệt vời! Nhưng có lẽ sẽ hữu ích hơn nếu tạo ra một môi trường khuyến khích con quyết tâm đạt được một nền giáo dục cao.Khi mùa thu tới, lá vàng bắt đầu rơi, học sinh sẽ khăn gói lên đường tựu trường, một thay đổi tâm lý lớn lao không những tác động đến các học sinh mà ngay cả với những bậc làm cha mẹ.

• Biểu lộ tình cảm:

Lúc học sinh vào đại học năm thứ nhất, cha mẹ thường có một tâm trạng lẫn lộn. Vui vì con cái đang đi tới một đỉnh cao mới; buồn vì phải xa vắng con. Dĩ nhiên phần lớn cha mẹ không biết con cái sẽ đáp ứng với môi trường mới lạ như thế nào.

Xin đừng quá lo lắng! Đây là đất Mỹ, mọi thứ sẽ đâu vào đó. Ngày xưa chúng ta đi học xa, cha mẹ chúng ta cũng lo âu nhưng chúng ta vẫn nhẹ nhàng vượt qua. Các tân sinh viên sẽ được những chuyên gia nhiều kinh nghiệm của trường chăm sóc. Hơn nữa, chắc chắn cha mẹ không muốn con cái ở mãi với mình. “Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn.” Thế thì khi chúng lớn lên sẽ phải ra riêng và cách ra riêng tuyệt vời nhất là vào đại học.

Hãy tâm sự với những bậc cha mẹ khác, nhất là những người có con học chung trường với con mình. Giữ liên lạc tốt như vậy sẽ giúp biết được những chương trình tốt, thông tin về lớp, về giáo sư và nhất là có thể chia nhau đi chung xe vừa vui vừa tiết kiệm.

• Ngồi xuống nói chuyện:

Trước khi con đi đại học, hãy tìm thời giờ thong thả nói chuyện. Luôn tỏ ra tin cậy rằng chúng sẽ chọn những quyết định khôn ngoan. Trước hết, cha mẹ nên bày tỏ sự ủng hộ con, chứng tỏ rằng mình quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ chúng. Xin nói cả những chi tiết nhỏ, chẳng hạn nếu cần mẹ đánh thức dậy cho khỏi trễ lớp thì cứ phone về nhờ mẹ hoặc nếu máy tính hư thì gửi về ba sẽ (mang ra tiệm) sửa cho.

Sau đó nên tạo cơ hội cho con nói về những cảm nghĩ của nó. Đồng thời nếu đó là con út, hãy nói về kế hoạch và những việc muốn làm của cha mẹ khi con cái rời tổ ấm. Có nhiều em trước khi đi còn khuyên ngược lại cha mẹ, “Mẹ ở nhà đi chạy bộ nhớ thoa kem chống nắng, ba ở nhà đừng làm thêm giờ (over time) nữa.”

• Giữ liên lạc nhưng đừng nhiều quá:

Các sinh viên có một thời khoá biểu bận rộn, đại học nhiều bài phải làm, nhiều sách phải đọc. Đôi khi khó mà tiếp xúc. Tuần lễ đầu chúng sẽ gọi về nhà nhiều nhưng sau đó sẽ giảm dần dần. Đừng ngạc nhiên nếu chúng không trả lời email hay không trả lời điện thoại. Giờ giấc cũng vậy, có thể chúng học bài tới 3,4 giờ sáng.

Xin đừng chất thêm lên vai con những chuyện tiêu cực, không vui vẻ. Đại học căng thẳng và nhiều lo nghĩ. Nếu thấy cần phải cho chúng biết tin tức gì thì nên kèm theo một thái độ lạc quan. Thí dụ ba mới thất nghiệp nhưng chắc sẽ xin được việc làm nay mai, hãng A hãng B đang nhận đơn nhiều lắm. Hãy định ra một lượng thời gian mỗi lần tiếp xúc. Nếu chúng không gọi về thì cha mẹ nên chủ động gọi trước và nhớ hỏi xem chúng có thấy thoải mái khi cha mẹ gọi không?

• Xin đừng chú trọng quá vào điểm:

Khi vào đại học, vì đã 18 tuổi nên cha mẹ không thể hỏi điểm của con. Văn phòng nhà trường sẽ từ chối. Nếu con thành công với điểm cao nó sẽ khoe ra, nếu con im lặng thì .. phải đoán. Sinh viên thường coi điểm như một thứ thuộc phạm vi riêng tư không ai có quyền hỏi.

Đừng khoe hay so sánh điểm của người khác trước mặt chúng. Hãy hỏi thích giáo sư hay môn học nào, bạn mới ở trường ra sao và giải trí cách nào.

Tóm lại hãy hỏi chuyện gì mà con vui vẻ nói. Chuyện gì con ngần ngại thì đừng ép buộc. Cha mẹ hãy có một quan hệ giữa người lớn với người lớn, đừng coi con như một đứa bé.

• Giúp con hiểu về những khó khăn trước mặt:

Sẽ không có chuyện lấy một điểm A dễ như ở trung học nữa đâu. Được tuyển vào đại học thường đã là những học sinh thông minh, siêng năng chịu học. Ngày xưa trong lớp ở trung học chỉ có vài học sinh giỏi, nay ở đại học thì hầu như ai cũng giỏi hết. Vào một lúc nào đó, sớm hay muộn, chắc chắn chúng sẽ lãnh một con C. Hãy giúp chúng đừng có cảm giác của kẻ thất bại và nên nói rằng điều quan trọng là làm việc hết sức mình.

Nếu cha mẹ nói con phải chăm học hơn, con phải làm thế này thế kia chúng sẽ không nghe theo, đơn giản là những lời khuyên đó chúng đã nghe đi nghe lại nhiều lần. Trước khi khuyên gì hãy nghĩ xem chúng có nghe theo không, nếu không thì tại sao không dùng cách khác? Hãy cho chúng biết ngày xưa chúng ta cũng vấp ngã và chúng ta đã đứng lên thế nào.

Nên biết rằng các môn khoa học tự nhiên (Sciences) tại Mỹ rất khó, nhất là Lab (thí nghiệm.) Phải đọc trước khi làm Lab cần chuẩn bị gì, trong khi làm Lab sẽ theo các giai đoạn ra sao, máy móc xếp đặt và sử dụng thế nào và cuối cùng tính toán kết quả. Quá trình này lấy hết cả thời gian quý báu mà sinh viên dự định làm cho các môn khác.

• Tìm hiểu các văn phòng khi thăm trường:

Phải tới thăm ít nhất 2 chỗ, văn phòng Financial Aid và Counselors.

Hãy giả sử nếu chúng học không thành công thì tìm sự trợ giúp từ đâu? Các trường tại Mỹ nổi tiếng về những trợ giúp này. Có thể từ văn phòng giáo sư, văn phòng cố vấn (counselors) hay từ những chương trình dạy kèm của các sinh viên lớp trên.

Cuối cùng, cha mẹ hãy lo toan cho chính mình. Con cái đi học đại học cũng giống như một con diều bắt đầu cất cánh lên bầu trời xanh, con diều đó sẽ cần nhiều gió, sẽ cần một bầu trời rộng rãi hơn, thoáng đãng hơn để tung bay cao hơn. Đừng để những suy thoái tình cảm, tâm lý u buồn quá đáng xảy ra. Trường hợp này tiếng Anh gọi là “empty-nest syndrome” nghĩa là “hội chứng tổ trống” – diễn tả khủng hoảng tâm lý của "chim me, chim cha" khi không có “chim con.”

Con em chúng ta không thể yên tâm học hành nếu chẳng may cha mẹ có vấn đề. Việc học hành của con cái sẽ bị ảnh hưởng nếu "tổ ấm" biến thành "tổ lạnh." Hãy làm những gì mà trong quá khứ cha mẹ mong muốn nhưng đã không có thời gian và điều kiện để làm. Có thể theo học cắm hoa, làm công tác thiện nguyện trong chùa hay nhà thờ. Đây là một thời điểm đầy lo lắng nhưng cũng thật tuyệt vời cho cả cha mẹ và con cái.

Ở trên trường con em chúng ta có thể đang mò mẫm tìm bạn mới, thích nghi với bạn chung phòng hoặc làm quen với món ăn mới. Nếu có vấp ngã, và chắc chắn sẽ có, xin để chúng xoa tay đứng dậy bằng chính ý chí mình. Hãy trả lại con cái “khung trời đại học” của riêng chúng, khung trời đó sẽ đẹp, sẽ có những ước mơ đong đầy như  chúng ta ngày xưa. Cuối cùng, hãy để con trưởng thành – tự tổ chức cuộc sống độc lập, làm quyết định cho riêng mình và khám phá những chân trời mới mà cha mẹ không thể làm thay thế được.

Copyright © 2006 by VienDongDailyNews

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT