Sức Khỏe

Kiểm tra sức khỏe tâm thần

Sunday, 14/05/2023 - 12:33:06

Một thước đo quan trọng của tình trạng tốt là bạn còn có thể hoạt động trong cuộc sống hàng ngày hay không.

Mental Health
Hình minh họa: Pixabay/ Pexels

Tôi đang ra sao?

Đó là câu hỏi mà hầu hết chúng ta có thể đã tự hỏi mình, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, thời kỳ đã khiến chúng ta đau khổ, đảo lộn và mất kết nối giữa chúng ta. Có thể bạn đã hỏi câu này khi hai ngày tồi tệ trở thành bốn ngày, hoặc khi bạn mất thứ gì đó, hoặc ai đó, và nỗi đau không bao giờ nguôi ngoai. Có thể bạn đã hỏi nó khi nỗi u sầu tiến dần đến sự tuyệt vọng, khi bạn cảm thấy mệt mỏi với việc chống chọi, khi bạn sống trong cùng một cơ thể nhưng không còn cảm thấy là chính mình nữa.

Mọi người thường được yêu cầu nói chuyện với người khác khi họ nhận thấy ai đó đang gặp khó khăn. “Chỉ cần tiếp xúc” chúng ta nói. Nhưng còn việc tự nhận thức thì sao? Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cho biết mọi người nên thực hiện việc kiểm tra sức khỏe tâm thần thường xuyên để đánh giá sức khỏe của chính mình. Có một cách để xác định xem mình có ổn không, và nó không giống với những gì bạn sẽ làm khi lo lắng cho người mình yêu thương.

Tìm một nơi yên tĩnh

Có thể chúng ta khó lắng nghe những gì bộ não đang nói với mình khi chúng ta đang làm việc, chăm sóc người khác hoặc bị phân tâm. Để kiểm tra sức khỏe tâm thần, bạn cần yên tĩnh. Chúng ta đã quá quen với việc làm nhiều việc cùng một lúc đến nỗi chúng ta không thực sự dành cho mình không gian để ngồi xuống và suy ngẫm. Dành thời giờ cho việc đó cho chính bạn sẽ là một thứ quan trọng.

Một thước đo quan trọng của tình trạng tốt là bạn còn có thể hoạt động trong cuộc sống hàng ngày hay không.

Một trong những dấu hiệu lớn nhất là một người có thực sự gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của họ hay không. Bạn có thể hoàn thành vai trò là một người mẹ, một giáo viên, một người phối ngẫu, một người con không?

Nếu bạn đang thực sự gặp khó khăn trong những lĩnh vực mà trước đây bạn không bị, đó là dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang đi chệch hướng.

Nhìn vào cảm xúc và hành vi của bạn

Không có mức bình thường căn bản nào giống nhau, vì vậy các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là phải tìm kiếm những thay đổi trong tâm trạng của bạn. Các câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình:

- Hành vi của tôi đã thay đổi như thế nào?

- Cảm xúc của tôi đã thay đổi như thế nào?

- Tôi có còn tìm thấy niềm vui trong những thứ đã từng mang lại cho tôi niềm vui không?

- Tôi có đang cáu kỉnh hay gắt gỏng với mọi người không?

- Tôi có thực sự suy sụp nhiều hơn bình thường không?

- Tôi có thấy rằng mình đang thảm họa hóa nhiều hơn bình thường không?

- Tôi có tránh mọi người không?

Cũng xem xét thời gian kéo dài các triệu chứng của bạn. Mọi người đều có những ngày tồi tệ. Nhưng các chuyên gia cho biết từ quan điểm chẩn đoán, nếu bạn cảm thấy suy sụp lâu hơn hai tuần, thì đó là điều đáng lo ngại và có thể đã đến lúc tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Nhìn vào cơ thể của bạn

Cơ thể chúng ta cố gắng cho biết khi bộ não không khỏe. Sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Bạn nên tự hỏi:

- Tôi đang ngủ như thế nào?

- Tôi có ăn uống tốt không?

- Tôi có nghiến răng không?

- Tôi có cảm thấy căng cứng ở cổ hoặc vai không?

- Tôi có đang hoạt động theo cách tôi thường làm không?

Đừng đợi cho đến khi mọi thứ trở nên tồi tệ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT