Hôn Nhân, Cuộc Sống

Kirobo Mini, em bé rô-bô cho phụ nữ không có con

Sunday, 29/01/2017 - 08:54:21

Khoảng một phần tư dân số của Nhật Bản là trên 65 tuổi. Tình trạng thiếu hụt nhân viên chăm sóc gây ra một mối căng thẳng cho các dịch vụ xã hội.

Em bé giống y con người, và thậm chí còn biết “đi chập chửng” như một em bé chưa phát triển đầy đủ năng khiếu tạo thế thăng bằng cho bản thân. (VCG)


Một chiếc robot to cỡ lòng bàn tay, được đặt tên là Kirobo Mini, đã ra mắt tại Nhật Bản đầu tháng Mười này. Ronot này được thiết kế để làm bạn đồng hành cho số lượng phụ nữ không có con đang càng ngày càng tăng tại Nhật, một quốc gia đang thiếu trẻ em bởi cuộc khủng hoảng dân số lão hóa.
Loại robot ấy, được chế tạo bởi công ty Toyota Motor Corp, nhằm mô phỏng một em bé giống y con người, và thậm chí còn biết “đi chập chửng,” giống như một em bé chưa phát triển đầy đủ năng khiếu tạo thế thăng bằng cho bản thân, theo ông Fuminori Kataoka, kỹ sư thiết kế chính của robot, cho biết.
Ông nói thêm, “Vẻ thiếu cứng cáp này là nhằm khơi lên một sự kết nối cảm xúc.”

Trong nửa thế kỷ qua, số lượng sinh con tại Nhật Bản đã giảm một nửa xuống còn chừng một triệu ca một năm, theo thống kê của chính phủ. Cứ 10 phụ nữ thì có một người không bao giờ kết hôn.
Việc sinh con ngoài giá thú không được được tán thành ở Nhật Bản, và ít thông thường hơn nhiều tại các nước Tây Phương phát triển cao.

Khoảng một phần tư dân số của Nhật Bản là trên 65 tuổi. Tình trạng thiếu hụt nhân viên chăm sóc gây ra một mối căng thẳng cho các dịch vụ xã hội.

Bị làm cho trầm trọng thêm bởi chuyện không muốn mời những người nhập cư, để làm tăng số lượng những người trong độ tuổi lao động, cuộc khủng hoảng dân số ở Nhật Bản cho thấy ít có dấu hiệu dịu bớt. Chính phủ nhìn tới những con robot để bổ sung vào hàng ngũ thưa thớt dần của những con người làm việc.

Em bé robot của Toyota gia nhập một danh sách đang tăng lên của những chiếc robot đồng hành, chẳng hạn như Jibo sắp ra mắt, được thiết kế bởi các chuyên gia robot tại Viện Công Nghệ Massachusetts, trông giống như một chiếc đèn xoay, và Paro, một robot có dáng hải cẩu con, được công ty Nhật Bản Intelligent System Co Ltd quảng cáo là một máy trị liệu xoa dịu những người cao niên mắc bệnh mất trí nhớ .
Nhật Bản là một nước dẫn đầu trong việc sử dụng robot kỹ nghệ.

Nước nhật có mật độ lớn vào hàng thứ nhì sau Nam Hàn, với 314 người máy trên 100,000 nhân viên, theo Liên Đoàn Robot Quốc Tế cho biết.

Em bé robot này biết nhấp nháy đôi mắt, và nói giọng the thé giống như em bé. Toyota dự định bán Kirobo Mini với ¥ 39, 800 (gần $390 Mỹ kim) tại Nhật Bản trong năm tới.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT