Thế Giới

Ký giả thể thao Mỹ chết bất ngờ trong lúc đang tường trình từ World Cup Qatar; em nói ‘nghi bị giết’

Friday, 09/12/2022 - 08:46:31

Em trai của ông đã nêu nghi vấn về cái chết của anh mình, và còn nói rằng ông Grant Wahl đã bị sát hại bởi người Qatar.

Grant Wahl tại World Cup Qatar (Grant Wahl Twitter)

  

DOHA - Ông Grant Wahl, một ký giả thể thao chuyên về môn túc cầu đã bất ngờ qua đời tại Qatar trong lúc tường trình về World Cup, hưởng dương 48 tuổi.

 

Ông Wahl đột tử trong lúc ngồi trong phòng dành cho các ký giả tường trình về trận tứ kết Argentina - Hòa Lan đêm thứ Sáu. Ông đã làm việc nhiều năm cho tạp chí thể thao Sports Illustrated trước khi thành lập báo thể thao Substack. Ông cũng là ký giả thể thao chuyên về môn đá bóng cho hai hệ thống truyền hình Fox và CBS.

 

Em trai của ông đã nêu nghi vấn về cái chết của anh mình, và còn nói rằng ông Grant Wahl đã bị sát hại bởi người Qatar. Ký giả Wahl đã ngã quỵ tại sân vận động Lusail Iconic Stadium và được chở vào bệnh viện. Chưa rõ là ông qua đời trong bệnh viện hay trong xe chở tới bệnh viện.

 

Ông Eric Wahl, em của ông Grant, tin rằng chính quyền Qatar có dính líu đến cái chết này. Lý do là ông Grant Wahl từng mặc áo có màu cờ cầu vồng biểu tượng cho người đồng tính và chuyển giới. Chính phủ Qatar đã chống người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới, thường được gọi tắt là LGBT.

 

Trong video đăng trên mạng xã hội Instagram, ông Eric nói tại sao ông nghi anh mình bị giết bởi Qatar. Ông nói, “Tôi tên là Eric Wahl. Tôi sống tại Seattle, Washington. Tôi là em của ông Grant Wahl. Tôi là người đồng tính. Tôi là lý do mà anh tôi đã mặc áo cầu vồng tại World Cup. Anh tôi đã khỏe mạnh. Anh có nói tôi biết rằng anh đã nhận được những lời đe dọa mạng sống. Tôi không tin là anh tôi đã qua đời như vậy. Tôi tin là anh đã bị giết. Tôi năn nỉ xin sự giúp đỡ của bất cứ ai về vụ này.”

 

Trước trận mở màn World Cup giữa Mỹ và Wales, ông Wahl từng bị cấm vào sân vận động Ahmad bin Ali Stadium và bị tạm bắt giữ trong 30 phút vì mặc áo cho hình một trái banh với cầu vồng ở chung quanh. Cuối cùng thì ông cũng được phép vào sân.

 

Mặc dù từng hứa hẹn cho phép giới đồng tính được tụ tập, chính quyền Qatar đã đàn áp những người biểu tình ủng hộ LGBT trong thời gian giải vô địch túc cầu đang diễn ra.

 

Ngoài chiếc áo với chủ đề cầu vồng, ông Wahl cũng là người lớn tiếng chỉ trích việc Qatar được quyền tổ chức giải World Cup, cho rằng nước này đã vi phạm nhân quyền. Vào ngày thứ Năm tuần này, ông từng viết trên trang báo Substack, “Họ bất cần. Ban tổ chức World Cup Qatar còn không che giấu sự việc họ vô tâm trước những cái chết của công nhân di dân, kể cả cái chết mới nhất.

 

Vợ ông Wahl là bà Céline R. Gounder, một bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm và từng phục vụ trong Hội Đồng Cố Vấn Covid-19 trong đội ngũ bàn giao chính quyền cho Tổng Thống Joe Biden.

 

Ông Eric nói về cái chết của anh mình, “Chúng tôi vẫn còn đang tìm hiểu. Anh bị gục ngã tại sân vận động, được hô hấp nhân tạo, được xe Uber chở tới nhà thương và qua đời, theo lời của Celine. Chúng tôi mới nói chuyện với Bộ Ngoại Giao. Celine đã nói chuyện với ông Ron Klain và Tòa Bạch Ốc.”

 

Một ngày trước khi qua đời, ông Wahl từng tiết lộ rằng ông đang đối phó với bệnh đau cuống phổi và không cảm thấy khỏe cho lắm. Ông cũng thiếu ngủ trong lúc làm việc tại Qatar.

 

Ông Wahl chào đời tại thị xã Mission, tiểu bang Kansas, học đại học Princeton University. Ngoài việc làm tại báo Sports Illustrated, ông cũng tường trình về túc cầu và phân tích cho các đài truyền hình thuộc hệ thống CBS Sports và Fox Sports. Ông đã viết sách tựa đề “The Beckham Experiment” (Cuộc Thí Nghiệm Beckham).

 


Đội Los Angeles Galaxy đã thắp một ngọn nến cạnh bức ảnh chân dung của ông Grant Wahl đặt trong sân banh Dignity Health Sports Park ở Carson, California. (LA Galaxy Twitter)

 

Hội Túc Cầu Hoa Kỳ đã viết thông báo chia buồn: “Toàn thể gia đình túc cầu Hoa Kỳ đã đau buồn khi hay tin chúng ta đã mất ông Grant Wahl. Những người đam mê đá banh và giới truyền thông đều luôn luôn tin tưởng ở khả năng mang đến những thông tin có phẩm chất cao nhất của ông Grant, với những câu chuyện sâu sắc và giải trí về môn thể thao này. […] Tại Hoa Kỳ đây, niềm đam mê túc cầu và quyết tâm đưa môn thể thao này lên cao trên toàn quốc của ông Grant đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo chú ý và sự tôn trọng đối với trò chơi tuyệt đẹp này. […]

 

“Hội Túc Cầu Hoa Kỳ xin gởi lời chia buồn đến Bác Sĩ Celine Gounder, vợ ông Grant, và toàn thể gia đình ông, các bạn và các đồng nghiệp của ông trong giới truyền thông.”

 

Vào chiều thứ Sáu, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết họ đang liên lạc với các viên chức Qatar để biết thêm về cái chết của ông Grant Wahl.

 

Tại Los Angeles, đội LA Galaxy đã thắp nến tưởng niệm ông Grant Wahl, nói rằng ông là một ký giả rất đáng kính trọng.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT