Mẹo Vặt

Lại nói về những thực phẩm không cần organic

Tuesday, 22/08/2017 - 07:53:52

Lần trước chúng ta đã nói tới những loại trái có vỏ dầy, như bơ, bưởi, dứa, dưa hấu, cantaloupe, mít. Hôm nay chúng ta kể thêm một vài thứ khác để bạn dễ dàng chọn lựa khi đi chợ.

Bài VŨ HẰNG

Ai cũng biết rằng thực phẩm organic là tốt, nhưng chúng ta không thể tìm 100% organic cho bữa ăn. Mà cũng không cần phải làm như thế. Có nhiều thứ nông phẩm khác, dù không là organic, mà vẫn tốt vẫn lành. Lần trước chúng ta đã nói tới những loại trái có vỏ dầy, như bơ, bưởi, dứa, dưa hấu, cantaloupe, mít. Hôm nay chúng ta kể thêm một vài thứ khác để bạn dễ dàng chọn lựa khi đi chợ.

1. Hành (onion)

Hành - bao gồm hành tây, hành ta, và tỏi - là những thứ rau củ mà sâu rầy không ưa. Nhà nông hay trồng hành làm “thần giữ vườn,” để ngăn ngừa bọ rầy phá hoại, nhờ đó đỡ phải dùng hóa chất diệt sâu. Quả thực vậy, trong thí nghiệm của đội khoa học gia bảo vệ môi trường (EWG, Environment Working Group) thì hành tỏi là loại nông phẩm dính rất ít dư lượng hóa chất trừ sâu.

Sâu rầy chê hành (và tỏi), mà con người cũng không coi trọng. Nói xấu sau lưng ai đó thì được gọi là “nói hành nói tỏi.” Nhưng xin đừng vì thế mà hiểu lầm là hành tỏi kém giá trị nhé. Người làm bếp ít khi có thể làm được một bữa ăn ngon mà không có hành tỏi. Khi phân tích sâu hơn, các thầy cô trong ngành dinh dưỡng cho rằng hành tỏi có Quercetin là một dược chất rất quí, chống vi khuẩn H. Pylori để bảo vệ dạ dầy khỏi lở loét.

Tỏi còn nổi tiếng hơn hành do có chứa Allicin, chất tạo ra hương vị đặc biệt, rất thơm hoặc rất hôi, tùy hoàn cảnh chúng ta được “thưởng thức” là lúc nào. Nhưng tác dụng của tỏi với sức khỏe thì không thể phủ nhận. Các thầy cô thuộc tổ chức nghiên cứu y khoa (www.WebMD.com) đề cao công dụng của tỏi đối với sức khỏe tim mạch, giúp ổn định huyết áp, mỡ trong máu và các bệnh về đường ruột. Người bình dân thường dùng tỏi để chữa cảm, trị ho… rất hiệu quả.

Cần hành tỏi, bạn cứ việc mua thứ nào cũng được, không nhất thiết phải là organic.

2. Măng tây (asparagus)

Cũng giống như hành tỏi, loại rau này có vẻ là khắc tinh của sâu rầy. Theo phân tích EWG, măng tay nằm trong số những nông phẩm ít dư lượng hóa chất nhất. Bạn có thể yên tâm mua măng tây, không cần chọn lựa organic.


Măng tây làm đĩa thực phẩm thêm sang trọng mà an lành

Xét về phương diện dinh dưỡng, măng tây có nhiều Rutin, một chất chống ốc-xít hóa và chống viêm trong cơ thể. Cô Dina Aronson, chuyên viên dinh dưỡng, gợi ý măng tây cho lên vỉ nướng là “một món ăn đơn giản và ngon lành, chấm vào “nước mắm” aioli thì ngon tuyệt!”

3. Cải Bắp (cabbage)

Cải bắp là loại rau lá dầy chắc, xếp chặt vào nhau, nhà vườn không cần phải dùng nhiều hóa chất trừ sâu để bảo vệ. Trong khi rau Kale chịu nhiều tác động của thuốc trừ sâu thì trong danh sách của EWG, cải bắp ít bị ảnh hưởng của dư lượng độc chất.
Xét về dinh dưỡng không thua gì Kale, cải bắp là loại rau ăn lá, có nhiều sinh tố C, nhiều chất xơ có tác dụng chống ung thư ruột già và ung thư hậu môn. Đặc biệt, ăn cải bắp không sợ hấp thụ quá nhiều năng lượng tạo thành mỡ thừa ở bụng ở cổ, vì một chén cải bắp luộc chỉ chứa 13 đơn vị Calori mà thôi.
Mua cải bắp không mất công kén chọn organic. Trồng theo lối nào, organic hay không, vẫn tốt như thường.

4. Xúp lơ (cauliflower)

Xúp lơ, cũng như broccoli, là những loại rau rất quí và dĩ nhiên rất đắt khi tìm mua organic. Nhưng may mắn thay, các thầy cô trong nhóm xét nghiệm EWG thấy rằng loại rau này không có mấy nguy cơ nhiễm hóa chất trừ sâu. Bạn có thể tiết kiệm tiền với xúp lơ và broccoli thường mà vẫn yên tâm.


Broccoli, cùng với cauliflower, là 2 loại rau quí mà không chịu mấy ảnh hưởng từ thuốc trừ sâu

Ngoài Vitamin C, Vitamin K rất dồi dào, hai loại rau này còn chứa một dưỡng chất đặc biệt là Glucosinolates, mà các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Linus Pauling Institue, cho rằng có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Hiện nay, để chống lại sự lan rộng càng ngày càng mạnh của chứng bệnh tiểu đường, người ta đang có khuynh hướng dùng 2 loại rau này như món ăn thay thế khoai tây, gạo, và ngũ cốc.

5. Cà tím (eggplant)

Những trái cà dài lòng thòng, đeo tòong teng trên dàn, được gọi là cà tím, để phân biệt với cà pháo là thứ cà tròn thường được muối xuổi chấm mắm tôm, một món ăn truyền thống bá cháy của nhiều người Việt Nam….
Cà tím cậy mình có lớp da, tuy không dầy nhưng trơn, hóa chất diệt sâu không bám vào được. Ăn cà tím, chúng ta có thể yên chí vì nó được xếp vào danh sách 15 loại rau sạch của EWG .


Những trái cà tím dài ngoằng treo trên dàn, ít có dư lượng hóa chất từ thuốc diệt sâu rầy

Xét về dinh dưỡng, cà tím cung cấp ít năng lượng mà có nhiều chất xơ. Cà pháo chúng ta thường ăn chắc cũng an toàn. Nhưng ông bà mình lại khuyên không nên ăn nhiều, bởi vì ăn một quả cà phải bù lại bằng ba thang thuốc mới cân bằng. Có phải câu “Một quả cà bằng ba thang thuốc” nghĩa như thế không? Hay có nghĩa gì khác? Bạn nào biết xin cứu bồ Hằng với nhen!

6. Xoài (mango), đu đủ (papaya), Kiwi

Trên đây là ba loại trái cây được xác định rõ ràng có ít rủi ro ô nhiễm vì hóa chất diệt sâu, theo xét nghiệm EWG.
Vậy nếu bạn thích ăn ngọt mà không muốn tiếp nhiều calori, bạn có thể yên tâm thưởng thức những thứ cây trái vốn có rất nhiều sinh tố C làm tươi da mát thịt này. Xoài đặc biệt với sinh tố A, Kiwi có nhiều chất xơ, đu đủ có thêm potassium, folid acid, beta-carotene…. toàn là những chất bổ dưỡng cho cơ thể cả.

7. Những thứ miễn nhiễm

Rau thơm cứ việc dùng thả dàn, tự do, khỏi cần lo kiếm organic. Vì lượng rau thơm vào cơ thể không bao nhiêu, chưa đủ để gây ra một tác dụng tối thiểu.
Còn nếu bạn xưa nay chỉ ăn đồ đông lạnh (frozen food), gói sẵn trong các bịch ny-lông thì khỏi lo, vì chúng luôn luôn miễn nhiễm hóa chất, sau khi đã được đun nóng. Với điều kiện: Đừng để nguyên thực phẩm trong bịch nhựa mà đun. Vì hóa chất từ nhựa đun nóng sẽ chảy vào thực phẩm, làm hại bạn trực tiếp và mạnh mẽ hơn là dư lượng của thuốc trừ sâu nữa đó.
Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT