Hoa Kỳ

Lại thêm một vụ nổ súng, lần thứ 6 trong 13 ngày ở California

Monday, 30/01/2023 - 10:50:28

Vụ bắn mới nhất này xảy ra vào thứ Bảy tại khu phố nhà giàu Beverly Crest của Los Angeles, giáp với Beverly Hills. Ba phụ nữ,...


Các cảnh sát viên đang nâng dây vàng cho một điều tra viên vào xem xét trong sân của ngôi nhà xảy ra vụ nổ súng chết ba người và thương tích cho bốn người khác trong khu phố Beverly Crest thuộc Los Angeles, phía bắc Beverly Hills, thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023. (Robyn Beck/ AFP via Getty Images)


Vụ bắn mới nhất này xảy ra vào thứ Bảy tại khu phố nhà giàu Beverly Crest của Los Angeles, giáp với Beverly Hills. Ba phụ nữ, tất cả đều là du khách, bị thiệt mạng, với bốn người bị thương.

Theo Sở Cảnh Sát Los Angeles (LAPD), vụ nổ súng diễn ra vào khoảng 2:30 sáng khi cảnh sát nhận được nhiều cuộc gọi 911 thông báo một vụ nổ súng đang diễn ra tại một ngôi nhà cho thuê ngắn hạn sang trọng.

Một nguồn tin cao cấp của LAPD nói với ABC News rằng ba người phụ nữ thiệt mạng được tìm thấy trong một chiếc xe bên ngoài ngôi nhà cho thuê. Cảnh sát cho biết hai người bị thương đã được tìm thấy gần đó và hai người khác đã được đưa đến bệnh viện khu vực bằng xe riêng.

Những người thiệt mạng được Văn Phòng Giám Định Y Tế Hạt Angeles xác định là Iyana Hutton, 33 tuổi, ở Chicago; Nenah Davis, 29 tuổi, ở Bolingbrook, một ngôi làng ngoại ô Chicago; và Destiny Sims, 26 tuổi, ở Buckeye, Arizona.

Các điều tra viên tin rằng sự việc là một cuộc tấn công có mục tiêu và nghi ngờ nó xảy ra trong một bữa tiệc hoặc một cuộc tụ tập đang diễn ra tại một ngôi nhà.

Cảnh sát viên Bruce Borihanh, phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Los Angeles, cho biết tại một cuộc họp báo rằng vụ nổ súng xảy ra bên ngoài ngôi nhà cho thuê. Hai trong số các nạn nhân bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Không có vụ bắt giữ nào được công bố. Động cơ của vụ nổ súng vẫn đang được điều tra.

“Chúng tôi vẫn đang phỏng vấn thêm những người cư ngụ, cũng như các nhân chứng và hàng xóm, để cố gắng kết nối chính xác những gì đã xảy ra ở đây,” Borihanh nói. "Các nhà điều tra cũng đang đi từng nhà và tìm kiếm thêm video giám sát, hoặc bất kỳ bằng chứng nào có thể giúp ích cho chúng tôi."

Vụ nổ súng ở Beverly Crest diễn ra chỉ 8 ngày sau vụ nổ súng vào ngày 21 tháng 1 tại thành phố Monterey Park của Quận Los Angeles, nơi 12 người bị bắn chết tại một phòng tập khiêu vũ, được cho là do một người đàn ông 72 tuổi gây ra, người này chết vì một vết thương tự bắn trong một chiếc xe tải ở Torrance, California.

Hai vụ nổ súng hàng loạt ở Hạt Los Angeles nằm trong số sáu vụ xảy ra ở California kể từ ngày 16 tháng 1, khi sáu người, bao gồm một bà mẹ tuổi vị thành niên và đứa con của cô, được tìm thấy bị bắn chết tại một ngôi nhà ở Goshen, một khu vực bán nông thôn ở tiểu bang, San Joaquin Valley. Sở cảnh sát quận Tulare, vẫn chưa công bố vụ bắt giữ nào, cho biết vụ nổ súng dường như là một cuộc tấn công có chủ đích của hai tay súng có thể liên quan đến một băng đảng ma túy.

Một ngày sau vụ thảm sát ở Monterey Park, một nông dân 66 tuổi bị cáo buộc đã bắn chết 7 đồng nghiệp và làm bị thương một người trong vụ nổ súng tại hai trang trại trồng nấm ở thành phố Half Moon Bay, phía Bắc California. Nghi phạm, Chunli Zhao, đã bị bắt và bị buộc tội với bảy tội danh giết người, một tội danh cố ý giết người, sử dụng súng nâng cấp và một tội danh trong tình huống đặc biệt với cáo buộc giết nhiều người.

Chỉ vài giờ sau vụ nổ súng ở Half Moon Bay, năm người đã bị bắn, một người tử vong, ở Oakland, California, trong một vụ mà cảnh sát mô tả là một vụ tấn công "có mục tiêu" và có thể liên quan đến băng đảng trong quá trình quay một video ca nhạc tại một trạm xăng.

Và vào tối thứ Sáu ở San Diego, bốn người đã bị bắn, một người tử vong, trong hai vụ nổ súng xảy ra cách nhau vài dặm và được cho là do cùng một nghi phạm thực hiện, theo Sở Cảnh Sát San Diego.

Vụ nổ súng đầu tiên xảy ra vào khoảng 8:26 tối tại khu phố Encanto của San Diego, nơi cảnh sát tìm thấy hai cậu bé 15 tuổi bị thương do đạn bắn. Họ đã được đưa đến một bệnh viện trong khu vực và được cho là sẽ sống sót.

Khoảng 49 phút sau, hai người đàn ông được tìm thấy bị bắn, một người tử vong, cách khu phố Encanto vài dặm, nhà chức trách cho biết.

“Sau hai vụ nổ súng này, các cảnh sát đã nhận được mô tả chi tiết về ngoại hình của nghi phạm và xe của anh ta, và rõ ràng là những vụ nổ súng này có khả năng liên quan đến nhau,” cảnh sát cho biết trong một tuyên bố. 

Nghi phạm đã bị bắt sau khi cảnh sát bắt ngừng chiếc xe mà các nhân chứng nhìn thấy đã rời khỏi hiện trường. Nghi phạm đã được xác định là Jaime Gonzalez, 22 tuổi, người đã ở tù vì tội giết người và cố ý giết người. Cảnh sát cho biết anh ta cũng từng bị bắt vì tội liên quan đến súng bắt nguồn từ một khẩu súng lục bán tự động 9mm được tìm thấy trong xe của anh ta, có vẻ như là một "khẩu súng ma" không thể truy ra nguồn gốc.

Trên toàn quốc, đã có 48 vụ nổ súng trong tháng đầu tiên của năm 2023, theo Gun Violence Archive, một trang web theo dõi các vụ nổ súng trên toàn quốc.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT