Hôn Nhân, Cuộc Sống

Làm gì để giữ lửa tình trong hôn nhân?

Monday, 28/05/2018 - 10:49:48

Nghiên cứu từ các nhà tâm lý học và các chuyên gia về hôn nhân gia đình cho thấy, có những điều mà nếu các cặp vợ chồng cùng làm thường xuyên sẽ giúp duy trì được ngọn lửa tình yêu theo năm tháng.

Bài ĐOAN TRANG

Nghiên cứu từ các nhà tâm lý học và các chuyên gia về hôn nhân gia đình cho thấy, có những điều mà nếu các cặp vợ chồng cùng làm thường xuyên sẽ giúp duy trì được ngọn lửa tình yêu theo năm tháng.
 

Những cặp vợ chồng làm “chuyện ấy” một lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn thường có hạnh phúc hơn so với những người “làm” ít hơn. (Getty Images)

Vui cười bên nhau

Nếu bạn và người ấy thường xuyên cười đùa vui vẻ bên nhau thì có một tin tốt lành: hai bạn sẽ giữ được hạnh phúc lâu dài.

Bà Laura Kurtz, một nhà tâm lý học xã hội và là nhà nghiên cứu cho biết, "Những cặp đôi duy trì được sự vui vẻ và thường chọc nhau cười có xu hướng hạnh phúc hơn, mối quan hệ cũng trở nên có phẩm chất hơn."
Nghiên cứu được thực hiện bằng việc khảo sát theo phương pháp quay video trên 77 cặp đôi kể lại ấn tượng của lần đầu họ gặp đối tượng. Sau đó các chuyên gia đã phân tích qua tần suất và số thời gian mà mỗi cặp đôi cười khi nghĩ về nhau. Họ đã tìm thấy mối tương quan đáng kể giữa những cặp đôi này và phát hiện họ hài lòng cũng như hoàn toàn hạnh phúc với mối quan hệ hiện tại của mình.
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, phụ nữ thường cười nhiều hơn nam giới nhưng tiếng cười của nam giới lại có sức lây lan hơn phụ nữ.

“Cho” nhiều hơn “nhận”

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Emotion, việc thực hiện các hành động tốt đẹp và ngẫu nhiên cho người bạn đời của mình - ngay cả khi họ không ngờ đến - cũng có tác dụng thúc đẩy hạnh phúc hôn nhân của bạn.

Nghiên cứu được thực hiện trên 175 cặp vợ chồng mới cưới trung bình dưới 7 tháng trở lại. Trong hai tuần diễn ra, người tham dự phải ghi lại những trường hợp mà người bạn đời đáp ứng những nhu cầu của họ, đồng thời ghi lại trạng thái tình cảm hàng ngày của mình.

Mặc dù nhìn qua có vẻ đơn giản, nhưng tất cả mọi người đều ngạc nhiên về kết quả. Tất nhiên, họ mong đợi các nghĩa cử tốt đẹp và đầy bất ngờ từ người bạn đời của mình. Trên thực tế, những người thường xuyên cho đi cảm thấy hạnh phúc hơn 45% so với người chỉ biết nhận về.

Những bất ngờ nhỏ cũng khiến tình yêu của bạn mãi được như những ngày đầu. Tại sao bạn không thử tự tay làm một món quà nhỏ cho người ấy và tặng vào dịp “không nhân dịp nào cả”?

Phẩm chất hơn số lượng

Theo một nghiên cứu của Hiệp Hội Về Tính Cách và Tâm Lý Xã Hội, các cặp vợ chồng làm “chuyện ấy” một lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn sẽ hạnh phúc hơn những người “làm” ít hơn.
Tuy nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc vào mức độ tình cảm khi làm chuyện ấy. Sự liên kết tình cảm giữa cặp đôi là điều hết sức quan trọng, nói cách khác, chưa chắc làm chuyện ấy mỗi ngày là hạnh phúc đâu nhé.
Nhà nghiên cứu hàng đầu Amy Muise cho biết, "Cuộc khảo sát cho chúng tôi thấy điều quan trọng chính là duy trì mối quan hệ mật thiết với bạn đời, chứ không phải tần suất làm chuyện ấy. Vì vậy đừng áp lực về số lượng mà hãy quan tâm đến chất lượng."

Hẹn hò khi đã về chung một nhà

"Đừng quên mất việc phải tán tỉnh và hẹn hò nhau thường xuyên - ngay cả khi đã về chung một nhà hoặc kết hôn một thời gian dài. Hâm nóng tình cảm và giữ lửa hôn nhân bằng một buổi tối hẹn hò lãng mạn là điều cần thiết để giữ cho hôn nhân dài lâu," ông Aaron Anderson, chuyên gia về mối quan hệ cho biết.
Kết luận này được đưa ra sau cuộc khảo sát trên 500 người từ độ tuổi 18 đến 92. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một điều quan trọng: việc duy trì một buổi tối hẹn hò cùng nhau sau khi kết hôn là một cách hoàn hảo để kéo dài mối quan hệ hạnh phúc.
Mối tương quan này có được là do các cặp đôi biết cách tạo ra những điều mới lạ cho buổi hẹn hò, khiến tình cảm trở nên tươi mới. Dù rằng mọi thứ có thể thay đổi theo thời gian nhưng thói quen này vẫn được duy trì. Hạnh phúc hơn nữa khi trong những buổi tối hẹn hò ấy, các cặp cố gắng thử những cái mới, thay vì chỉ lập đi lập lại điều cũ mèm.

Quan tâm nhưng không kiểm soát

Anh đang làm gì? Anh đang ở đâu? Anh đi với ai? Sao em gọi anh không nghe máy? Những câu hỏi như vậy sẽ khiến cho anh ấy vô cùng bực mình và khó chịu, điều đó giống như là sự kiểm soát vậy. Tương tự nếu vợ đi vắng ở đâu đó mà chồng cứ liên tục hỏi han, chắc chắn rằng anh chồng này không tin vợ. Đàn ông hoàn toàn không thích điều đó, ngay cả phụ nữ cũng cảm thấy khó chịu khi bị kiểm soát quá lố. Chính vì vậy, hãy để cho cả hai đều có những khoảng không gian riêng tư.

Cuộc sống không thể thiếu bạn bè và những quan hệ xã hội. Việc chi tiêu cho những quan hệ này đương nhiên cần phải có. Đã có rất nhiều người đàn ông phải lập “quỹ đen” (thật ra không nhiều) để đối phó với vòng cương tỏa của vợ. Nếu không muốn chồng có “quỹ đen”, đừng bao giờ khám ví chồng mà hãy khéo léo để chồng thấy có trách nhiệm chia sẻ những khoản chi tiêu trong gia đình. Khi người đàn ông không bị kiểm soát, anh ta sẽ tự nguyện và thấy ý nghĩa khi đưa cho vợ những khoản tiền đóng góp.

Đối với các bà vợ thì việc “chi tiêu thời gian” cũng nhiều khi không kiểm soát được. Một khi biết chồng có ở nhà, đừng bị các shop hàng cuốn hút mà bắt chồng phải ăn cơm “to-go”. Khó có ông chồng nào chấp nhận như thế.

Các cặp vợ chồng hạnh phúc luôn đoàn kết và bước tới cùng nhau, và họ luôn luôn chia sẻ với để chắc chắn rằng cả hai không ai bị tụt lại trên con đường đang đi. Mỗi đồng tiền người chồng làm ra luôn được người vợ nâng niu trân trọng.

Pamela Capalad, CFP và người sáng lập Brunch and Budget đã chia sẻ: "Tuy cả hai đều có cách dùng tiền riêng, nhưng nếu cả hai biết rằng họ đều đang cố gắng đạt tới cùng một mục tiêu xa phía trước, họ sẽ dễ dàng cùng nhau đưa ra những quyết định nhằm đưa đôi bên tới mục tiêu đó nhanh chóng hơn."
Các cặp vợ chồng hạnh phúc thường bàn với nhau về những vấn đề về chuyện học hành của con cái, chuyện mua nhà, sắm xe, để họ có thể điều chỉnh lại mục tiêu chung của nhau một cách hợp lý. Bằng cách này người vợ cho thấy sự tôn trọng đồng tiền của chồng. Người chồng cũng cảm thấy yên tâm hơn khi giao tiền cho vợ giữ.

Khen ngợi và cảm ơn

Ai cũng cần phải có động lực để bước tiếp trong cuộc sống, bởi vậy những lời động viên từ đối phương luôn là “liều thuốc” hữu hiệu cho nửa kia. Thực tế cho thấy, những người yêu nhau chưa bao giờ có cảm giác chán nản khi nghe những lời an ủi, động viên từ đối phương. Hãy luôn biết phát huy những lời “có cánh” và thường xuyên sử dụng chúng.

Trước khi cưới nhau, ai cũng là người hoàn hảo, nàng thì luôn xinh đẹp, ngọt ngào còn chàng thì đầy ga-lăng, chu đáo chăm sóc. Khi đã nên vợ nên chồng, mọi việc đều trở thành trách nhiệm của mỗi người, không ai buồn nói cảm ơn khi có người dọn nhà hay rửa xe cho mình nữa. Nếu các ông chồng để ý thấy vợ mình chịu khó tìm nấu những món ăn ngon, lạ, bổ dưỡng, xin đừng tiết kiệm một lời cảm ơn để cô ấy thấy những công sức bỏ ra thật xứng đáng.

Người đàn ông chỉ muốn gia đình là chốn êm ả mỗi khi đi về. Nếu khiến họ thấy khó chịu ngay cả trong gia đình, họ sẽ không muốn về nhà nữa. “Chiêu” thu hút chồng rất hiệu quả là dùng sự tế nhị, dịu dàng, nắm tâm lý của đàn ông, và nghiêm khắc. Có người phụ nữ sai lầm khi tâm sự rằng “chồng tôi chỉ sợ tôi”. Thực chất đàn ông không hề sợ vợ. Họ chỉ nể vợ, yêu vợ chứ không sợ. Nếu có sợ chỉ sợ bố mẹ của họ và sợ con họ thôi, chứ tuyệt nhiên vợ thì không.

Điều cuối cùng sẽ giữ chân được chồng và duy trì ngọn lửa hạnh phúc đó là những đứa con. Hãy nuôi dạy những đứa con nên người, và chăm sóc chúng thật tốt. Chồng, hay vợ đều rất nhớ ơn nếu người phối ngẫu của mình làm được điều đó. Nếu với người đàn ông, con cái và sự nghiệm là trên hết, thì với phụ nữ, gia đình và con cái là điều quan trọng trong cuộc đời.
(Theo Famifi.com, và nguồn tổng hợp)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT