Hôn Nhân, Cuộc Sống

Làm lại cuộc sống mới từ quá khứ đau buồn

Monday, 07/05/2018 - 09:44:40

Bạn nên chủ động tìm kiếm phương pháp điều trị. Bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn không gian riêng tư và không phán xét để tìm hiểu việc thông qua suy nghĩ, mối lo lắng, cũng như những vấn đề của bạn và giúp bạn xác định tốt hơn và hướng đến mục tiêu của mình.

Phần 1: Hướng tới tương lai

Bài ĐOAN TRANG

Tiffany P., một phụ nữ xinh đẹp, thông minh, giỏi giang, và thành đạt. Nhưng nếu không nói, ít ai biết Tiffany đã từng vướng vào ma túy và một quá khứ đau buồn. Lúc ấy cô chỉ mới là học sinh trung học, 16 tuổi. Cái tuổi thơ ngây trong sáng của cô bé bị bóng đen ma túy hủy hoại suốt 12 năm. Thời gian ấy, cũng có lúc cô bé chợt tỉnh ra, chịu vào trung tâm cai nghiện. Nhưng khi được cho về nhà, cô lại đi vào vết xe cũ. Cứ như thế cũng khoảng 2-3 lần.


(Getty Images)

Mẹ cô – một phụ nữ hiền từ, nhẫn nhục chịu đựng mỗi lần con lên cơn nghiện, và cũng đã nhiều lần một mình khóc hết nước mắt vì con. Người cha tủi hổ vì đứa con nghiện ngập, đã bỏ nhà ra đi khi hai đứa em của cô còn rất nhỏ. Đó là tác nhân khiến Tiffany càng muốn dùng ma túy để quên đời.

Nhưng rồi có lẽ nhận ra được tình yêu bao la của người-mẹ-đau-khổ, Tiffany chủ động xin vào trung tâm cai nghiện. Và lần này, cô đã chiến thắng được bản thân, từ bỏ ma túy, rồi trở lại trường học. Sau ba năm, cô tốt nghiệp đại học, và học lên tiếp để có tấm bằng master, rồi lập công ty và hoạt động kinh doanh hiệu quả cho đến nay.

Nhưng cuộc sống không bao giờ dễ dàng. Những khi gặp lại ai đó, người tốt khen ngợi, tán dương cô, nhưng người xấu nhìn cô với cặp mắt khinh khi, nói sau lưng cô với giọng điệu mỉa mai: “cái thứ nghiện ngập ấy mà cũng ngóc đầu lên nổi cơ à!”

Bản thân cô, mỗi lần nghĩ về quá khứ, cô lại muốn đi ra khỏi thành phố cô đã được sinh ra và lớn lên, đi đâu đó thật xa, đi để quên cái quá khứ tồi tệ từng dùi vập cô suốt hơn 10 năm. Nhưng đi đâu, khi còn người mẹ đã ngấp nghé tuổi 70, và hai đứa em nhỏ?

Bỏ lại quá khứ sau lưng có thể là điều khó khăn. Nhưng khi nỗi đau sống trong quá khứ vượt qua nỗi sợ phải thay đổi, bạn có thể nỗ lực bắt đầu cuộc sống mới. Sự thay đổi của bạn sẽ không xảy ra ngày một ngày hai nhưng bằng việc có trách nhiệm với bản thân và với nỗ lực, bạn có thể cải thiện thanh danh và cuộc sống của mình. Tiffany đã làm được điều đó.

Tiffany P. chỉ là một trong rất nhiều trường hợp xảy ra trong cuộc sống hiện đại. Các chuyên gia về tâm lý đã nêu ra cách để những ai có một quá khứ không may mắn có thể đọc mà rũ bỏ được quá khứ, hướng tới tương lại để xây dựng cuộc sống mới tươi đẹp.

Đặt mục tiêu, hướng tới tương lai

Việc nghĩ về những điều bạn muốn đạt được sẽ giúp cho tương lai của bạn tốt đẹp hơn hoàn cảnh hiện tại và quá khứ. Hãy viết ra mục đích ngắn gọn, rõ ràng để bạn có thể thực hiện. Mục đích ấy cần thực tế, rõ ràng, vừa phải, thời gian phù hợp và có thể đạt được, chứ không phải viễn vông.
Khi bắt đầu thực hiện từng mục tiêu, bạn nên chia thành những bước nhỏ để dễ thực hiện. Chúng sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu trong một thời gian nhất định
Hãy nghĩ về những người sẽ có ảnh hưởng tốt đến bạn và giúp bạn đạt được mục tiêu. Nếu bạn đến một nơi mới mẻ mà không có nhiều bạn bè bên cạnh, xem xét giữ liên lạc với một vài người bạn thân và kết bạn với nhiều người mới. Liên lạc với gia đình, những người yêu quý và ủng hộ bạn trong quá khứ. Gìn giữ mối quan hệ với họ; hãy thành thật, đáng tin và tốt bụng, điều này sẽ cho họ thấy bạn muốn có khởi đầu mới.

Tìm sự hỗ trợ, tránh bi quan

Sự hỗ trợ ở đây có thể là cá nhân, hoặc nhóm. Nhóm hỗ trợ có thể là những người có khả năng như giáo viên của bạn. Tìm kiếm lời khuyên và làm theo, nếu bạn tin rằng mình có thể tâm sự với họ. Những mối quan hệ như vậy cũng có thể giúp bạn trong tương lai khi cuộc sống của bạn ổn định hơn và bạn cần ai đó viết lời nhận xét tốt về bạn, như cho đơn xin việc hay đơn xin nhập học.
Tránh xa những người tiêu cực. Giữ khoảng cách với những người bạn có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đời bạn. Nếu những người này vẫn không cố gắng làm lại cuộc đời, thì họ có thể lôi kéo bạn vào những thói quen, thái độ hay hành động đã làm cho quá khứ của bạn xấu đi. Những người bạn này cũng có thể chế nhạo và trêu chọc bạn vì đã từ bỏ con đường cũ. Đừng để ý đến họ làm gì, mà hãy phớt lờ họ đi và tập trung vào cải thiện cuộc sống của bạn.

Giải quyết mục tiêu trong ngày

Những mục tiêu bạn đặt ra phải tập trung vào những hoạt động hàng ngày. Khi bắt đầu một ngày, suy nghĩ về những kế hoạch trong ngày đó và những gì bạn phải vượt qua, những gì bạn cần làm để chuẩn bị. Vào cuối ngày, hãy suy nghĩ xem một ngày của bạn trôi qua như thế nào và bạn đã làm được những gì. Nếu nó không nhiều như bạn muốn thì cũng không sao. Điều quan trọng là bạn vẫn tiếp tục cố gắng.

Quá khứ không tốt đẹp của bạn có thể vẫn kéo dài trong một thời gian dài. Cho dù bạn có cố gắng từ bỏ con đường cũ hoặc tránh những tình huống tiêu cực do người khác tạo ra (ví dụ mối quan hệ bạo hành), mọi việc có thể sẽ không hoàn toàn hoàn hảo chỉ sau một đêm. Những thói quen, thái độ và cách xử lý tình huống căng thẳng theo hướng tiêu cực đều có thời gian để hình thành và thời gian để thay thế bằng những điều tích cực.

Yêu thương, có trách nhiệm với bản thân

Bạn có quyền kiểm soát trực tiếp suy nghĩ, cảm xúc, thái độ và cuộc đời bạn. Hãy đưa ra quyết định để theo đuổi mục tiêu và cải thiện cuộc sống của bạn, chủ động chọn những gì sẽ làm tiếp đó. Mỗi sáng, hãy nhìn vào gương và nói một cách tự tin rằng: “Tôi có quyền kiểm soát cuộc đời của tôi. Những lựa chọn của tôi hôm nay làm ngày mai tốt đẹp hơn.”
Cho dù là người nào chịu trách nhiệm cho những sự việc trong quá khứ của bạn, thì bạn vẫn phải có trách nhiệm làm cho hiện tại và tương lai của mình tốt đẹp hơn. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể kiểm soát bản thân và hành động của mình nhưng cũng nhớ rằng hành động của bạn có ảnh hưởng đến người khác và tương lai.
Thật dễ để có thể ngồi lại và đổ lỗi cho người khác vì những gì bạn đang có, đừng xem điều đó như lời biện hộ để tiếp tục cuộc sống mà bạn không hài lòng.

Chấp nhận và giải quyết quá khứ

Bạn nên chủ động tìm kiếm phương pháp điều trị. Bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn không gian riêng tư và không phán xét để tìm hiểu việc thông qua suy nghĩ, mối lo lắng, cũng như những vấn đề của bạn và giúp bạn xác định tốt hơn và hướng đến mục tiêu của mình.

Bác sĩ chuyên khoa có kỹ năng và năng lực cần thiết giúp bạn đánh giá cuộc sống của mình theo hướng khách quan và nhìn nhận sự việc từ những góc cạnh đáng lẽ đã không xảy ra với bạn hoặc người khác.
Sự điều trị không chỉ dành cho những người gặp khó khăn về sức khỏe tinh thần. Bất kỳ ai cần đều có thể nhận được trợ giúp từ việc trò chuyện với người tư vấn hoặc bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi gặp bác sĩ chuyên khoa/người tư vấn vì bạn sợ họ sẽ cười nhạo bạn, hãy nói những nỗi sợ của bạn với người bạn tin tưởng, người bạn biết họ đã từng điều trị hoặc nghiên cứu trên mạng để hiểu về quá trình trị liệu tốt hơn.
Phần 2: Học từ quá khứ, không quay lại đường cũ
(Nguồn: Wikihow, Psychologytoday.com, Acamedia.edu, Nhs.uk)Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT