Tiêu Thụ

Làm sao để khỏi mất tiền, mất tình trong các liên hệ Internet?

Friday, 15/10/2010 - 07:36:57

Muốn tìm được hàng đúng ý mình, lên mạng. Muốn bán một món đồ cũ, không muốn dùng nữa nhưng chưa muốn bỏ đi, lên mạng. Ngay cả muốn tìm ...

Eric Trần/Viễn Đông

Thời buổi này, nói chuyện về các vấn đề tiêu thụ mà không đề cập đến Internet, thì chúng ta đã thu gọn thị trường lại chỉ còn 1/3. Có nghĩa là 2/3 số thương vụ và giao dịch bây giờ là qua Internet.


Muốn tìm được hàng đúng ý mình, lên mạng. Muốn bán một món đồ cũ, không muốn dùng nữa nhưng chưa muốn bỏ đi, lên mạng. Ngay cả muốn tìm một ý trung nhân, bạn cũng có thể lên mạng. Rõ ràng chúng tôi không nói đùa…. Trước khi kể lại một số kinh nghiệm cá nhân, xin giới thiệu những câu chuyện có thật từ tạp chí Reader’s Digest, một trong những ấn phẩm có giá trị và uy tín nhất của làng báo Hoa Kỳ. Để chứng minh với các bạn rằng, Internet là một con dao sắc lẻm, giúp chúng ta làm việc rất hiệu quả, nhưng cũng có thể đưa đến những tai nạn chết người, hoặc những thiệt hại lớn lao về vật chất và tinh thần.

Một mối tình nồng cháy
Cô Cindy, một phụ nữ 39 tuổi, là nhân viên trực điện thoại và tiếp tân (customer service) trong một công ty sản xuất. Qua những giao dịch trên mạng Internet, cô quen biết với một người đàn ông tên là Simon. Không biết Simon có phải là người Mỹ không, nhưng hiện  ở Nigeria, Châu Phi. Lúc đầu được kết hợp qua một trang mạng “Tìm Bạn Bốn Phương”, họ dần dần trao đổi thêm những tin tức cá nhân, như điện thoại và gia cảnh… Sau nhiều lần chuyện vãn qua điện thoại, Cindy thố lộ cô đã ly dị chồng, hiện sống độc thân với 3 con. Còn Simon tâm sự, cha anh hiện sống ở Bolingbrook, tiểu bang Illinois, không cách xa nhà Cindy là bao nhiêu. Những hình ảnh Simon gửi vào email của Cindy  cho thấy, đó là một người đàn ông rất phương phi. Phần Cindy cũng gửi lại ảnh mình, kèm theo ảnh của 3 con. Các cháu này cũng đã có nhiều cơ hội nói chuyện với chú Simon qua điện thoại. Tình cảm 2 bên phát triển một cách nhanh chóng. Cindy kể lại trong hai hàng nước mắt, “Ảnh nói ảnh lo cho tui. Dần dà tui yêu ảnh.” Và cũng rất mau chóng, Simon bắt đầu xin tiền – lúc đầu chỉ là những khoản nho nhỏ để mua đồ ăn. Anh luôn luôn đòi cô chuyển tiền qua công ty quốc tế Western Union cho một người có cái tên rặt Phi Châu là Adelwale Mazu. Hỏi thì Simon giải thích là không thể dùng tên thực được, vì anh không có giấy tờ hợp pháp. Cindy kể tiếp, “Cứ như vậy, dần dần lên tới những món tiền lớn hơn. Và sau cùng thì tôi gửi tiền sang Nigeria để ảnh qua Mỹ. Hôm đó, tôi lái xe đến phi trường để đón, nhưng không thấy ảnh đâu.” Cindy về nhà gọi điện thoại cho Simon, thì anh ta tiếp tục nói dối là chính quyền tại Lagos không cho anh lên máy bay. Và bây giờ thì kẹt ở London, nước Anh. Cindy kể, ‘Mọi người đều cho rằng là ảnh gạt tôi rồi, nhưng tôi không muốn tin như vậy. Sau cùng đứa con gái 12 tuổi của tôi phải chen vào, “Đừng gửi tiền nữa má ơi. Ổng không đến đâu”. Cùng với ý kiến nhiều người khác, Cindy mới sáng ra một chút.  Rồi cô lại tìm trên Internet, gặp được một diễn đàn khui ra những trò lừa gạt tình cảm, có tên www.Romancescams.org. Cô thử tìm chữ Simon Peters, mới hay đó là tên giả, và cả cái hình tên “Simon” này gửi cho cô, cũng là hình của một người mẫu nam lấy từ trên mạng Internet. Cô kết luận, “Vậy là tổng cộng nó lấy của tôi 15.000 Mỹ kim. Thật là giận cái ngu muội của mình quá!”.

Làm gì để đề phòng?

Những tình cảnh này xảy ra rất thường xuyên qua Internet. Phải nhận rằng cũng có mối liên hệ kết thúc đẹp, để 2 người nên duyên giai ngẫu, trong đó có một người cháu gái của Eric. Ông xã cháu bây giờ chính là người mà cháu thoạt gặp qua các cuộc chuyện trên Internet. Có thể cháu là một trong số ít người may mắn. Bởi vì, thường gặp hơn là những chuyện kết thúc trong đắng cay và nước mắt. Tựu trung chỉ là mưu toan gạt tiền, phần lớn giữa những người ở 2 quốc gia khác nhau. Cô Christine Durst, một chuyên viên tâm lý, hiện là cố vấn của cục Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ (FBI) và Cơ Quan Quốc Gia Giám Sát Thương Trường (FTC), về các hình thức lường gạt qua Internet, phát biểu, “Trên Internet thì không có chuyện gì mà không thể xảy ra. Nhưng xin quí vị đừng sợ. Con dao càng sắc càng có lợi, nhưng mình phải khôn ngoan”. Liên mạng toàn cầu Internet là một phương tiện rất đắc lực giúp chúng ta mở rộng vòng tay ra bốn phương để học hỏi, nâng cao kiến thức, hoặc để tìm bạn đời. Nhưng nếu cái người mà chúng ta mới chỉ biết qua Internet lại mở miệng xin tiền, thì đó là dấu hiệu rất rõ nét về sự lừa gạt. Tốt nhất là cắt đứt quan hệ, càng sớm càng tốt”.
Có lẽ câu cuối cùng của cô Christine Durst đã gồm tóm tất cả những gì chúng ta cần có, trong những cuộc tiếp xúc tình cảm xuyên qua Internet.

Eric Trần
Erictran15751@gmail.com

Lời từ chối trách nhiệm (Disclaimer):  Bài viết này chỉ  là một số tóm lược những dữ kiện tổng quát . Độc giả cần tham khảo thêm về vấn đề luật pháp, phải liên lạc với văn phòng Luật sư của bạn.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT