Sức Khỏe

Làm sao tăng cường hệ miễn nhiễm của cơ thể để chống COVID 19?

Friday, 28/02/2020 - 07:06:01

Càng ngày, con siêu vi corona mới càng lộ rõ nét hung ác của nó. Tuy chưa biết thật rõ cách con siêu vi này lây nhiễm ra sao, một điều chắc chắn mà các nhà khoa học quan sát

Càng ngày, con siêu vi corona mới càng lộ rõ nét hung ác của nó. Tuy chưa biết thật rõ cách con siêu vi này lây nhiễm ra sao, một điều chắc chắn mà các nhà khoa học quan sát thấy là nó cùng hung cực ác, lây lan rất nhanh và sống rất dai. Con người rất khó phòng ngừa lây bệnh dù mang khẩu trang, đeo găng, mặc bộ đồ bảo vệ, đeo kính che mắt… Điều đáng sợ là giới y khoa cũng không tránh nổi lây bệnh và tử vong. Vì ai mà không có lúc sơ xuất, để ngỏ cho siêu vi xâm nhập. Do đó, có lẽ nguồn hi vọng của chúng ta hiện nay là tăng cường hệ miễn nhiễm tự nhiên của cơ thể để chống lại con siêu vi này.

Trong cuộc sống, con người phải liên tục đối mặt với vô số mầm bệnh. Nơi nào cũng có mầm bệnh cả. Những mầm bệnh này bao gồm nhiều loại vi trùng, ký sinh trùng, nấm mốc và rất nhiều loại siêu vi, có mặt ở khắp mọi nơi như trong nhà, nơi làm việc, nơi thể thao…
Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều cách như ăn uống, hít thở hoặc đụng chạm trực tiếp, gây ra các bệnh truyền nhiễm. Phải nói là con người liên tục bị các mầm bệnh này tấn công. Tuy nhiên, rất may mắn là chúng ta được sinh ra với một hệ miễn nhiễm kỳ diệu, lúc nào cũng sắn sàng để phòng và chống lại để loại trừ các mầm bệnh một cách hữu hiệu. Một khi mầm bệnh xâm nhập, hệ miễn nhiễm sẵn sàng ứng phó bằng nhiều cách khác nhau khiến chúng ta vẫn khỏe mạnh. Nhưng cũng có lúc hệ miễn nhiễm không chống cự nổi và chúng ta sẽ mắc bệnh. Do đó, chúng ta nên tìm cách tăng cường và cải thiện hệ miễn nhiễm tự nhiên của cơ thể hầu chống bệnh một cách hữu hiệu hơn.

Gần đây có rất nhiều quảng cáo đề cao tác dụng của các thực phẩm "chức năng" (ai muốn hiểu chữ này sao cũng được) trong việc tăng cường miễn nhiễm. Nhiều tin tưởng trong dân gian cũng đề cao tác dụng của những thức ăn uống, thí dụ như uống trà gừng, uống nước nóng vắt chanh mỗi sáng…
Thực ra, không có một thực phẩm riêng biệt nào giúp tăng cường hệ miễn nhiễm. Chúng ta cần nỗ lực toàn diện để giúp cơ thể chống bệnh: có các thói quen sống tốt, ăn uống đầy đủ và bổ dưỡng, vận động cơ thể thường xuyên, và giảm stress.

*Những cách giúp tăng cường hệ miễn nhiễm

1. Không hút thuốc
2. Uống rượu vừa phải, theo đúng lời khuyên của bác sĩ
3. Ăn uống lành mạnh: ít chất béo bão hòa, ít chất ngọt, nhiều rau trái
4. Vận động thân thể thường xuyên
5. Duy trì cân nặng thích hợp
6. Ngủ đủ
7. Giữ vệ sinh căn bản: rửa tay thường xuyên, bảo quản thức ăn đúng cách
8. Tìm cách giảm căng thẳng

Những cách trên không xa lạ gì với chúng ta và thường được nghe các bác sĩ nói tới khi khuyên bệnh nhân thực thi những cách này để phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quị. Hệ miễn nhiễm cũng là một bộ phận làm việc của cơ thể như tim mạch, óc não. Do đó, những cách trên tốt cho toàn diện cơ thể, trong đó có hệ miễn nhiễm.

*Ăn uống và hệ miễn nhiễm

Giống như bất kỳ lực lượng chiến đấu nào, những tế bào trong hệ miễn nhiễm cần được nuôi dưỡng đầy đủ để để hoạt động tốt. Từ lâu, các nhà khoa học đã nhận ra rằng những người suy dinh dưỡng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn và dễ gặp biến chứng hơn khi mắc bệnh. Ngược lại, những người có dinh dưỡng đầy đủ thường ít mắc bệnh truyền nhiễm hơn và cũng khỏi bệnh nhanh hơn.
Tuy nhiên, vẫn còn tương đối ít nghiên cứu về ảnh hưởng của dinh dưỡng đối với hệ miễn nhiễm ở người, và rất ít nghiên cứu thực sự đủ tin cậy để kết luận về tác động trực tiếp của dinh dưỡng lên việc điều trị.
Hiện nay, có một số bằng chứng cho thấy sự thiếu hụt những khoáng chất như kẽm, selene, sắt, đồng, folic acid và vitamin A, B6, C, E có thể làm thay đổi đáp ứng miễn nhiễm trên động vật và trong ống nghiệm. Tuy nhiên, tác động của những chất này lên sức khỏe con người vẫn chưa được đánh giá đầy đủ và chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc uống một hay nhiều loại khoáng chất/vitamin trên sẽ giúp hệ miễn nhiễm mạnh hơn và giúp chống lại nhiễm trùng.

Đó là vì hệ miễn nhiễm không phải là một cơ quan duy nhất mà thật ra là một hệ thống phức tạp gồm vô số tế bào với nhiệm vụ khác nhau, cùng hoạt động hài hòa để phát huy sức mạnh. Hệ miễn nhiễm cũng cần nhiều chất dinh dưỡng để hoạt động tốt chứ không phải chỉ ăn uống một chất gì đó là đủ.
Vì vậy, mặc dù trên thị trường đang có nhiều "dược thảo" và thực phẩm "chức năng" được quảng cáo là có thể giúp tăng cường hoặc hỗ trợ miễn nhiễm, nhưng tất cả đều không đủ bằng chứng khoa học chứng minh khiến các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên dùng.

Nếu biết thêm rằng hệ miễn nhiễm của mỗi người đều khác biệt, thay đổi tùy theo môi trường sống và bị ảnh hưởng bởi nhiều sự kiện xảy ra từ lúc sinh ra tới khi lớn lên, chúng ta sẽ hiểu rằng không có một loại thức ăn hay dược thảo đặc biệt nào có thể tăng miễn nhiễm của tất cả mọi người một cách hiệu quả.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn biết các thức ăn dưới đây có giúp tăng miễn nhiễm không: trái cây thuộc họ cam/chanh, ớt chuông, bông cải xanh broccoli, hành, tỏi, gừng, nghệ, sả, trà xanh, đu đủ, dưa hấu, khoai lang, rau bó xôi, kiwi, quả hạnh nhân, hạt hướng dương, sữa chua, thịt gia cầm và tôm cua sò ốc.
Không có nhiều bằng chứng chắc chắn về lợi ích miễn nhiễm của những thức phẩm này nhưng chúng đều có ích cho sức khỏe nói chung và tương đối dễ kiếm và rẻ tiền. Chúng ta nên ăn những thực phẩm này hằng ngày để cung cấp chất bổ dưỡng cho hệ miễn nhiễm cũng như các cơ quan khác của cơ thể. Cũng như tiếp tục uống nước trà gừng và uống nước nóng có vắt chanh mỗi sáng, thiết tưởng không có gì hại cả.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT