Xe Hơi

Làm thế nào để mua được một cái xe vừa ý?

Friday, 24/09/2010 - 06:33:07

Cứ mỗi một câu hỏi lại là một đề tài có thể trình bày đến vài tuần chưa hết. Hao Smith cảm thấy rất hứng khởi, vì nhờ gợi ý ...

Hao Smith/Viễn Đông

Lần trước chớm đề cập đến đề tài mua xe, chúng tôi đã nhận được khá nhiều ý kiến của độc giả. Người thì hỏi về việc nên mua xe Mỹ hay xe Nhật, người khác hỏi nên mua xe cũ hay xe mới, làm cách nào để kiểm tra máy móc xe…


Cứ mỗi một câu hỏi lại là một đề tài có thể trình bày đến vài tuần chưa hết. Hao Smith cảm thấy rất hứng khởi, vì nhờ gợi ý của các bạn, mà chúng tôi có đường hướng nghiên cứu và tìm hiểu cụ thể hơn.
Đúng, mua xe là một việc tốn kém thời giờ và công sức. Đối với đại đa số chúng ta, vốn không hiểu biết bao nhiêu về kỹ thuật và máy móc, mua xe còn là một ám ảnh đáng sợ: Nhìn cái xe bóng bẩy đẹp đẽ bên ngoài, có ai biết trong bụng nó làm sao? Có rỉ nhớt không? Có kẹt xăng không? Có nổ máy đều không? Với bao nhiêu câu hỏi không thể tự trả lời được như thế, việc mua xe  thôi đành phó cho số phận “trong nhờ đục chịu”, cứ y như là “phận gái thuyền quyên, 12 bến nước” vậy!
Thực ra, công việc không đến nỗi đáng… sợ như thế, bởi vì nó chẳng cần đến bao nhiêu kiến thức chuyên môn. Chỉ cần chúng ta tỉnh táo, phân định các bước cần thực hiện là sẽ thấy dễ dàng. Còn cái công việc cần đến nhiều kiến thức kỹ thuật nhất -  xem xét máy móc bên trong của chiếc xe - lại là công việc chúng ta có thể nhờ thợ chuyên môn làm giúp được.
Tiến hành theo từng giai đoạn

Góp ý với các bạn về việc làm thế nào để mua được một chiếc xe vừa ý, chúng tôi xin trình bày theo từng giai đoạn như sau:
1- Tìm hiểu ý thích và khả năng của mình: Mình muốn mua loại xe gì? Khả năng của mình có thể trả được bao nhiêu?
Đây là giai đoạn khởi đầu, là chỗ mình ước mơ. Tại sao không tự do ước mơ thỏa chí? Có thể bạn sẽ nói ai chẳng muốn có xe mới nhất, sang nhất và tốt nhất, miễn là nằm trong khả năng tài chánh? Có người lại nói, chỉ muốn lái một chiếc xe vừa phải để từ từ rút kinh nghiệm. Đó, bạn thấy không, chưa chi đã mỗi người mỗi ý. Bạn cứ việc tham khảo với bạn bè, người thân quen, và tự đưa ra quyết định. Dù thế nào chăng nữa, ở giai đoạn này bạn chưa làm gì sai lầm cả. Bởi vì không phải xe Mỹ tốt hơn, hay xe Nhật tốt hơn, không phải xe mới đương nhiên tốt hơn xe cũ, không phải Honda tốt hơn Toyota… Có sai lầm hay không, có gì đáng ân hận không là do những gì bạn sẽ làm ở  giai đoạn sau.

2 - Tìm “ứng viên”, tức là tìm những cái xe nằm trong tiêu chuẩn ưa thích của mình. Chẳng hạn, bạn định chọn một cái Toyota cũ, từ đời 2004, khoảng dưới 10.000 Mỹ kim. Vậy, bạn có biết trên thị trường hiện nay có bao nhiêu xe nằm trong tiêu chuẩn đó không? Nếu chỉ kiếm được 1 cái, thì bạn đành phải mua luôn, chứ có cơ hội so đo, chọn lựa gì đâu? Nói đến chọn lựa thì ít ra mình phải kiếm được độ 10 cái. Nếu kiếm được 20 cái thì chọn lựa dễ hơn. Và cứ như thế càng có nhiều “ứng viên”, thì sự chọn lựa càng chính xác, sắc bén. Nhưng nếu kiếm được 100 cái, bạn sẽ lại nhức đầu vì không có thời giờ để so sánh! Như vậy, theo Hao Smith nghĩ, bạn nên kén chọn trong khoảng 20 tới 30 chục xe là đủ. Nhưng bạn tự hỏi, tìm đâu ra 20 cái xe như vậy? Phải đi bao nhiêu đại lý? Phải mất bao nhiêu thời gian? Không công phu lắm đâu, chúng ta sẽ có cách.

3 - Làm Research: Đây là cái chữ thị trường bây giờ hay nói, có nghĩa là sưu tầm tài liệu và tìm hiểu lý lịch về những cái xe ứng viên. Với kết quả của Research, các bạn có thể mau chóng loại được khoảng 10 xe, và giữ lại được 10 xe trong số 20 xe ứng viên vòng một. Làm research như thế nào? Dựa vào tiêu chuẩn nào để loại trừ 10 xe đó? Làm sao biết được 10 xe lọt vào vòng 2 này là tốt hơn?

4 - Liên lạc với người bán xe:
Sau khi liên lạc với chủ nhân của 10 xe lọt vào vòng 2, bạn chỉ còn ưng ý được khoảng 5 chiếc. Đây là 5 chiếc lọt vào vòng 3. Làm thế nào để tìm hiểu ưu khuyết điểm thực sự của chiếc xe nơi người bán?

5 - Đến “xem mắt” và thử xe:
Nên nhớ là trong 4 giai đoạn trên, bạn chưa cần bước ra khỏi nhà. Bây giờ chỉ còn 5, kén chọn trong 20  “em” từ vòng một, bạn có thấy là bạn đã kỹ càng lắm rồi không? Nhưng chưa hết, trong 5 xe này, khi đến nơi xem tại chỗ, bạn chỉ còn ưng ý được 2 mà thôi. Dựa vào tiêu chuẩn nào để loại 3 em kia?
Về nhà so đo lại, bạn thấy 2 xe lọt được vào mắt xanh của bạn tới mức này đều hay, đều hấp dẫn, cả về ngoại hình lẫn máy móc. Nhưng khổ nỗi, bạn chỉ có thể chọn 1 em mà thôi. Đối chiếu lại các tiêu chuẩn ban đầu, bạn quyết định chọn 1 chiếc. Nhưng chưa hết, bạn chưa thể đến đó “đưa nàng về dinh” ngay được…

6 - Nhờ thợ chuyên môn đến coi lại máy móc:
Đúng, dù có là người khôn ngoan kinh nghiệm đến đâu chăng nữa, về cái khoản máy móc này, bạn vẫn phải nhờ tới thợ chuyên môn. Tại sao không nhờ thợ ngay từ đầu? Là vì, bạn không đủ tiền để trả nếu nhờ họ kiểm tra hết cả 20 xe! Sau khi nhận báo cáo chuyên môn mà vẫn vừa ý với chiếc xe, thì đó chính là người “bạn đời” mà chúng ta có thể yên trí, bỏ tiền ra để rước về.
Trên đây mới là bản phác thảo những giai đoạn phải tiến hành. Chúng ta sẽ từ từ khai triển cái dàn bài này trong các phần sau. Rồi các bạn sẽ thấy, mua xe nếu không  là một kinh nghiệm thú vị,  thì chắc chắn cũng không còn là mối sợ hãi ám ảnh như lúc ban đầu đâu.

Hao Smith
haosmith@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT