Việc Làm

Làm thế nào để trở thành Đại Bồi Thẩm Đoàn?

Monday, 10/10/2022 - 10:06:35

Chúng tôi mong năm nào cũng có người Mỹ gốc Việt tình nguyện thi vào làm đại bồi thẩm đoàn ở quận, tiểu bang và liên bang. 

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

 

Muốn ứng cử vào chức vụ Đại Bồi Thẩm Đoàn của Orange County lên website http://www.ocgrandjury.org/new.asp, điền vào đơn, sau đó nộp ở tòa án Orange County. Muốn biết thêm chi tiết, gọi số điện thoại 657-622-6747. Điều kiện 18 tuổi trở lên, thông thạo Anh ngữ, cư ngụ ở Orange County một năm, lý lịch tốt, viết một bài luận, cảnh sát tư pháp sẽ điều tra lý lịch các ứng cử viên.

 

Thời gian nhận đơn từ 16/9/2022 đến ngày 16/1/2023.

 

Làm đại bồi thẩm đoàn học được nhiều điều hay mà trường học không dạy cho mình. Người Việt tị nạn sang Hoa Kỳ, người Mỹ cưu mang, chính phủ Mỹ giúp đỡ, tình nguyện vào làm đại bồi thẩm đoàn cũng là một cách trả ơn cho nước Mỹ. Ở xứ sở tự do, muốn học tới đâu thì học tới đó, muốn giàu thì làm việc tận lực, dành dụm, đầu tư sẽ giàu như những sắc dân khác. Bây giờ, nhiều người đến đây từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú. Cha đi bỏ báo thức dậy từ 4 giờ sáng, nuôi con đi học thành tài, thành khoa học gia, bác sĩ, giáo sư đại học, v.v.. Có chí thì nên.

 

Làm đại bồi thẩm đoàn một năm thôi, làm toàn thời gian học được nhiều việc về xã hội, y tế, giáo dục, tư pháp, đi thăm nhà tù, thăm trụ sở của cơ quan 911 trong lòng núi, thăm sở cảnh sát, nhà cư trú cho những phụ nữ bị ngược đãi, v.v..

 

Làm thế nào để những người di dân nhất là những phụ nữ có chỗ đứng trong xã hội, nên thi vào đại bồi thẩm đoàn, thiện nguyện nhưng học được nhiều lắm, tai nghe mắt thấy. Những người trẻ nào có giấc mơ làm chính trị, làm chánh án, luật sư, hãy làm việc xã hội, hay ứng cử vào chức vụ đại bồi thẩm đoàn. Nếu người nào đã từng làm việc thiện nguyện trong các tổ chức xã hội như Young Life, YMCA, Red Cross, hoạt động trong tổng hội sinh viên, hay đã từng đi lính thì nên nhờ những người lãnh đạo của những tổ chức NGO viết dùm một lá thư giới thiệu. Lá thư này cũng giúp cho mình một phần nào trong cuộc thắng cử vào chức vụ đại bồi thẩm đoàn.

 

Sau khi nộp đơn, Cảnh Sát tư pháp điều tra lý lịch xong, các ứng cử viên làm một bài luận văn. Kế tiếp được các quan tòa phỏng vấn, rồi đến giai đoạn cuối cũng là hên xui may rủi, bắt thăm hai lần để được vào chung kết là 19 ứng cử viên được chọn, 11 người dự khuyết. Sau đó, học huấn luyện. Sau thời kỳ huấn luyện thì được tuyên thệ để trở thành đại bồi thẩm đoàn làm việc một năm toàn thời gian. Hãy chuẩn bị tinh thần làm đại bồi thẩm đoàn, nhất là lúc xử án hình sự. Người đời thì đẹp lắm, ở với cha mẹ thì đẹp lắm, ông bà cha mẹ thương yêu con cháu đẹp lắm, nhưng trên thực tế không đẹp như mơ, ngoài đời chém giết nhau là bình thường, lường gạt nhau là bình thường, đại bồi thẩm đoàn phải giữ vững tinh thần làm việc, làm việc công bằng, xử kiện công bằng, ngay thẳng, làm thế nào để tối về nhà với giấc ngủ bình yên.

 

Mong người Mỹ gốc Việt nộp đơn để thi vào làm đại bồi thẩm đoàn. Chúng tôi mong năm nào cũng có người Mỹ gốc Việt tình nguyện thi vào làm đại bồi thẩm đoàn ở quận, tiểu bang và liên bang.

 

Đây là nghề danh dự thiện nguyện, lương một ngày $50 và cộng thêm tiền xăng. Lương là điều không đáng kể miễn là mình vào làm chức vụ đại bồi thẩm đoàn, chỉ có người Việt mới hiểu người Việt.

 

Thời gian xét đơn không còn lâu, mong đồng hương có lòng muốn đóng góp công sức của mình vào xã hội này thì nên tình nguyện nộp đơn thi vào làm đại bồi thẩm đoàn nhiệm kỳ 2023- 2024.

 

Nếu quý vị muốn chia sẻ kinh nghiệm với một cựu đại bồi thẩm đoàn đã từng là đại bồi thẩm đoàn nhiệm kỳ 2000-2001 thì liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những gì mình biết và những kinh nghiệm với quý vị.

 

Không phải người nào thi vào đại bồi thẩm đoàn cũng được nhận, quan trọng nhất là lúc trả lời phỏng vấn của các thẩm phán, phải có kiến thức tổng quát. Những ứng cử viên thắng cử làm việc với chúng tôi ở đại bồi thẩm đoàn năm 2000-2001 gồm có cựu đại úy cảnh sát tư pháp đã từng trông coi nhà tù, một nhà văn đến từ Đan Mạch in rất nhiều sách bằng tiếng Anh, tiếng Đan Mạch, một bác sĩ hưu trí, một giám đốc bệnh viện, một người làm công chức cao cấp của chính phủ, một ký giả hưu trí của một nhật báo nổi tiếng của Mỹ, v.v.. Tất cả đều là người tri thức, có nghề chuyên môn, giao thiệp rộng, có người làm cho hội từ thiện.

 

Cứ nộp đơn và đi thi, có niềm tin sẽ tất thắng. Số của người nào làm đại bồi thẩm đoàn sẽ làm đại bồi thẩm đoàn.

 

Ngày tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ năm 2023- 2024 vào lúc 10 giờ sáng ở Central Justice Center, phòng C1, 700 Civic Center Drive, Santa Ana, CA 92701 ngày 30/6/2023, mời quý đồng hương tham dự.

 

Orange County, 10/10/2022 

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT